Nâng tầm gia công khuôn với phần mềm CAM hyperMILL

Giới thiệu công ty

Được thành lập vào năm 1985 bởi Rick Finnie và một nhân viên, M.R. Mold & Engineering Corp hiện có 30 nhân viên và một nhà máy rộng 15.000 feet vuông hoàn chỉnh với một trung tâm công nghệ 4.000 feet vuông cùng sáu máy ép nhựa. Tọa lạc tại Brea, California, công ty đã dành phần lớn thời gian trong 30 năm để thiết kế, sản xuất và thử nghiệm khuôn ép phun silicon và nhựa nhiệt dẻo. Ngày nay, M.R. Mold được xem là nhà tiên phong trong lĩnh vực khuôn cao su silicon lỏng (Liquid Silicone Rubber – LSR) cũng như người đi đầu trong ngành công nghiệp silicone. Sản phẩm chủ lực của công ty (khoảng 80%) tập trung vào ngành y tế, ngành công nghiệp mà LSR chủ yếu được sử dụng để sản xuất các bộ phận cấy ghép dài hạn, ống thông, oxy và mặt nạ, các đốt ngón tay nhân tạo …

Thị trường ngách cho sản phẩm silicon

Từ năm 1985, M. R. Mold làm khuôn ép nhựa và khuôn silicon. Vào đầu những năm 2000, khi sự cạnh tranh trở nên khốc liệt, Finnie nhận ra rằng nếu muốn duy trì lợi thế cạnh tranh, ông phải tìm ra một thị trường ngách và tập trung vào nó. Sản xuất sản phẩm bằng silicon khó hơn so với nhựa vì phải làm đúng ngay lần đầu tiên. Nếu không ưng ý với sản phẩm nhựa, chúng có thể được nấu chảy và tái chế nhưng việc này không thể áp dụng với silicon. Quá trình ép silicon bắt đầu từ việc đưa silicon lỏng đi qua hệ thống kênh dẫn nguội (để duy trì độ nhớt thấp và lưu lượng dòng chảy cao) vào các lòng khuôn đã được gia nhiệt để hóa rắn chúng lại. Theo cách này, nhiệt độ và áp suất của silicon phải được duy trì rất ổn định để chúng có thể chảy tự do vào khuôn sau đó nở ra với một tỉ lệ có thể kiểm soát được đồng thời bị gia nhiệt đông đặc lại. Một điều khó khăn nữa là ép silicon rất dễ tạo ra bavia trên sản phẩm. Sau khi đánh giá lại danh mục sản phẩm, Finnie nhận ra rằng M. R. Mold đã vượt qua được những trở ngại về mặc chuyên môn đối với khuôn silicon. Họ đã phát triển một hệ thống kênh dẫn nguội đặc thù và kiểm soát được lỗi bavia trên sản phẩm bằng cách kiển soát chặt chẽ dung sai gia công. Tuy nhiên họ chưa làm tốt việc quảng bá thương hiệu trong lĩnh vực này. Khi nhìn bức tranh toàn cảnh về thị trường, Finnies cũng nhận ra rằng dù có cả ngàn doanh nghiệp sản xuất khuôn, hầu hết họ chỉ tập trung vào khuôn ép nhựa, chỉ có chưa đầy một tá doanh nghiệp sản xuất khuôn silicon. Và đây chính là thị trường ngách mà M. R Mold hướng đến.

 

 

Bắt đầu từ trung tâm gia công 5 trục

Trước đây M.R Mold gia công khuôn theo cách truyền thống, tức là kết hợp gia công 3 trục và bắn điện EDM. Finnie nhận ra rằng để giảm thời gian gia công và nâng cao hiệu quả công việc, họ bắt buộc phải chuyển sang gia công 5 trục. Trong triển lãm AmeriMold Expo, lần đầu tiên Finnie được giới thiệu về máy Yasda. Ông nói “Tôi biết thương hiệu Yasda. Nó rất chính xác. Bạn tôi, người sở hữu một máy Yasda bảo rằng dù anh ấy đã có chín trung tâm gia công CNC của một thương hiệu nổi tiếng thì Yasda vẫn vượt xa chúng về độ chính xác”. Với Yasda YBM Vi40, dung sai có thể đạt được ở mức 0.0001 inch và đây là điều M.R Mold mong muốn. Sau cùng, Finnie và bộ phận quản lí của M.R. Mold đã quyết định đầu tư một trung tâm gia công 5 trục Yasda YBM Vi40 và bắt đầu tìm kiếm phần mềm CAM phù hợp cho nó.

