Đầu tư vào máy quét 3D phân giải cao – nên hay không?

Với sự phát triển liên tục của ngành công nghiệp quét 3D, việc bạn bị choáng ngợp bởi số lượng các mẫu mã máy quét là khó tránh khỏi. Khi mua một máy quét 3D mới, bạn không thể chỉ mua một chiếc máy rẻ nhất hiện có và nghĩ rằng nó sẽ cho ra kết quả như bạn mong đợi. Nếu bạn muốn có giải pháp quét 3D tốt nhất hiện có hoặc bạn đang bị hạn chế về ngân sách, việc biết những dòng máy nào đáng để đầu tư sẽ giúp bạn tiết kiệm cả thời gian lẫn tiền bạc. Việc chọn sai máy quét 3D có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn về lâu dài. Những mẫu máy quét 3D độ phân giải cao tốt nhất hiện có sẽ cung cấp cho bạn những kết quả như mong muốn.

 

Điều gì xác định một chiếc máy quét 3D có “Độ phân giải cao”?

Máy quét 3D cần phải thu về lượng thông tin nhiều nhất có thể để tạo ra các mô hình kỹ thuật số chính xác với kết quả quét. Máy quét 3D thu thập hàng triệu điểm tọa độ X-Y-Z với các phép đo nhanh để phân tích kích thước của toàn bộ vật thể và tạo ra một mô hình số hóa. Càng có nhiều điểm dữ liệu, kết quả sẽ càng chi tiết. Các công ty đầu tư vào kỹ thuật chất lượng cho quang học, máy ảnh và các thành phần khác giúp cải thiện độ phân giải, và có thể cung cấp khả năng 3D tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của mình. Máy quét 3D có độ phân giải cao cung cấp cho người dùng dữ liệu đầy đủ, hay còn gọi là dữ liệu toàn trường, khiến cho kết quả thu được là một mô hình kỹ thuật số chính xác so với vật thể thực tế. Trực quan hóa dữ liệu giúp xác định và giải quyết vấn đề dễ dàng hơn trước khi quá muộn và các chi tiết đã đi vào sản xuất. Với ít lần lặp lại hơn, các nhà sản xuất có thể hạn chế chi phí phát triển và tiết kiệm thời gian. Sự cải tiến về hiệu quả này giúp cho máy quét 3D độ phân giải cao là một khoản đầu tư đáng giá.

 

Chi phí cho một máy quét 3D phân giải cao là bao nhiêu?

Trong khi các mẫu máy quét 3D cấp thấp chỉ có giá vài trăm đô la, bạn có thể mua các tùy chọn tầm trung với giá khoảng 5 nghìn đô la đến 7 nghìn đô la. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng tối đa máy quét 3D của mình, bạn sẽ cần một máy quét 3D có tiêu chuẩn đo lường. Mặc dù những thứ này có thể có giá khoảng $ 20K đến $ 170K hoặc hơn cho một giải pháp có độ phân giải cao, nhưng điều quan trọng ở đây là khi nói đến chất lượng, bạn không nên quá chú trọng vào giá. Đối với nhiều ứng dụng chuyên nghiệp, chi phí của một máy quét 3D phân giải cao xứng đáng cho độ phân giải mà nó sở hữu.

 

 

3 lý do tại sao Máy quét 3D phân giải cao là một khoản đầu tư tự hoàn vốn

Mặc dù máy quét 3D phân giải cao thường đắt hơn các dòng máy kém tiên tiến hơn, nhưng chi phí cao hơn sẽ tự thu lợi về lâu dài. Nhiều người dùng mua máy quét 3D độ phân giải cao đạt được lợi tức đầu tư từ nhiều lợi thế mà chúng mang lại. Ví dụ, Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Kỹ thuật Tên lửa Hàng không (AMRDEC) của Quân đội Hoa Kỳ đã tiết kiệm được khoảng 100 triệu USD bằng cách thực hiện quét 3D độ phân giải cao. Cụ thể, dự án đã sử dụng một máy quét 3D ATOS, giúp cải thiện hiệu quả công việc, đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho họ. Máy quét 3D có độ phân giải cao giúp tiết kiệm chi phí thông qua các cải tiến dài hạn và ngắn hạn khác nhau. Bằng cách giảm lượng quy trình lặp lại và làm lại, cải thiện giao tiếp, cung cấp chất lượng sản phẩm cao hơn và đạt được thời gian bán ra thị trường nhanh hơn, người dùng có thể giảm thiểu nhiều chi phí trả trước từ việc đầu tư dòng máy quét cao cấp hơn.

