Những lưu ý quan trọng khi chọn mua khung máy in 3D

Bạn đang muốn mua hoặc thay thế khung máy in 3D nhưng chưa biết nên lưu ý những gì để lựa chọn được sản phẩm chất lượng? Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn bí quyết chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất cho từng mục đích sử dụng khác nhau.

Tầm quan trọng của khung máy in 3D

Khung máy in 3D là một bộ phận rất quan trọng. Nó có thể trông đơn giản, nhưng thiết kế khá phức tạp và có nhiều mẫu khác nhau. Vai trò của khung máy in 3D bao gồm:

  • Tham gia vào tất cả các thành phần cơ khí và điện để thực hiện quá trình in
  • Quyết định độ lớn của bàn in – Kích thước lớn nhất của sản phẩm mà máy in có thể chế tạo .
  • Giúp cho máy in có được sự chắc chắn, đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Bảo vệ các linh kiện bên trong máy in
  • Giúp quá trình in được vận hành an toàn hơn

Khi chọn khung máy in 3D, bên cạnh xem xét chi phí, khả năng dễ lắp ráp, độ bền, thì cần phải quan tâm đến kích thước tối đa của mẫu in mà người dùng mong muốn.

khung máy in 3D

Tính thẩm mỹ cũng là vấn đề quan tâm của các nhà thiết kế, doanh nghiệp bởi họ muốn có một chiếc máy in đẹp và có thể trưng bày tại nơi làm việc. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề đối với các máy in chỉ được sử dụng để thử nghiệm hoặc tạo mẫu cơ bản.

Tìm hiểu về các loại khung của máy in 3D và cấu tạo

Khung lắp ghép và dễ thay thế

Khung lắp ghép là cấu trúc đơn giản và phổ biến nhất trong các loại khung máy in 3D. Các thành phần của khung có thể ở dạng thanh và được nối với nhau bằng các khớp tạo thành bộ giàn/khung cơ bản. Các mối nối là thanh ren hoặc dập đùn (thanh nhôm hoặc kim loại trơn) được thiết kế đơn giản, chi phí thấp và dễ chế tạo.

khung in 3D

Được thiết kế đơn giản, nên nó khá dễ dàng in 3D một số thành phần của khung. Trên thực tế, khung rẻ và dễ thi công được xem là một ưu điểm, tuy nhiên cấu trúc khung lắp ráp cũng có nhược điểm riêng của nó. Chẳng hạn như khung lắp ráp không kín, tất cả các thành phần của máy in đều tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, ảnh hưởng đến máy in và người dùng.

Các vật thể trong không khí có thể mắc kẹt vào vành đai và ròng rọc, thêm nữa, một số vật liệu in hoặc vật thể khác có thể bị dính vào vòi phun nóng. Điều này đều ảnh hưởng tới chất lượng mẫu in cũng như độ bền của máy. Một nhược điểm khác là thiết kế của nó không bắt mắt. Do đó, các dòng máy in này thường được sử dụng cho mục đích cơ bản là tạo nguyên mẫu và thử nghiệm.

Khung cắt Laser hoặc CNC

Khung cắt laser hoặc CNC là một lựa chọn giá rẻ khác để chế tạo khung máy in 3D. Các vật liệu như gỗ dán, acrylic hoặc nhựa được cắt thành các tấm bằng gia công laser hoặc CNC. Các tấm này được ghép lại với nhau để tạo ra cấu trúc khung hoàn chỉnh. Không cần sử dụng phần mềm phức tạp vì các mảnh được cắt ở dạng 2D.

khung in 3D cắt laser

Chi phí chế tạo thấp và dễ dàng thiết kế là một ưu điểm của loại khung này. Cũng giống như các loại khung khác, khung máy in 3D cắt laser hoặc CNC cũng có nhược điểm của chúng. Loại khung máy này không dễ để lắp ráp do có dung sai khá khắt khe. Một nhược điểm khác là khi làm việc liên tục, các tấm gỗ dán có thể bị cong vênh, đặc biệt sau khi phải tiếp xúc với không khí độ ẩm và chịu tải nặng. Bên cạnh đó, dòng khung này cũng dễ bị trầy xước, nhất là khi được chế tạo từ vật liệu acrylic hoặc nhựa.

Khung kim loại được đúc áp lực

Khung máy in 3D kim loại có thể được tùy chỉnh, tuy nhiên loại khung này không nên dùng với mục đích cá nhân. Bởi chúng được sản xuất bằng phương thức đúc áp lực – phương thức sản xuất với số lượng lớn. Do đó, chúng rất phù hợp cho mục đích thương mại và khách hàng trong công nghiệp.

khung máy in 3D kim loại

Nếu dùng cho mục đích cá nhân, bạn có thể mua khung máy in 3D lắp ráp sản xuất bằng kim loại. Dòng khung này khá chắc chắn và thường không yêu cầu thiết lập.

Yếu điểm duy nhất của khung kim loại là rất khó điều chỉnh theo ý muốn. Nếu muốn sửa thì sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí để gia công thêm.

Cách lựa chọn khung máy in 3D tốt

Có nhiều khung máy in 3D có sẵn, do đó để lựa chọn được loại khung phù hợp cần phải phụ thuộc vào các yếu tố như: giá cả, ngân sách, khả năng dễ lắp ráp và độ bền, cộng với kích thước bàn in… Dưới đây là danh sách của một vài lựa chọn khung máy in 3D tốt:

Lựa chọn khung 1: Máy in 3D Reprap Mendel Graber I3 Khung Laser Cắt 6 mm

– Ván ép cắt laser 6 mm có ốc vít.

– Kích thước buồng in 200 x 200 x 200 mm.

– Bộ dụng cụ được làm tốt và dễ lắp ráp.

– Chất lượng tốt với mức giá phải chăng.

Lựa chọn khung 2: Bộ dụng cụ hỗ trợ khung Z-Brace được gắn phía sau cho Bộ sao chép Wanhao i3 Plus

– Thiết kế gia công kim loại CNC.

– Kích thước buồng in 200 x 200 x 400 mm.

– Dễ dàng cài đặt và chất lượng tuyệt vời.

– Cấu trúc khung chắc chắn.

Lựa chọn khung 3: Flashforge 3D Printer Creator Pro

– Cấu trúc khung kim loại với vỏ acrylic.

– Kích thước buồng in là 227 x 148 x 150 mm.

– Khung kim loại chắc chắn hơn thiết kế sử dụng khung gỗ ban đầu.

– Vỏ acrylic giúp cách nhiệt và bảo vệ bộ đầu in và bàn in vật liệu ABS.

– Dễ dàng cài đặt và lắp ráp.

máy in 3D chuyên nghiệp

Với dòng máy in 3D chuyên nghiệp thì máy được nhập khẩu và phân phối nguyên chiếc với chất lượng đảm bảo, an toàn, vận hành ổn định, tính thẩm mỹ cao và đặc biệt chất lượng mẫu in rất mịn đẹp với cơ tính đảm bảo tiêu chuẩn công nghiệp. Tìm hiểu thêm.

Trên đây là những thông tin quan trọng về khung máy in 3D mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn nắm được nhiều thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!