Đánh Giá GOM Scan 1 Tại Trụ Sở Benelux (Phần 1)

Với mức giá khởi điểm khoảng € 20.000, GOM Scan 1 là giải pháp đo lường cơ bản nhất của GOM. Nó được bán như một hệ thống quét 3D với giá cả phải chăng mà vẫn cung cấp chất lượng và hiệu quả vốn cố từ các sản phẩm GOM. Pierre-Antoine và Ludivine đã đến thăm trụ sở GOM tại Benelux để đánh giá GOM Scan 1.

Giới thiệu:

GOM là nhà cung cấp giải pháp đo lường công nghiệp hàng đầu có trụ sở tại Đức từ năm 1990. Công ty được ZEISS mua lại vào năm 2019 và tiếp tục cung cấp các giải pháp quét 3D chất lượng cao cho các ứng dụng chuyên nghiệp và công nghiệp. Trong số đó, có thể nói ngành công nghiệp ô tô đứng đầu trong những khách hàng khó tính nhất của họ. GOM cung cấp một loạt các giải pháp để đáp ứng yêu cầu khác nhau, từ quét 3D chi tiết nhỏ cho đến kiểm tra toàn diện, trên dây chuyền sản xuất.

Khi đại dịch Covid xuất hiện vào năm 2020, chúng tôi đã gặp gỡ trực tuyến với đội ngũ của GOM để thực hiện đánh giá ảo về máy quét 3D ATOS Q. Đó là một trải nghiệm mượt mà mặc dù đó chỉ là ảo, và chúng tôi đã chứng kiến chất lượng GOM tận mắt trên cả khía cạnh phần cứng lẫn phần mềm. Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên khi phát hiện ra ATOS Q tương đối nhỏ so với ATOS 5, máy quét 3D hàng đầu của GOM.

Lần này, chúng tôi rất vui mừng khi có thể đến thăm GOM trực tiếp tại trụ sở Benelux và trải nghiệm giải pháp mới nhất của họ, GOM Scan 1. Mục tiêu của chúng tôi? Đánh giá Chất lượngHiệu suất của chiếc máy “giá rẻ” này đến từ GOM.

GOM SCAN 1 – GOM

  Quốc Gia: CHLB Đức

–  Độ phân giải tối đa: 0.037 mm

–  Phân loại: Cố định > Để bàn

–  Trọng lượng: 2.5 Kg

 

GOM Scan 1 là một máy quét 3D để bàn chuyên nghiệp với công nghệ vân sáng và ánh sáng cấu trúc xanh. GOM là một trong những nhà cung cấp giải pháp quét 3D hàng đầu và là một phần của tập đoàn đa quốc gia ZEISS.

Tất nhiên, GOM Scan 1 sẽ không thể so sánh với dòng máy ATOS cấp công nghiệp và có giá trị cao hơn, đơn cử là ATOS 5. Nó cũng kém linh hoạt hơn do thiết kế mặc định của thấu kính máy ảnh và trường nhìn, do vậy các chi tiết cần quét 3D phải được xác định và chuẩn bị trước.

Tuy nhiên, trong bài đánh giá này, GOM Scan 1 vẫn có thể sánh vai cùng các máy quét 3D đo lường cầm tay cao cấp và thậm chí còn hoạt động rất tốt với các bề mặt sáng bóng, phản chiếu. Nó có thể quét được 6.000.000 điểm trên mỗi lần quét và được hỗ trợ bởi phần mềm GOM Inspect mạnh mẽ. GOM Scan 1 là một chiếc máy nhỏ và nhẹ, nhưng sở hữu sức mạnh và công nghệ vô cùng vượt trội.

Trước khi chúng ta tìm hiểu sâu hơn, đây là những ưu và nhược điểm cơ bản của GOM Scan 1:

Ưu điểm:

  • Phần cứng mạnh mẽ
  • Phần mềm mạnh mẽ
  • Quy trình làm việc trực quan

Nhược điểm:

  • Trường nhìn cố định

 

Tổng quan về GOM Scan 1:

Chỉ mới vài năm trước, chỉ riêng giải pháp cơ bản nhất của GOM đã có mức giá lên tới 60.000 €. Kể từ đó, GOM đã nỗ lực để tối ưu hoá chất lượng và hiệu suất của họ một cách hợp lý hơn, đưa mức giá xuống chỉ còn 20.000 cho GOM Scan 1.