 

Đến việc tìm phần mềm tương xứng

Finnie tiếp tục câu chuyện “Khi mua máy, đại diện của hãng Yasda khuyên tôi nên xem xét lại phần mềm CAM chúng tôi đang sử dụng. Lúc đấy chúng tôi đang dùng một phần mềm rất phổ biến và tất cả nhân sự bộ phận lập trình đã được đào tạo kỹ càng. Nhưng anh ấy bảo nếu tôi dùng phần mềm đó trên máy Yasda thì nó giống như dùng xăng không chì cho một chiếc xe đua dragster vậy. Anh ấy gợi ý ba bốn phần mềm khác nhau. Chúng tôi bắt đầu khảo sát tính năng và lấy báo giá của chúng. Khi chỉ còn lại hai sự lựa chọn, tôi tìm hiểu thêm thông tin về hyperMILL trên website của Open-Mind và thực sự rất ấn tượng. Đọc qua danh sách khách hàng và những đánh giá của họ về hyperMILL, tôi nhận ra đây chính là phần mềm tôi đang tìm kiếm cho trung tâm gia công 5 trục Yasda của mình”.

 

Một yếu tố khác khiến tôi phải cân nhắc khi mua phần mềm là việc học cách sử dụng chúng. Finnie nói “Trước đây không ai trong chúng tôi từng sử dụng máy 5 trục vậy mà giờ đây đột nhiên phải vận hành một trung tâm gia công với bàn máy không chỉ xoay tròn mà còn nghiêng theo các hướng đồng thời khi gia công. Gay go nhất là chúng tôi phải học hyperMILL cấp tốc cùng lúc với việc học vận hành máy Yasda để đáp ứng đơn hàng cho một chi tiết rất phức tạp”.

 

Để làm điều này Nhut Nguyen – tổ trưởng bộ phận lập trình tiếp nhận một khóa đào tạo hyperMILL trong vòng 5 ngày. Nhut nói “Chuyên gia của hãng đến công ty để cùng với tôi tập trung vào những gì tôi cần sau đó cấu hình hyperMILL theo đúng yêu cầu của tôi. Dịch vụ khách hàng của hyperMILL thật tuyệt vời. Khi email câu hỏi, tôi nhận được câu trả lời trong 10 đến 20 phút. Tôi thật sự cảm kích điều này”. Sau khi đào tạo, Nhut đã lập trình và phay chi tiết đầu tiên trên máy Yasda sớm hơn so với kế hoạch. Finnies nói “Chỉ mất sáu tháng, nhân viên của tôi đã có đủ tự tin để lập trình trên hyperMILL và vận hành máy Yasda”

 

Để rút ngắn thời gian từ 6 ngày xuống còn 1 ngày

Finnie nói “Chúng tôi vừa làm xong chín bộ khuôn để ép quả banh massage có gai phân bố đều khắp mặt cầu. Nếu làm theo cách làm trước đây, chúng tôi buộc phải làm rất nhiều điện cực sau đó gia công trên máy bắn tia lửa điện EDM cho tất cả các vị trí. Ước tính gia công điện cực mất hai ngày, bắn EDM mất thêm hai ngày cho mỗi lòng khuôn. Với hyperMILL, chúng tôi chỉ mất một ngày để gia công xong cả hai lòng khuôn thay vì sáu ngày như trước đây. Bản thân phần mềm hyperMILL và máy Yasda đã hoàn trả chi phí đầu tư cho chúng. Hiện tại chúng tôi đã có hai license hyperMILL & hai nhân viên lập trình và có kế hoạch đào tạo thêm nữa”.

 

“Nhân viên của Open-Mind rất giỏi và thật tuyệt vời khi làm việc với họ. Tôi không gặp phải bất kì vấn đề gì. Tôi biết còn rất nhiều thứ phải học để khai thác hết khả năng của hyperMILL. Chúng tôi mong muốn ngày càng thành thạo phần mềm hyperMILL hơn đồng thời với việc nâng cao hiệu quả công việc. Tôi thấy mình đã có một quyết định đúng đắn”

hyperMILL® là bộ giải pháp CAM linh hoạt với các mô đun cho phay 2.5D, 3D và 5 trục cũng như tiện và gia công máy cắt như cắt tốc độ cao (HSC) và cắt hiệu suất cao (HPC), mọi thứ được tích hợp trong cùng một giao diện. Các ứng dụng chuyên biệt cho phay cánh quạt, blisks, lưỡi tuabin, ống và khuôn lốp xe đều có sẵn trong hyperMILL®.

AIE tự hào cung cấp tư vấn và phần mềm hyperMILL tại Việt Nam. Liên hệ với kỹ sư của chúng tôi để được tư vẫn hoàn toàn miễn phí.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!