Kiểm tra kích thước sản phẩm bằng cách nào?

Sự phát triển của công nghệ đòi hỏi các thiết bị kiểm tra kích thước sản phẩm phải có độ chính xác cao. Chính vì vậy các dụng cụ đo lường đã được sản xuất với độ chính xác lên đến nanomet, picomet. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay AIE sẽ chia sẻ cho các bạn các phương pháp được sử dụng để đo kích thước sản phẩm một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Những dụng cụ, thiết bị đo kích thước đơn chức năng

Panme, thước kẹp

Một trong những dụng cụ, thiết bị chuyên được sử dụng để kiểm tra kích thước sản phẩm đơn chức năng phổ biến nhất đó chính là panme, thước kẹp. Đây là dụng cụ có mức chi phí thấp, gọn nhẹ, sử dụng dễ dàng, độ bền cao. Hiện nay trên thị trường dụng cụ này có rất nhiều mẫu mã như hiển thị đồng hồ, hiển thị cơ, hiển thị điện tử…

panme đo kích thước sản phẩm

Khách hàng có thể lựa chọn đầu đo phù hợp với mục đích sử dụng của mình như: đo đường kính bên trong, bên ngoài, đo khoảng cách, đo điểm, đo ren, đo sâu… Trong đó, thước kẹp có thể đo được những vật thể có kích thước lớn lên đến met. Tuy nhiên, nhược điểm của thước kẹp đó chính là độ phân giải chỉ 0.001 mm, khoảng đo được tối đa khoảng 25mm, vì vậy việc đo các vật thể với nhiều kích thước khác nhau tạo ra nhiều khó khăn.

Đồng hồ so

Khi nhắc đến những dụng cụ đo kích thước phổ biến nếu không nhắc đến đồng hồ so quả là một thiếu sót. So với thước kẹp, panme, đồng hồ so ít được lựa chọn hơn. Bởi nguyên lý hoạt động của nó còn nhiều hạn chế. Thông thường đồng hồ so được dùng để so, rà chiều cao, so độ phẳng, độ sâu, tròn trụ, đồng tâm… Trong một vài trường hợp đồng hồ so cũng được dùng để đo kích thước.

Dải đo thấp 0 đến 25mm thường được so, rà với độ phân giải có thể lên đến 0.001mm. Còn dải đo lớn nằm trong khoảng 0 đến 100mm với độ phân giải thấp chỉ 0.01mm.

Những loại dưỡng kiểm

Các loại dưỡng kiểm rất thích hợp cho việc kiểm tra sản phẩm sản xuất xem có đúng với các tiêu chuẩn cố định hay không hoặc kiểm tra nhanh. Các loại dưỡng kiểm này đều được nhà sản xuất định sẵn kích thước, do đó người dùng chỉ cần đặt lên vật thể cần thực hiện kiểm tra sẽ có kết quả.

Có nhiều loại dưỡng kiểm khác nhau mà người dùng có thể lựa chọn như: dưỡng dài, dưỡng khe, khoảng cách, dưỡng ren trong ren ngoài, dưỡng lỗ, dưỡng góc, eke vuông, đường kính… Đây là các loại dưỡng chỉ có thể kiểm tra nhanh xem các vật thể đã đạt chuẩn hay chưa, không thể đo được kích thước.

dụng cụ đo kích thước

Những dụng cụ, thiết bị đo kích thước đa chức năng

Máy chiếu biên dạng

Máy chiếu biên dạng là thiết bị kiểm tra kích thước 2D của sản phẩm, có thể phóng to hình chiếu của vật thể cần đo. Hình ảnh thu được sẽ được hiển thị trên màn chiếu, đây chính là bóng của vật thể. Bằng việc đánh dấu, di chuyển người dùng có thể đo được chính xác kích thước phẳng theo 2 chiều XY. Khi đặt dưỡng lên màn chiếu sẽ xác định được bán kính hoặc đường kính vật thể đo.

Điểm nổi bật của máy chiếu biên dạng đó chính là có thể đo được chính xác kích thước của những vật thể nhỏ. Ngoài ra nó còn có thể đo được nhiều loại kích thước khác nhau từ đo đường kính dải đo lớn cho đến việc đo khoảng cách với độ chính xác lên đến 0.001 mm.

máy kiểm tra kích thước

Máy đo tọa độ 2 chiều

Trong những năm gần đây máy đo tọa độ 2 chiều ngày càng khẳng định được tên tuổi của mình. Đây là sản phẩm được kết hợp hoàn hảo giữa phần mềm đo lường tích hợp với bàn di mẫu cơ khí được tích hợp camera kỹ thuật số và thước quang học.

