Đánh Giá GOM Scan 1 Tại Trụ Sở Benelux (Phần 2)

Tổng quan về phần mềm GOM Suite và GOM Inspect Pro

GOM Suite là một nền tảng mới, tất cả trong một, bao gồm tất cả các dịch vụ trực tuyến của GOM (ví dụ: đào tạo, sách điện tử, diễn đàn, cập nhật tự động,…) và các giải pháp phần mềm. Gói phần mềm của GOM, bao gồm GOM Inspect Pro mà chúng tôi đã sử dụng trong quá trình đánh giá, cũng như phần mềm dành riêng cho ứng dụng như GOM Blade Inspect Pro, GOM Volume Inspect Pro hoặc GOM Correlate Pro.

Giao diện đăng nhập GOM Suite.

 

GOM Inspect Pro là phần mềm được sử dụng để vận hành máy quét 3D từ máy tính, nhưng nó không chỉ có vậy: nó là một trong những giải pháp phần mềm kiểm tra toàn diện nhất của ngành quét 3D.

Đội ngũ GOM cho chúng tôi biết rằng, năm ngoái, bộ phận phát triển phần mềm của họ đã tập trung phần lớn nỗ lực vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng và giao diện của phần mềm. Mục tiêu của họ là làm cho quy trình làm việc trở nên dễ dàng nhất có thể cho bất kỳ ai, từ người mới cho đến các chuyên gia.

Đây là điều chúng tôi nhận thấy khi sử dụng GOM Inspect ProWorkflow Assistant, với hướng dẫn từng bước, đầy đủ thông tin trong quá trình quét 3D.

Các mẹo của Workflow Assistant xuất hiện trong bảng điều khiển bên trái của Kiểm tra GOM.

 

Các tính năng mới GOM đã phát triển bao gồm:

  • Quét đa vật thể, trong đó phần mềm tự động phát hiện nhiều vật thể và tạo các lưới điểm riêng biệt;
  • Dewarping, cung cấp mô phỏng lắp ráp;
  • Và khả năng “tái tạo” các vật thể ở chế độ 3D từ các dữ liệu chi tiết khác nhau trên vật thể.

Báo cáo kiểm tra tự động của GOM Inspect Pro cũng đã có các bản 3D xem trước khi được hiển thị trong phần mềm.

 

Trải nghiệm của chúng tôi với GOM Scan 1

Phần cứng và thiết lập

GOM Scan 1 có thiết kế nhỏ gọn và khá nhẹ. Nó mang lại cảm giác rất là “Đức”, với thân vỏ cứng cáp, độ hoàn thiện tỉ mỉ và thiết kế tối ưu.

Chúng tôi đã thử nó với thiết lập giá ba chân đi kèm, và thấy nó vô cùng ổn định. Máy đã được thiết lập sẵn khi chúng tôi đến, nhưng chúng tôi đã chỉnh vị trí máy quét nhiều lần để chụp các vật thể từ các góc độ khác nhau. Quá trình này chỉ cần nới và siết bu lông, đồng thời giữ chặt máy quét để điều chỉnh góc độ.

Pierre-Antoine đang chỉnh lại máy quét.

Bàn xoay cũng vôc ùng chắc chắn, nó sẽ tự động vận hành với phần mềm GOM Inspect sau khi được cắm điện. Các điểm tham chiếu được dính trên mặt bàn để giúp máy quét 3D xác định vật thể quét, và cần được thay thế khi bị hao mòn.

Lưu ý: GOM khuyên bạn nên sử dụng combo chân máy / bàn xoay khi di chuyển. Khi cố định một chỗ, họ lựa chọn giá đỡ có bánh xe vì nó dễ dàng di chuyển xung quanh khu vực làm việc.

 

Hiệu chuẩn

Để đảm bảo máy quét cung cấp độ chính xác tốt nhất, việc hiệu chuẩn cần được thực hiện. Sẽ có một tấm hiệu chuẩn đi kèm cho từng máy quét (GOM Scan 1 100, 200 và 400) và trường nhìn của nó. Tất nhiên, trường nhìn càng lớn thì tấm hiệu chuẩn sẽ càng lớn.

Máy quét đã được hiệu chuẩn sẵn, nhưng chúng tôi nhanh chóng thực hiện lại để trải nghiệm quy trình này.