 

1. Đầu tư vào máy quét 3D có độ phân giải cao tạo ra chất lượng dữ liệu giúp giảm quy trình lặp lại và việc sửa chữa

Bởi vì máy quét 3D phân giải cao thu thập hàng triệu điểm tọa độ XYZ chính xác, dữ liệu rõ ràng và dễ quan sát. Các tùy chọn độ phân giải thấp hơn khiến người dùng khó đạt được kết quả mong muốn, dẫn đến dữ liệu bị nhiễu. Bằng cách giảm số lần lặp lại và sửa chữa, máy quét 3D độ phân giải cao tiết kiệm thời gian, tiền bạc và nhân công. Ví dụ: bằng cách đầu tư vào quét 3D độ phân giải cao, Mann + Hummel, một nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM), chế tạo các linh kiện lọc gió cho ngành công nghiệp ô tô, đã giảm lượng quy trình tinh chỉnh công cụ của các bộ phận đúc ép nhựa từ 3-4 xuống còn 1. 2. Hầu hết các máy quét 3D có độ phân giải cao đều đi kèm với phần mềm và công cụ giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất. Ví dụ, GOM Software cho phép người dùng sử dụng dữ liệu từ máy quét 3D phân giải cao để thực hiện lắp ráp ảo và lắp ráp kỹ thuật số. Với khả năng này, người dùng có thể mô phỏng việc lắp ráp các bộ phận để đảm bảo chúng vừa vặn. Quá trình này cải thiện hình thức và chức năng, dẫn đến thiết kế chất lượng tốt hơn trước khi các bộ phận đi vào sản xuất, giảm thiểu việc làm lại thiết kế nhiều lần

 

2. Đầu tư vào Máy quét 3D có độ phân giải cao giúp việc đưa ra thị trường nhanh hơn

Máy quét 3D có độ phân giải cao thu được nhiều dữ liệu hơn mỗi giây và mang lại kết quả chính xác nhanh chóng hơn. Sự gia tăng tốc độ thu thập dữ liệu này giúp rút ngắn thời gian đưa ra thị trường và cải thiện lợi nhuận, giúp người dùng có được lợi thế cạnh tranh. ADAC, nhà cung cấp nhựa cấp 1 cho ngành ô tô, đã thu được những lợi ích từ máy quét 3D phân giải cao với hiệu suất được cải thiện và tốc độ sản xuất nhanh hơn. Công ty đã tăng số bộ phận mà họ quét hàng năm lên hơn 20 lần bằng cách sử dụng quét 3D ánh sáng cấu trúc có độ phân giải cao. Với độ chính xác tốt hơn và công nghệ quang học tiên tién, máy quét 3D có độ phân giải cao là lựa chọn hoàn hảo cho các thiết kế phức tạp và các chi tiết tinh xảo. Bằng cách triển khai các cơ chế kiểm soát chất lượng tốt hơn, người dùng có thể xác minh xem liệu thiết kế của họ có hoạt động được hay không trước khi đầu tư thời gian và nguồn lực để sản xuất. Độ chính xác tốt hơn dẫn đến các mô hình 3D với chất lượng cao hơn, từ đó cho phép các nhà sản xuất đưa sản phẩm của họ ra thị trường nhanh hơn.

 

3. Đầu tư vào Máy quét 3D phân giải cao Cải thiện tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm

Với máy quét 3D phân giải cao, các doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng các bộ phận do họ sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra. Với thông tin dữ liệu trực quan, nó đơn giản hóa quy trình kiểm soát chất lượng bằng cách cho phép các bộ phận xác định và giao tiếp về các vấn đề trước khi sản xuất sản phẩm cuối cùng. Bằng cách sử dụng tính năng quét 3D phân giải cao, BMW đã cải thiện quy trình QA của mình. Phần mềm và công cụ điện toán đám mây hạn chế lượng lãng phí tài nguyên vốn có của quy trình truyền thống và nhanh chóng cung cấp các thiết kế chất lượng. BMW đã đáp ứng được nhu cầu của môi trường sản xuất cao với máy quét 3D phân giải cao . Bởi vì chúng đơn giản để sử dụng và dễ dàng thực hiện với bất kỳ thiết lập nào, máy quét 3D phân giải cao cho phép các công ty đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của họ một cách hiệu quả. Nhiều thành viên trong đội ngũ hơn có thể cộng tác, đóng góp vào việc giải quyết vấn đề, và tăng cường tốc độ đổi mới.