Vật thể đo được đặt trên bàn di mẫu, hình ảnh sẽ được đi qua thấu kính quang học có tốc độ phóng đại cao lên đến vài trăm lần. Để đo được chính xác kích thước của vật thể, phần mềm sẽ tiến hành đo đạc từ những hình ảnh thu được, cùng tọa độ 2 chiều của thước quang học.

Bên cạnh đó, máy đo tọa độ 2 chiều có thể đo được nhiều kích thước khác nhau trên một phần mềm. Kết quả đo được sẽ được xuất thành file báo cáo. Đối với các phần mềm đỉnh cao kèm theo, máy đo còn có thể đo được đường kính rãnh, rãnh của vật thể một cách hiệu quả.

Máy đo tọa độ 3 chiều

Không giống với máy đo tọa độ 2 chiều, nguyên tắc hoạt động của máy đo tọa độ 3 chiều CMM sử dụng đầu dò để chạm vào bề mặt sản phẩm và kết hợp hoàn hảo với phần mềm. Nhờ vậy mà các vật thể đều được đo đạc một cách dễ dàng.

Đầu dò được nhà sản xuất thiết lập thành tọa độ 3 chiều XYZ, chúng ta sẽ thấy sự thay đổi của phần mềm và các thông số khi tiến hành di chuyển đầu dò. Từ đó có thể tính toán được kích thước của vật thể.

máy đo tọa độ 3 chiều

Bên cạnh đó, bằng cách rà đầu dò tất cả bề mặt của vật thể, máy đo tọa độ 3 chiều còn có thể quét sản phẩm dưới dạng hình ảnh 3 chiều để dễ dàng đưa vào phần mềm. Thiết bị này còn có thể kiểm tra kích thước sản phẩm của những vật thể lớn, có hình dạng phức tạp. Tuy nhiên chi phí của máy cũng khá cao, phức tạp trong quá trình sử dụng, cho nên không phải đối tượng nào cũng thích hợp sử dụng.

Máy đo 3D quang học

Máy đo 3D quang học là thiết bị kiểm tra kích thước sản phẩm đã và đang được tin dùng bởi hàng nghìn công ty trên toàn thế giới, ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: hàng không vũ trụ, ô tô, điện tử tiêu dùng…

Máy đo 3D quang học sử dụng công nghệ ánh sáng xanh quét toàn bộ bề mặt sản phẩm. Qua quá trình này, tất cả dữ liệu của vật thể như: hình dạng, đặc điểm, kích thước… đều được thu thập – tạo nên mô hình kỹ thuật số 3D, giúp người dùng kiểm soát và nâng cao chất lượng sản phẩm một cách hiệu quả. Ưu điểm của máy đo 3D quang học so với các loại máy đo truyền thống nằm ở tốc độ đo quét nhanh, chính xác, không tiếp xúc trực tiếp với vật thể nên không có gây ảnh hưởng đến vật thể cần đo, nhất là các chi tiết nhỏ.

Máy được chia làm 2 loại chính: Máy đo 3D quang học tự động và máy đo 3D quang học cầm tay.

đo 3D quang học

Xem ngay: So sánh máy quét 3D trong ứng dụng đo kiểm 3D

Dịch vụ đo kích thước sản phẩm 3D tại AIE

Tùy theo nhu cầu thực tế mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn máy kiểm tra kích thước sản phẩm phù hợp. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, có sử dụng đo, quét sản phẩm nhưng không thường xuyên hoặc chưa có nhu cầu mua máy đo, thì dịch vụ đo 3D tại AIE là một giải pháp rất hiệu quả.

AIE kiểm tra kích thước sản phẩm dựa trên công nghệ ánh sáng xanh, không cần tiếp xúc trực tiếp với vật thể. Dịch vụ đo 3D mà AIE cung cấp được rất nhiều khách hàng đánh giá cao với một loạt các ưu điểm như:

  • Độ chính xác và tốc độ cao
  • Kiểm tra được các sản phẩm có hình dạng phức tạp
  • Không giới hạn kích thước mẫu cần kiểm tra
  • Báo cáo xuất ra dưới dạng hình ảnh 3D màu sắc trực quan, dễ hiểu
  • Tiết kiệm thời gian với mức chi phí hợp lý

AIE luôn tự tin mang lại những giá trị thiết thực nhất cho khách hàng!

Trên đây là các phương pháp kiểm tra kích thước sản phẩm mà AIE đã chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ “bỏ túi” được phương pháp phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!