 

Trước tiên, bạn phải đặt tấm hiệu chuẩn trên một giá đỡ có thể thu gọn đi kèm. Sau đó, phần mềm sẽ hướng dẫn bạn một số bước đơn giản, bao gồm định vị tấm hiệu chuẩn ở các khoảng cách khác nhau so với máy quét và điều chỉnh trên mặt phẳng và trục nghiêng.

Toàn bộ quá trình hiệu chuẩn ít hơn 5 phút và thậm chí còn nhanh hơn thì bạn thông thạo nó.

 

Khởi động

Khi máy quét được bật, phần mềm sẽ tự động phát hiện và cảm nhận khoảng cách giữa vật thể và máy quét. Máy quét sẽ chiếu một khung ánh sáng để hiển thị cho bạn những gì vùng quét bao phủ, cũng như các điểm quét được tập trung vào vật thể để mang lại kết quả quét 3D tốt nhất.

Khung sáng và điểm quét.

 

Khoảng cách thích hợp được hiển thị ở phía bên phải của giao diện phần mềm, với các chỉ báo được mã hóa bằng màu sắc (màu xanh lá cây, cam và đỏ) giúp bạn căn chỉnh máy quét 3D di chuyển gần hay xa so với vật thể. Đây là một cách trực quan và hiểu quả để định vị lại máy quét hoặc vật thể ở khoảng cách hoàn hảo.

Khi đã sẵn sàng, bạn có thể chọn chế độ quét 3D của mình: Nâng cao hoặc hướng dẫn. Chế độ hướng dẫn của GOM Inspect Pro sẽ hướng dẫn người dùng về quy trình làm việc, đề xuất các thông số và hành động cần thiết. Theo GOM, chế độ thân thiện với người dùng này hoạt động hiệu quả cho hơn 80% trường hợp và giúp tiết kiệm thời gian, ngay cả đối với các ứng dụng rất cụ thể.

Tuy nhiên, việc sử dụng chế độ được hướng dẫn sẽ không cản trở người dùng truy cập các tính năng phần mềm chuyên nghiệp của GOM, đồng thời cho phép bạn tự do thay đổi các thông số một cách dễ dàng nếu cần.

 

Quét 3D

Trong chế độ Hướng dẫn, trước khi bắt đầu quét 3D, đầu tiên bạn phải chọn giữa quét đơn hoặc đa vật thể.

Sau đó, phần mềm sẽ hiển thị lựa chọn một số chế độ quét, mỗi chế độ phù hợp với các loại bề mặt khác nhau (kim loại tấm, cát,…). Chúng tôi đã chọn chế độ “Robust Scanning” để thu được kết quả tốt nhất có thể, mặc dù mất nhiều thời gian hơn so với các chế độ được tinh chỉnh cho các vật liệu hoặc bề mặt cụ thể.

GOM Inspect cho phép bạn truy cập các thông số đặt trước cho các loại bề mặt khác nhau.

 

Máy quét 3D bắt đầu bằng cách chiếu vật thể với các cường độ và vân ánh sáng khác nhau, hoạt động như một bộ xác định cấu hình cho các lần quét 3D tiếp theo. Nó cho phép hệ thống xác định thời gian cửa trập tốt nhất, cường độ ánh sáng và khoảng cách giữa nó và vật thể. Đồng thời, phần mềm còn cung cấp tính năng tự động phát hiện và xóa phông.

Sau đó, bạn có thể can thiệp sâu hơn bằng cách chọn cấu hình đang sử dụng: Bàn xoay, Điểm dán, v.v. GOM Scan 1 có thể hoạt động với các điểm tham chiếu quang học, điểm dán hoặc hoàn toàn không sử dụng chúng. Trong trường hợp thứ hai, chính Vật thể sẽ đóng vai trò là một điểm tham chiếu.

Lưu ý (1): Khi bạn vận hành một máy quét công nghiệp trị giá hàng chục nghìn đô la để có được kết quả chính xác, bạn nên sử dụng các điểm tham chiếu. Bạn chỉ cần vài giây để dán một vài điểm tham chiếu, chúng thực sự đẩy nhanh và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình quét 3D.