 

Các yếu tố cần chú ý khi mua máy quét 3D độ phân giải cao

Việc lựa chọn một chiếc máy quét 3D có độ phân giải cao phù hợp là rất quan trọng để có thể tối đa hoá lợi ích thu về. Để tận dụng những lợi ích này, bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau khi xác định giải pháp nào là phù hợp với mình. Chất lượng dữ liệu, tốc độ, khả năng truy cập và các tính năng bổ sung thường rất quan trọng đối với kết quả của dự án. Cho dù bạn cần máy quét 3D có độ chính xác cao, máy quét 3D cầm tay hay máy quét 3D laser nhỏ, việc tìm đúng máy quét 3D có độ phân giải cao sẽ cải thiện dự án của bạn, mang lại cho bạn lợi tức đầu tư đáng kể.

 

Chất lượng dữ liệu

Máy in 3D yêu cầu quy trình kết xuất để có thể sử dụng làm cơ sở để xây dựng mô hình 3D. Các mô hình chất lượng cao hơn có kết xuất dày hơn, và cần nhiều điểm dữ liệu hơn để có thể in chính xác. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng dữ liệu là yếu tố quan trọng nhất khi mua máy in 3D phân giải cao. Khi mua máy quét 3D phân giải cao, hãy đảm bảo chất lượng dữ liệu đủ cao để hỗ trợ kết quả mong muốn. Việc tìm kiếm máy quét 3D chính xác nhất có thể để đảm bảo giải pháp của bạn có thể xử lý thông tin cần thiết một cách đáng tin cậy để tạo ra kết quả tốt nhất.

 

Tốc độ

Tốc độ cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi mua máy quét 3D phân giải cao. Nếu tăng xuất lượng là mục tiêu của công ty bạn, hãy xem xét việc tự động hóa máy quét 3D độ phân giải cao của bạn. Tự động hóa cho phép bạn tạo các quy trình quét 3D nhằm giảm các quy trình lặp lại không cần thiết và hoàn thành công việc hơn nhanh hơn. Tốc độ của máy quét 3D chủ yếu được xác định bởi số lượng điểm dữ liệu có thể được thu thập cho mỗi lần quét. Nói chung, tốc độ quét tốt phải đạt ít nhất 200.000 điểm / giây (PPS).

 

Khả năng tiếp cận

Khả năng dễ sử dụng là một yếu tố quan trọng khác cần được cân nhắc khi chọn máy quét 3D có độ phân giải cao. Không phải tất cả người dùng đều có kiến thức kỹ thuật như nhau. Một máy quét 3D có thể cung cấp các mô hình có độ phân giải cao mà không yêu cầu người dùng phải có bộ kỹ năng chuyên môn giúp các công ty dễ dàng tái thiết kế các sản phẩm mới trong các nhóm lớn hơn. Việc tái tạo lại thực tế bằng các công cụ và phần mềm kỹ thuật số là một quá trình gian nan. Do vậy, nhiều máy quét 3D công nghiệp cung cấp các ứng dụng và chương trình dễ sử dụng dành cho việc quét, hiển thị và chia sẻ các mô hình 3D. Với phần cứng và phần mềm phù hợp, bất kỳ ai cũng có thể tạo mô hình 3D có độ phân giải cao.

 

Tính năng

Các tính năng và dịch vụ hỗ trợ của phần mềm là những yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công của các dự án 3D. Với máy ảnh có độ chính xác cao và phần mềm dựng hình 3D, máy quét 3D phân giải cao tạo điều kiện cho các phép đo chi tiết và công nghệ thích ứng. Cho dù các đối tượng lớn, nhỏ, chi tiết hay đơn giản, máy quét 3D phân giải cao cho phép người dùng quét và tái tạo chúng chỉ trong vài phút. Đo đạc, đúc, và tái thiết kế là những bước thiết yếu trong quá trình tái dựng. Với phần mềm xử lý trước và sau dễ sử dụng, công nghệ LIDAR tiên tiến, cùng khả năng căn chỉnh và tùy chỉnh tự động, máy quét 3D phân giải cao có tất cả các tính năng hiện đại cần thiết cho việc tạo và in 3D chuyên nghiệp.

 

Vậy máy quét 3D độ phân giải cao nào là tốt nhất?

Có nhiều lựa chọn máy quét 3D với các phân khúc thấp, trung bình và cao cấp cho người dùng ở mọi cấp độ kỹ năng. Từ các mô hình nhỏ cho đến các máy quét 3D lớn có độ chính xác cao, người dùng có quyền truy cập vào nhiều tùy chọn khi quyết định loại nào phù hợp với họ hơn.