GOM Scan 1 sử dụng công nghệ ánh sáng xanh của GOM, thường được gọi là ánh sáng cấu trúc. Nó hoạt động bằng cách chiếu ánh sáng LED màu xanh – theo dạng sọc – lên bề mặt của vật thể để quét lại sự biến dạng bằng hai camera, sau đó tính toán hình dạng và kích thước của vật thể đó.

Dải vân sáng màu xanh được chiếu lên bề mặt của vật thể để lấy dữ liệu biên dạng.

Độ phân giải được chia ra thành các phiên bản từ 0,037 mm cho đến 0,129 mm (khoảng cách từ điểm đến điểm) tùy theo loại thấu kính. GOM Scan 1 có tới ba phiên bản trường nhìn khác nhau, hay còn gọi là kích cỡ thấu kính, để quét các vật thể với kích thước khác nhau:

GOM Scan 1 (100) GOM Scan 1 (200) GOM Scan 1 (400)
Độ phân giải 0.037 mm 0.060 mm 0.129 mm
Trường nhìn 100 x 65 mm² 200 x 125 mm² 400 x 250 mm²
Khoảng cách đo 400 mm 450 mm 500 mm

GOM Scan 1 có ba phiên bản thấu kính với các thông số kỹ thuật khác nhau.

Đây cũng là một trong những yếu tố đằng sau mức giá thấp hơn của máy quét: chẳng hạn, không thể thay đổi các trường nhìn bằng cách thay thấu kính như trên ATOS Q. Lưu ý: chúng tôi đã sử dụng GOM Scan 1 (400) trong bài đánh giá này.

Pierre-Antoine sử dụng GOM Scan 1 cùng với giá ba chân.

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận kiểm soát chất lượng, có thể bạn đã biết rõ các kích thước chính của các chi tiết nằm trên bàn làm việc của mình. Do đó, bạn có thể biết rõ về kích thước mình cần và có thể xác định cấu hình máy phù hợp, ví dụ như bạn biết chắc rằng GOM Scan 1 (200) có thể đáp ứng được hầu hết các chi tiết bạn cần đo.

Nếu bạn cần ba kích thước quét khác nhau, để quét các chi tiết có kích thước khác nhau cho khách hàng, bạn sẽ phải mua ba cấu hình GOM Scan 1 hoặc lựa chọn một giải pháp linh hoạt hơn như GOM ATOS Q.

GOM đã tính trước trường hợp khách hàng có tới ba máy quét, và đã tạo ra một vali vận chuyển phù hợp với cả ba máy quét cùng với bảng hiệu chuẩn tương ứng, và các phụ kiện khác như chân máy, bàn xoay tự động và dây cáp. Thậm chí còn có chỗ trống nhỏ được thiết kế để chứa điểm dán (điểm tham chiếu).

Toon Peters đến từ GOM giới thiệu vali vận chuyển dành cho GOM Scan 1.

Khi mua một máy GOM Scan 1, khách hàng sẽ được cung cấp một vali vận chuyển mặc định có kích thước nhỏ hơn. Cả hai loại vali đều rất chắc chắn và được thiết kế tốt, phù hợp với hầu hết các thùng xe tiêu chuẩn để dễ dàng vận chuyển.

Hệ thống máy quét cũng có thể được sử dụng với các thiết lập khác nhau:

  • Gắn trên giá ba chân (có hoặc không có bàn xoay tự động)
  • Gắn trên một trạm quét tự động, để bàn
  • Gắn trên một trục / chân đứng có thể di chuyển (có hoặc không có bàn xoay tự động)

Từ trái sang phải: (1) GOM Scan 1 với thiết lập giá ba chân. (2) Một trạm quét để bàn tự động. (3) Máy quét ATOS được gắn trên giá đỡ có thể di chuyển.

Tuy nhiên, thiết lập cánh tay robot tự động sẽ không khả dụng cho GOM Scan 1 vì các lý do kết nối. Các thiết lập như vậy thường được tối ưu cho các ứng dụng đo lường cao cấp đòi hỏi độ chính xác và hệ thống máy quét cấp công nghiệp. Ví dụ, GOM ATOS 5GOM ATOS Q, đều có thể được tích hợp lên cánh tay robot.

 

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!