Lưu ý (2): GOM chỉ sử dụng và đề xuất các điểm dán được chứng nhận, độc quyền của họ về độ chính xác đã được chứng nhận. Bạn có thể sử dụng các điểm dán của bên thứ ba, nhưng khi đó GOM không thể đảm bảo rằng máy quét của họ sẽ đạt được các thông số kỹ thuật chính xác đã công bố.

 

Bàn xoay có thể sử dụng một cách dễ dàng, nó là một phụ kiện tương đối rẻ khi so với tổng chi phí của máy quét 3D. Sau khi được trang bị các điểm dán trên bề mặt, nó có thể tăng tốc đáng kể cho bất kỳ quy trình quét 3D nào.

Bàn xoay tự động của GOM.

 

Chúng tôi đã sử dụng bàn xoay cho hầu hết các lần quét được thực hiện trong bài đánh giá GOM Scan 1 này. Phần mềm cho phép bạn chọn số lần xoay bạn muốn, tổng giá trị xoay và các cài đặt khác.

Mặc dù tất cả các bước trên trông có vẻ rất nhiều, nhưng mỗi bước đều nhanh chóng và dễ thực hiện. GOM Scan 1 thực sự khá dễ sử dụng, điều hiếm thấy trong thế giới quét 3D công nghiệp.

Khi vị trí của vật thể không đổi sau mỗi quá trình quét 3D – phần mềm sẽ đưa ra tùy chọn để:

  •  Thực hiện các lần quét mới (sẽ được thêm vào chuỗi),
  •  Hoặc lật vật thể để quét các mặt khác, từ đó sẽ kích hoạt một loạt dữ liệu mới.

 

Các tính năng của phần mềm

Trong suốt quá trình quét với nhiều vật thể khác nhau, chúng tôi đã phát hiện ra một số chức năng thú vị có trong GOM Inspect Pro.

Quét đa vật thể

Đây là một tính năng hoàn toàn mới và nó rất ấn tượng. Như tên gọi của nó, tính năng này cho phép bạn quét 3D nhiều vật thể cùng lúc. Thực chất, điều này luôn có thể thực hiện được, nhưng cực kỳ mất thời gian với các bản cắt thủ công hoặc lập trình các lệnh tuỳ chỉnh.

Nhiều vật thể được đặt trên bàn xoay tự động.

Điều quan trọng ở đây là phần mềm tự động phát hiện các vật thể riêng biệt và tạo các tệp riêng lẻ (lưới) cho từng vật thể đó. Máy sẽ chiếu một tập hợp các ranh giới ảo, phân chia bề mặt (của bàn xoay, chẳng hạn) bằng một đường lưới hoặc hình miếng bánh. Bạn thậm chí có thể so sánh chúng với nhau sau khi quét xong – rất thực tiễn để kiểm soát chất lượng.

Hình ảnh trực tiếp của ranh giới ảo giữa từng vật thể.

 

Lắp ráp và phân tích

Nếu bạn quét các chi tiết riêng biệt của cùng một vật thể, giả sử nửa trên và nửa dưới của vỏ (như bộ điều khiển máy bay không người lái bên dưới), phần mềm có khả năng lắp ráp các chi tiết 3D và tái tạo lại vật thể. Tất nhiên, bạn cần phải căn chỉnh thủ công các mặt khớp với nhau.

Vỏ của bộ điều khiển máy bay không người lái được tách làm hai (mẫu demo tiêu chuẩn của GOM).

Theo cùng một ví dụ đó, khi bạn có hai nửa của vật thể ở dạng 3D, phần mềm có thể hiển thị biểu đồ màu để làm nổi bật khoảng cách giữa nửa trên và dưới. Mục đích là giúp người dùng hiểu độ vừa vằn khi các chi tiết được khớp với nhau như thế nào.

 

Dewarping

Công cụ mạnh mẽ này cho phép người dùng mô phỏng cách các vật thể hoạt động sau khi được lắp ráp, dựa trên lưới điểm của từng chi tiết riêng lẻ.

Các chi tiết lắp ráp không phải lúc nào cũng hoạt động giống như khi chúng ở dạng “đơn lẻ” và được trưng bày, không bị tác động từ các chi tiết hoặc tải trọng khác. Trong ví dụ của chúng tôi, vỏ bộ điều khiển máy bay không người lái được làm bằng hai chi tiết có mặt bích. Với tính năng này, bạn có thể mô phỏng cách chúng hoạt động khi các vít được lắp ráp vào trong và mức độ cong vênh sẽ xuất hiện.

