In 3D đã thúc đẩy thay đổi ngành công nghiệp ô tô như thế nào?

Kể từ khi Henry Ford lắp đặt dây chuyền lắp ráp chuyển động đầu tiên để sản xuất ô tô hàng loạt vào tháng 12 năm 1913, ngành công nghiệp ô tô đã trở thành điểm nhấn cho sự đổi mới trong sản xuất hiện đại, với một con số ấn tượng khi thời gian chế tạo một chiếc ô tô đã giảm từ hơn 12 giờ xuống còn 2 giờ 30 phút. Tốc độ phát triển và đổi mới đó dần tiếp tục tăng nhanh, trong đó không thể không kể đến vai trò quan trọng của in 3D.

Thực tế, in 3D hay sản xuất bồi đắp (AM), đã được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô một thời gian. Theo báo cáo của Wohlers năm 2015, các phương tiện cơ giới chiếm 16,1% thị trường in 3D năm đó. Các ứng dụng ban đầu thường tập trung vào việc tái sản xuất các thiết kế xe hơi. Ngày nay, các nhà sản xuất ô tô thuộc mọi phân khúc đang triển khai in 3D trong các lĩnh vực khác, ví dụ như lưu trữ kỹ thuật số, phụ tùng xe cổ và các công cụ tùy chỉnh. Cùng AIE khám phá xem in 3D đã thúc đẩy thay đổi ngành công nghiệp ô tô như thế nào qua bài viết dưới đây!

In 3D đã thúc đẩy thay đổi ngành công nghiệp ô tô như thế nào?

In 3D cho hàng lưu trữ kỹ thuật số

Trong lịch sử, việc lưu trữ và phân phối trong ngành công nghiệp ô tô gợi lên hình ảnh của các bộ phận thay thế và phụ tùng thay thế được xếp chồng lên nhau trong các nhà kho khổng lồ, chiếm không gian cho đến khi chúng được sử dụng.

Một bài báo gần đây của Forbes đã hướng vào các giải pháp lưu trữ kỹ thuật số, trong đó có các cơ sở sản xuất theo yêu cầu nằm ở vị trí chiến lược trên khắp thế giới. Với mắt xích mới này trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các tệp kỹ thuật số sẽ được gửi an toàn đến máy in 3D để tạo ra các linh kiện ô tô theo yêu cầu. Điều này mang lại hiệu quả gấp đôi khi giúp vận chuyển nhanh hơn các linh kiện, bộ phận cho khách hàng đồng thời giảm lượng khí thải carbon của vận chuyển hàng hóa.

Đối với nhà sản xuất ô tô hạng sang của Đức là Porsche, việc sản xuất và lưu trữ phụ tùng thay thế cho những chiếc xe cổ của hãng không có ý nghĩa về mặt tài chính do nhu cầu thấp. Để đáp ứng các yêu cầu đột xuất, Porsche hiện đang sử dụng in 3D cho các bộ phận, linh kiện bằng kim loại và nhựa, đồng thời thêm kho phụ tùng kỹ thuật số vào danh mục của mình. Điều này giúp giữ những chiếc xe cổ có thể tiếp tục vận hành và khách hàng thì luôn hài lòng.

In 3D đã thúc đẩy thay đổi ngành công nghiệp ô tô  Các phụ tùng xe cổ được in 3D bởi một khách hàng của Markforged

 In 3D phụ tùng thay thế

Công việc tìm kiếm và chế tạo các bộ phận cho những chiếc xe cổ có thể nói là một công việc đầy thử thách. Phương tiện càng cũ, thách thức càng lớn. In 3D cung cấp giải pháp cho phép các công ty đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh hơn và từ đó tạo ra sự khác biệt trên thị trường.

Một nhà sản xuất theo hợp đồng dịch vụ trọn gói làm việc trong ngành ô tô, hàng không vũ trụ và hóa dầu đã tìm cách duy trì khả năng cạnh tranh trong ngành công nghiệp bão hòa bằng cách mang lại những lợi ích mới cho khách hàng.