 

  • ATOS 5:

Được phát triển để sử dụng trong công nghiệp, ATOS 5 là một máy quét 3D phân giải cao cung cấp dữ liệu có độ chính xác cao một cách nhanh chóng. Nhiều công ty sản xuất hàng đầu đã tin tưởng ATOS 5 làm công cụ hỗ trợ của mình. Máy quét 3D có độ phân giải cao này ghi lại dữ liệu đo 3D toàn trường để hỗ trợ quy trình và kiểm soát chất lượng toàn diện, hiển thị các lỗi ẩn và đẩy nhanh quy trình sản xuất. Với sự kết hợp của phần cứng ATOS và Phần mềm GOM, ATOS 5 tích hợp an toàn công nghệ đo lường 3D vào sản xuất. Lớp vỏ tiêu chuẩn công nghiệp của máy quét phân giải cao này giúp bảo vệ khỏi bụi và nước bắn, khiến nó phù hợp hơn trong môi trường công nghiệp. Hệ thống hoàn chỉnh này đảm bảo việc truyền dữ liệu với độ phân giải cao nhanh chóng và không bị nhiễu.

 

  • ATOS 5 Airfoil:

ATOS 5 Airfoil là một máy quét 3D có độ phân giải cao được thiết kế đặc biệt cho ngành hàng không vũ trụ và tuabin gió công nghiệp. Cho dù ứng dụng là hàng không vũ trụ hay đường bộ, ATOS 5 Airfoil là máy quét 3D phân giải cao tốt nhất cho các phép đo 3D chính xác để kiểm tra máy bay. ATOS 5 Airfoil cung cấp dữ liệu có độ chính xác cao với thời gian đo ngắn, ngay cả trong các điều kiện khắc nghiệt. Nó cung cấp dữ liệu đo 3D toàn trường, có độ phân giải cao hỗ trợ kiểm soát chất lượng và quy trình toàn diện, hiển thị các lỗi tiềm ẩn và tăng tốc quy trình sản xuất.

 

  • ATOS Q:

ATOS Q là một máy quét 3D di động mạnh mẽ có độ phân giải cao, với khả năng thu thập dữ liệu 3D chính xác, độ nét cao từ các vật thể khác nhau, từ các bộ phận nhỏ đến vừa trong các ngành công nghiệp khác nhau. Với các thấu kính đo có thể thay thế để mang lại sự linh hoạt, cùng với thiết kế hiện đại, kiểu dáng thẩm mỹ, ATOS Q được phát triển đặc biệt để sử dụng trong công nghiệp.

 

  • GOM SCAN 1:

GOM Scan 1 là một máy quét 3D nhỏ gọn có độ phân giải cao được thiết kế với các tiêu chuẩn công nghiệp như công nghệ vân sáng và Công nghệ ánh sáng xanh của GOM. Với các tính năng cung cấp dữ liệu quét 3D chính xác một cách nhanh chóng, GOM Scan 1 lý tưởng cho thiết kế ngược, in 3D, kiểm soát chất lượng, nghiên cứu, nghệ thuật, thiết kế và các ứng dụng khác. Với Phần mềm GOM được tích hợp, bạn có thể chỉnh sửa và áp dụng dữ liệu lưới cho bất kỳ dự án nào bạn muốn— từ in 3D đến kiểm tra và hơn thế nữa. Các máy quét 3D tốt nhất sẽ có các tùy chọn độ phân giải cao giúp việc quét và in các mô hình 3D chi tiết trở nên dễ dàng.

 

Hãy tìm máy quét 3D phân giải cao phù hợp để đầu tư cho thành công của chính bạn

Để tạo ra kết quả tốt nhất cần có máy quét 3D có độ phân giải cao từ một công ty có kiến thức và chuyên môn đáp ứng được nhu cầu của bạn. Với độ phân giải cao và chính xác, bạn có thể làm được nhiều hơn nữa và tiếp cận các cơ hội mà chuyển đổi kỹ thuật số mang lại. Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi mua một máy quét 3D độ phân giải cao. Độ chính xác, chất lượng và các tính năng bổ sung ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng.

Máy quét 3D có độ phân giải cao cung cấp dữ liệu chính xác cần thiết để hỗ trợ việc ra quyết định nhanh hơn và đáng tin cậy hơn trong các vấn đề và tiến tới sản xuất một cách nhanh chóng. Với sự cải tiến này, các doanh nghiệp liên tục đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn và giúp gia tăng lợi nhuận. Máy quét 3D có độ phân giải cao là cách tốt nhất để đạt được lợi thế so với đối thủ cạnh tranh. Hãy yêu cầu tư vấn để xem liệu máy quét 3D phân giải cao là phù hợp, và nó sẽ mang lại lợi ích gì cho bạn.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!