Xem qua giao diện tính năng Dewarping của GOM Inspect.

Có nhiều thông số có thể điều chỉnh – chẳng hạn như vật liệu của bộ phận hoặc lực tác dụng bởi vít – để giúp đo chính xác khoảng cách sẽ còn lại, sau khi được lắp ráp, giữa nắp trên và dưới.

 

Hỗ trợ quy trình làm việc (Workflow Assistant)

Hỗ trợ quy trình làm việc là cách của GOM giúp phần mềm của họ trở nên trực quan và dễ sử dụng. Nó hiển thị các định nghĩa về các bước phức tạp để người dùng hiểu họ đang làm gì và tại sao, cũng như các lời nhắc và mẹo.

Ví dụ: khi bạn di chuyển chuột trong quá trình quét, một cảnh báo sẽ bật lên. Hoặc, nếu bạn đã quét dữ liệu nào đó và không thêm nó vào báo cáo của mình, một thông báo cũng sẽ xuất hiện để cảnh báo bạn.

 

Tính năng tách mặt tự động

Tính năng này không phải là mới, nhưng rất đáng để nhắc tới. Phần mềm GOM phát hiện trước và tách biệt vật thể khỏi không gian xung quanh (mặt bàn, các bức tường xung quanh,…). Chỉ với hai lần nhấp chuột, bạn có thể quét 3D riêng vật thể đó, vì vậy bạn không phải mất thời gian và công sức để xoá bỏ dữ liệu thừa thãi. Tất nhiên, các thao tác thủ công vẫn có sẵn để xác định mặt phẳng, khu vực hoặc diện tích cắt.

Tính năng tách mặt của GOM Inspect.

 

Kết quả quét

Bộ điều khiển máy bay không người lái, do GOM thiết kế là một chi tiết mẫu điển hình mà họ sử dụng để giới thiệu cho toàn bộ dòng sản phẩm GOM Scan 1. Nó được làm bằng nhựa (ép nhựa) và có năm chi tiết với các kích thước khác nhau, mỗi phần tương ứng với một trường nhìn:

  • (100) Chi tiết rất nhỏ: hai núm vặn, đường kính khoảng 2cm và cao hơn 2cm
  • (200) Chi tiết nhỏ: giá đỡ màn hình, khoảng 10cm x 7cm
  • (400) Chi tiết trung bình: hai nửa của vỏ, khoảng 30cm x 15cm

GOM đã sử dụng những chi tiết này để hướng dẫn chúng tôi cách sử dụng GOM Scan 1GOM Inspect Pro.

Bộ điều khiển máy bay không người lái và mô hình ảo của nó trong GOM Inspect Pro.

Để thử máy quét bên ngoài điều kiện lý tưởng, chúng tôi đã sử dụng máy quét và phần mềm để chụp một phần ống xả dài khoảng 25 cm. Đồng thời, chúng tôi đã hoàn thành quá trình quét mà không đùng đến bàn xoay. Chúng tôi cũng phun bột phủ quét 3D AESUB (để lại lớp phủ trắng mờ khi được phun) lên một nửa chi tiết để so sánh kết quả với bên không được phun.

Pierre-Antoine phun bột phủ lên bên trái chi tiết ống xả.

 

Sau một thời gian ngắn, khoảng 15 phút, chúng tôi đã có được một mô hình rất chi tiết, chỉ còn lại một vài lỗ không được phun tại khu vực sáng bóng. Chúng tôi có thể lấy được dữ liệu còn thiếu bằng một số bước quét bổ sung (hoặc phun), nhưng cuối cùng vẫn để nguyên trạng là để thử nghiệm các tính năng làm sạch lưới của GOM Inspect.

 

Trong quá trình chuẩn bị tệp, chúng tôi đã thực hiện ba thao tác chính:

  • Tự động phủ lỗ: Bạn chỉ cần xác định kích thước tối đa của các lỗ bạn muốn bịt lại, phương pháp bịt và phần mềm sẽ xử lý phần còn lại chỉ trong vài giây.

Phủ lỗ trong phần mềm GOM Inspect.