Một trong những khách hàng của họ đã đưa ra yêu cầu: Khôi phục bộ chế hòa khí nguyên bản cho một chiếc xe cổ của những năm 1930. Khi những nỗ lực để sửa chữa các bộ phận, linh kiện không còn khả thi, nhà sản xuất này đã thử sức với in 3D kim loại. Họ đã thiết kế ngược chi tiết nắp bộ chế hòa khí của khách hang bằng công nghệ quét 3D và in mô hình trên máy in 3D sợi carbon của Markforged bằng vật liệu Onyx nhằm xác minh tính phù hợp với các thành phần hiện có. Bộ chế hòa khí sau đó được in 3D bằng vật liệu thép không gỉ 17-4 PH trên máy in Markforged Metal X. Đây là một yếu tố giúp thay đổi cuộc chơi đối với nhà sản xuất đó. In 3D đã đáp ứng nhu cầu của coog ty về công nghệ, giá cả và sự hài lòng của khách hàng.

In 3D công cụ tùy chỉnh

Trong ngành công nghiệp ô tô, cần tạo ra các bộ phận có cấu thành phức tạp và đặc biệt nhằm cải tiến liên tục hiệu suất của xe. Với in 3D, các bộ phận có thể được thiết kế và gia công dành riêng cho một chiếc xe hoặc người lái cụ thể.

Ví dụ như những nguyên mẫu xe đua và xe đạp trong đua xe thể thao – nơi các phương tiện được chế tạo tuỳ biến để tối đa hóa hiệu suất trên đường đua trước cuộc thi bắt đầu. Tốc độ thay đổi thiết kế của một bộ phận mới và thời gian tái sản xuất là những yếu tố then chốt để thành công. Đó là lý do tại sao đội đua Moto2 TransFIORmers đang sử dụng công nghệ in 3D cho thiết kế hệ thống treo mới của mình. Cách tiếp cận này giúp họ nhanh chóng tạo ra bộ phận titan cho tay đòn của hệ thống treo trước có một không hai. Sản phẩm tạo ra nhẹ hơn 40% và cứng hơn nhiều so với khi được tạo ra bằng các vật liệu và phương pháp khác.

3D printing automotive Các công cụ tùy chỉnh có thể được in 3D để hỗ trợ sản xuất ô tô

 Tương lai của công nghệ in 3D sẽ thế nào?

In 3D đã và đang được sử dụng để sản xuất ô tô hoàn chỉnh . Từ những mẫu xe dân dụng và xe điện thể thao cho đến những phương tiện được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ nghiên cứu khoa học. In 3D cũng đang cách mạng hóa quá trình phục chế xe hơi cổ điển, chẳng hạn như tái tạo chiếc BMW 507 của Elvis, bao gồm một số bộ phận in 3D. Còn tương lai, bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy những chiếc xe hơi được in 3D hoàn toàn, sản xuất hang loạt và bán ra trên thị trường.

Trong hành trình này, Markforged sẽ luôn sản sàng cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô khả năng tạo ra các sản phẩm nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn bằng cách tích hợp in 3D vào trong quá trình sản xuất. Máy in 3D kim loại và sợi carbon của Markforged cải thiện hiệu quả chuỗi cung ứng bằng cách giảm thời gian ngừng sản xuất và mang tới khả năng sản xuất theo yêu cầu. Markforged giúp đẩy nhanh thời gian đưa sản phẩm ra thị trường khi máy in 3D có thể chế tạo nhanh hơn gấp 50 lần so với sản xuất truyền thống, đồng thời mang lại chi phí thấp hơn tới 20 lần. Đó là những lý do khiến những gã khổng lồ cũng như hang nghìn OEM ô tô trên 50 quốc gia sử dụng máy in Markforged để sản xuất nguyên mẫu, các bộ phận hoàn thiện, công cụ và đồ gá.

AIE hiện là đối tác chính thức duy nhất của Markforged tại Việt Nam. Chúng tôi luôn tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 3D nhằm cung cấp cho khách hàng những giải pháp hiệu quả nhất, bắt kịp công nghệ của các quốc gia tiên tiến, đẩy nhanh quá trình sản xuất. Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ.

 

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!