In 3D và bột titan – Sự kết hợp thay đổi cuộc sống!

Công nghệ hiện đại trong lĩnh vực y tế phát triển theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, sự thiếu hụt tính cá nhân hóa và sự sẵn có theo yêu cầu đã dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng đối với bệnh nhân cần cấy ghép, sử dụng bộ phận giả hoặc các thiết bị y tế khác. May mắn thay, thông qua việc kết hợp một trong những công nghệ sản xuất thích ứng (in 3D) với bột Titan – được ví như kim loại của tương lai, sắp thay đổi tất cả.

Tai nạn đe dọa tính mạng, tổn thương đốt sống, tình trạng xương khớp mãn tính và tác dụng phụ của điều trị y tế đều có thể gây ra những tổn thương không thể khắc phục cho bệnh nhân. Hậu quả gây ra có thể là đau đớn, suy nhược, thậm chí là tử vong.

Công nghệ cấy ghép y tế đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua, và là một trong những công nghệ đột phá nhất của ngành sản xuất được thiết lập để thay đổi cách mà chúng ta đối với bệnh nhân. Các nhà phát triển cấy ghép y tế yêu cầu một công nghệ sản xuất mang lại tốc độ, khả năng cá nhân hóa, khả năng tạo ra các thiết kế phức tạp theo yêu cầu riêng. Do đó, sự kết hợp giữa in 3D với vật liệu Titan đang chứng tỏ tiềm năng là công nghệ sản xuất được lựa chọn của ngành y tế cho các giải pháp thay đổi cuộc sống.

Harald Kissel, Giám đốc R&D tại bộ phận Sản xuất bồi đắp tại Sandvik.

Harald Kissel, Giám đốc R&D tại Sandvik Additive Manufacturing cho biết: “Titan có những đặc tính tuyệt vời và là một trong số ít kim loại được cơ thể con người chấp nhận. Trong khi in 3D có thể nhanh chóng mang lại kết quả cho một ngành công nghiệp mà hành động nhanh chóng có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết”.

Sandvik có năng lực hàng đầu trong toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất bồi đắp – cung cấp chương trình hợp kim rộng nhất trên thị trường cho in 3D. Công ty gần đây đã khánh thành một trong những nhà máy sản xuất bột Titan tiên tiến nhất thế giới tại Thụy Điển. Trong các bức tường của nhà máy tự động hóa cao,  bột Titan Osprey ® nổi tiếng   được sản xuất,  được chứng nhận  để sử dụng trong các ứng dụng y tế tiên tiến nhất.

Ngoài những lợi ích của vật liệu Titan, sản xuất bồi đắp có thể giúp khắc phục một số thách thức khi sản xuất bộ phận cấy ghép và bộ phận giả y tế. Thông thường, quá trình phù hợp với một bộ phận giả bao gồm số lần thăm khám để tạo ra một thiết bị phù hợp với bệnh nhân và nhu cầu của họ. Do đó, thời gian từ khi phẫu thuật đến khi họ nhận được thiết bị cấy ghép có thể rất chậm.

Cấy ghép in 3D để sử dụng khi cần hỗ trợ thêm cho việc cố định bảo vệ hông. 

Harald Kissel giải thích: “Nếu một bệnh nhân trải qua một tai nạn nghiêm trọng, một tai nạn phá hủy các khu vực như hộp sọ hoặc cột sống mà không thể sửa chữa, bệnh nhân không có thời gian để đảm bảo các thiết bị tái tạo của họ là hoàn toàn vừa khít. Thay vào đó, họ hướng tới các giải pháp hiệu quả nhưng không được thiết kế riêng cho cơ thể họ”.

Sử dụng kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính, giờ đây có thể điều chỉnh thiết bị y tế trực tiếp từ dữ liệu giải phẫu của một cá nhân. Những loại thiết kế tùy chỉnh này không thể được sản xuất bằng các phương pháp khác ngoài sản xuất bồi đắp. Bệnh nhân nhận được một thiết bị phù hợp hoàn hảo trong thời gian ngắn hơn – được in 3D với vật liệu nhẹ và hiệu suất cao.

“Thời gian chờ đợi dài và sự thiếu tùy chỉnh có thể ảnh hưởng đến cảm giác của bệnh nhân sau khi gặp phải tai nạn ngoài ý muốn. Thậm chí năm 2020, vẫn có những bệnh nhân sử dụng các thiết bị cố định, không thể di chuyển hoặc đơn giản chỉ là những cái móc”.

Một nhà phát minh khác trong lĩnh vực y tế là OssDsign – một công ty y học chuyên tạo ra các mô cấy ghép sọ để cải thiện việc chữa lành các khiếm khuyết xương. Họ cung cấp cho các bác sĩ phẫu thuật thần kinh và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tái tạo trên khắp thế giới một loạt các giải pháp cấy ghép sáng tạo, một phần được làm từ lưới titan in 3D để cải thiện kết quả của bệnh nhân.

Cấy ghép sọ in 3D

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!