Công nghệ in 3D kim loại đang bén rễ vào sản xuất trực tiếp

Công nghệ in 3D kim loại đang dần bén rễ vào quá trình sản xuất. Điều này được chứng minh bằng những ứng dụng của máy in 3D kim loại SLM Solutions.

slm 280 2018

Hệ thống máy SLM 280 thế hệ thứ tư công nghệ in 3D kim loại SLM Solutions

SLM Solutions ra mắt hệ thống 280 thế hệ thứ tư

Tập đoàn SLM Solutions gần đây đã ra mắt hệ thống 280 thế hệ thứ tư. SLM 280 2.0 với công nghệ tiến tiến, có sẵn các lựa chọn cấu hình laze. Người dùng có thể lựa chọn các cấu hình khác nhau. Cấu hình laze quang học đơn (400 hoặc 700 W). Cấu hình laze quang học kép (700 và 1000W) và laze quang học kép tốc độ cao (2 x 400 hoặc 2 x 700W). Cấu hình laze quang học kép tốc độ cao in nhanh hơn tới 80% tuỳ thuộc vào cách đặt chi tiết khi in.

SLM Solutions không chỉ cải thiện tốc độ trải bột giúp in mẫu nhanh hơn. Hãng cũng nỗ lực cải thiện dòng chảy khí trong hệ thống mới này bằng cách phát triển các tấm bên thiêu kết trong buồng in. Chúng giúp khuếch tán dòng chảy khí và tránh dòng xoáy. Điều này sẽ giúp tiết kiệm lượng bột kim loại khi in và cải thiện chất lượng mẫu in.

Mới đây, hệ thống SLM 280 2.0 được lắp đặt tại công ty Zare của Ý. Công ty chuyên tạo mẫu nhanh các linh kiện hàng không vũ trụ từ năm 2009. Hệ thống SLM đưa vào sử dụng nhằm tạo các mẫu lớn, dễ dàng chỉnh sửa. Không những thế, các mẫu in 3D rất nhẹ và dễ dàng hoàn thiện.

SLM 280 2.0 có kích thước bàn in 280 x 280 x 365 mm. Hệ thống dùng trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm các chi tiết của Airbus. Vật liệu in 3D là các loại bột kim loại khác nhau đã được chỉ định trước. Công ty Zare sẽ hoàn thiện mẫu in.

Công nghệ in 3D kim loại SLM trong ngành sản xuất xe hơi cao cấp

Chế tạo chi tiết bằng công nghệ in 3D kim loại được xem là giải pháp then chốt trong sản xuất xe hơi. Hiện nay, các thương hiệu xe hơi nổi tiếng đang sử dụng công nghệ SLM để chế tạo. Mở ra khả năng ứng dụng công nghệ 4.0 trong chế tạo xe hơi. Các chuyên gia cho rằng, chi phí lưu trữ phần lớn sẽ được thay thế bằng in 3D tại chỗ theo yêu cầu.

Thậm chí, công nghệ in 3D sẽ tiến xa hơn nữa. Thách thức các cách thức chế tạo ô tô khác. Không những tiết kiệm chi phí mà còn tăng nhanh tiến độ sản xuất xe. Hãng SLM Solution hợp tác với công ty Divergent 3D cùng nhau nhắm tới mục tiêu này. Hai công ty làm việc cùng nhau để tạo ra các thiết kế chi tiết xe bền và nhẹ.

“Chúng tôi thay đổi cách thức thiết kế, chế tạo và lắp ráp chi tiết và đã in 3D thành công cả một bộ “khung xe”. Minh chứng giúp thay đổi nhận thức về in 3D. Trước đây chỉ in 3D được các chi tiết đơn giản. Giờ đây, có thể in 3D cấu trúc tổng thể của một chiếc xe.”
— Kevin Czinger – sáng lập công ty Divergent 3D

Công nghệ in 3D chuyển đổi nền kinh tế, giảm tác động đến môi trường và cải thiện thiết kế. Khả năng chế tạo được các cấu trúc phức tạp như những chiếc xe mà chúng ta vẫn lái hàng ngày trên đường cao tốc.

Công nghệ in 3D kim loại SLM trong ngành hàng không vũ trụ

Trong cải tiến các chi tiết trong ngành hàng không vũ trụ như vòi phun nhiên liệu của GE. Họ phải cần đến 19 chi tiết lắp ráp với nhau. Mỗi chi tiết được thiết kế và chế tạo bằng công nghệ in 3D. Sau thành công này, GE quyết định mua riêng cho mình một hệ thống thiêu kết laze kim loại in 3D. Bởi họ muốn nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong một loạt các ngành khác nhau.

SLM Solutions tiếp tục cải tiến hệ thống máy

Tại Formnext 2017, công ty đã giới thiệu dòng SLM 800, hiện đang được mở cửa chào đón các nhà sản xuất lớn. Hiện nay, công ty đang nghiên cứu dòng máy SLM Cube 600 x 600 mm với tối thiểu 12 đầu tia laze. Dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2019.

Công suất và khả năng của máy tiếp tục được cải tiến. Hãng SLM Solution không chỉ nghiên cứu nhu cầu khách hàng trong ngành công nghiệp mà còn từ những nghiên cứu, thử nghiệm, quan hệ với các đối tác.

Điều hiển nhiên là cách thức sản xuất đang thay đổi. Công nghệ in 3D đang làm gián đoạn các cách thức sản xuất truyền thống. Nhưng kết quả lại giúp giảm chi phí, giảm tác động đến môi trường và cải thiện chất lượng sản phẩm. Do đó, sự thay đổi này chắc chắn sẽ được đón nhận.

Source: Raymax Applications

Bài viết liên quan