Công nghệ in 3D của Trung Quốc đang dần chiếm lĩnh thế giới như thế nào – Phần 2

Câu hỏi:

Mô hình sản xuất truyền thống thường chú trọng vào quy mô. Nhiều bài học cho thấy sản xuất số lượng lớn sẽ làm chi phí cận biên giảm xuống, vậy liệu in 3D có mang lại lợi thế về mặt chi phí trong tương lai?

Trả lời:

Thứ nhất, chi phí cận biên theo quy mô, trong đó chúng ta đánh giá rằng quy mô lô nhỏ sẽ trở thành tiêu chuẩn trong sản xuất. Nó có nghĩa là khi chúng ta không cần sản xuất với số lượng lớn thì việc giảm chi phí cận biên là không có ý nghĩa gì. Thứ hai, in 3D đang làm giảm chi phí sản xuất tổng thể khi ngành này mở rộng quy mô và số lượng nhiệm vụ sản xuất cũng như các thị trường liên quan ngày càng trở nên rộng hơn. Xu hướng này đã được thể hiện rõ ràng trong cả thập kỷ qua.

Trên thực tế, việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn in 3D còn hơn nhiều người dự đoán, sớm nhất là ASTM Hoa Kỳ vào năm 2009 bắt đầu thành lập ủy ban tiêu chuẩn chuyên về in 3D – F42; năm 2011, ISO cũng bắt đầu thành lập một cơ quan khác thuộc hệ thống của mình – TC261. -TC261, hai nhánh này nằm trong hệ thống tiêu chuẩn hóa sản xuất bồi đắp. Vào năm 2015, hai tổ chức đã cùng phát hành phiên bản đầu tiên của tiêu chuẩn, cho đến nay đã cải tiến thành bốn mươi hoặc năm mươi mục nội dung, bao gồm thuật ngữ ngành, định nghĩa, quy trình của vật liệu, phương pháp thử nghiệm, an toàn, môi trường và các khía cạnh khác. Tốc độ theo dõi cấp cao nhất của Trung Quốc nhanh hơn, vào khoảng năm 2017 sẽ mở ra việc xem xét xây dựng toàn bộ hệ thống tiêu chuẩn.

Với sự phát triển của web 3.0 và sự phân quyền, thói quen của người tiêu dùng cũng đã thay đổi. Chúng ta có thể chú ý đến việc nhiều nhà máy sản xuất khuôn mẫu bắt đầu phải đối mặt với vấn đề “đầu vào một bộ khuôn mẫu, khách hàng yêu cầu sử dụng khuôn mẫu để sản xuất ngày càng ít sản phẩm”; Theo quan điểm của người tiêu dùng cũng là như vậy, sau vụ nổ khó tiếp tục lâu dài sẽ bị thay thế bằng đợt bùng nổ tiếp theo, thẩm mỹ và định hướng giá trị của mọi người đã thay đổi đáng kể và hiện tại Thẩm mỹ và định hướng giá trị của mọi người thay đổi nhanh chóng và có xu hướng phân tán, phân mảnh và đa dạng hóa, sự thay đổi không hội tụ này khiến cho việc tồn tại của các sản phẩm tiêu chuẩn ngày càng khó khăn hơn.

Câu hỏi:

Hiện tại, bạn có nghĩ rằng toàn bộ chuỗi công nghiệp in 3D của Trung Quốc đã hoàn thiện? Ông Ren Zhengfei từng nói rằng trong ngành chip, chỉ ném tiền vào là chưa đủ, ngành in 3D cũng vậy?4

Trả lời:

Hiện tại, chuỗi công nghiệp in 3D của Trung Quốc ở các khía cạnh thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn và các tuyến quy trình khác nhau, so với các lĩnh vực khác là tương đối hoàn chỉnh.

Ngành nghề nào cũng vậy, con người luôn là yếu tố đầu tiên, tiền bạc là điều kiện cần. Tiền như một động lực thúc đẩy sự phát triển, nó có thể là vầng hào quang sẽ thu hút nhiều nguồn lực vào. Vì vậy, đầu tư tiền thôi chưa đủ, nhưng không có tiền thì không thể. Bao gồm cả hệ sinh thái công nghiệp quan trọng hơn, một số hệ sinh thái không thể xuất hiện bằng cách đập tiền. Giống như ngành chip, bắt đầu từ khâu thiết kế, toàn bộ chuỗi thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn đều phải giúp đỡ, chỉ dựa vào tiền đến một mức nào đó là chưa đủ. Canh tác sinh thái rất khó nhổ cây con, phải ươm từ từ, tốn thời gian không bỏ qua được.

Câu hỏi:

Liệu in 3D có thể chuyển từ ứng dụng công nghiệp sang sử dụng tại nhà trong tương lai không?

Trả lời:

Việc thuần hóa công nghệ in 3D hiện đang được hiện thực hóa trên thị trường C-Suite, với một số công ty thân thiện đặc biệt nhắm mục tiêu đến người dùng C-Suite và bán được số lượng lớn. Đặc biệt ở nước ngoài, việc các cá nhân sử dụng máy in 3D ở cấp độ máy tính để bàn để sản xuất sản phẩm trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, cá nhân tôi tin rằng trong bối cảnh rộng hơn, xét cho cùng, đó là một công nghệ sản xuất, dựa vào cá nhân để in một bộ phận nhất định là có thể, nhưng muốn tạo ra một sản phẩm thì nó còn liên quan đến lắp ráp, đóng gói công nghiệp và các công việc khác, nên nó không giống như những gì mọi người nghĩ. Giống như một số cộng đồng bên cạnh xưởng in là thương mại hai mặt, anh ấy sẽ tập trung vào một số nhu cầu rời rạc, thông qua các phương tiện và quản lý chuyên nghiệp để đạt được, hình thức này gần với tương lai của trí tưởng tượng hơn.

Câu hỏi:

Trước đây, chuỗi cung ứng của Trung Quốc bị chi phối bởi lợi tức dân số và các nhà máy vừa và nhỏ, vậy liệu in 3D có thể là một loại lợi thế mới khác cho chuỗi cung ứng của Trung Quốc trong tương lai?

Trả lời:

Tôi nghĩ có khả năng rất lớn là trong tương lai, cố gắng dựa vào lực lượng lao động để tạo ra lợi thế về chi phí nên cơ hội này ngày càng ít đi. Đất nước chúng ta phát triển cái gọi là sản xuất tiên tiến, sản xuất cao cấp là rất đúng đắn, chúng ta đang ở trong lĩnh vực này để duy trì mức độ dẫn đầu của chính mình hoặc với Hoa Kỳ, khoảng cách ngày càng xa hơn. In 3D là mô hình sản xuất phi tập trung như vậy để thay thế nhiều xưởng nhỏ, quá trình này có thể duy trì khả năng cạnh tranh của nước ta sau này.

Câu hỏi:

Sự phát triển của ngành in 3D ở Trung Quốc hay toàn cầu trong thập kỷ tới sẽ như thế nào?

Trả lời:

Trong vòng ba đến năm năm tới, tôi nghĩ sẽ có một sự thay đổi lớn trong toàn bộ ngành này. Về mặt sản xuất, in 3D sẽ thâm nhập sâu vào trong cuộc sống hơn nhiều người nghĩ.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!