Làm khuôn thông minh sử dụng hệ thống đo kiểm 3D quang học

Tối ưu hóa quá trình sản xuất khuôn bằng hệ thống đo kiểm 3D quang học

Trong ngành gia công kim loại, các hệ thống đo kiểm 3D quang học đẩy nhanh quá trình làm khuôn cả trong gia công cũng như khi bảo dưỡng. Cảm biến ATOS có thể thu dữ liệu của cả khuôn lẫn mẫu. Dữ liệu quét trên phần mềm, hay còn gọi là bản sao số, có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng phong phú.

Gia công

Với phôi chuẩn bị phay để làm khuôn, hệ thống đo kiểm số hoá hình dạng của phôi và định vị dữ liệu quét với dữ liệu CAD. Những phần cần cắt gọt có thể được nhập vào máy phay. Điều này giảm thời gian chạy CNC tới 50% và giảm nguy cơ hỏng khuôn.

Thử khuôn

Khuôn chế tạo xong cần phải được kiểm tra để đảm bảo độ chính xác với thiết kế. Quá trình này được các kỹ sư đo kiểm thực hiện bằng cách quét mẫu ngay tại xưởng. Sử dụng dữ liệu đo kiểm toàn phần của mẫu, phần mềm GOM Inspect xác định những sai lệch của bản sao số với dữ liệu CAD. Những khu vực có vấn đề được hiển thị trực quan ngay lập tức, qua đó có thể sửa khuôn mẫu.

Lưu trữ dữ liệu

Để có thể tạo ra chi tiết với kích thước chính xác, khuôn mẫu thường được sửa đi sửa lại nhiều lần trong quá trinh thử khuôn. Tuy nhiên qua những lần sửa đổi thủ công này, khuôn mẫu không còn đúng với dữ liệu CAD. Dữ liệu CAD cần được cập nhật cho mục đích lưu trữ. Để làm được điều này, dữ liệu quét toàn phần của khuôn đã sửa có thể được thiết kế ngược (reverse engineering) để cập nhật dữ liệu CAD.

Phay sao chép

Với một số hình dạng, dữ liệu quét 3D có thể được sử dụng trực tiếp để phay mà không cần qua công đoạn thiết kế ngược. Điều này rất tiện dụng khi sửa công cụ hỏng. Thêm vào đó, dữ liệu này có thể được dùng trong phay những công cụ đối xứng đơn giản.

Đo độ mài mòn

Độ mòn của khuôn dẫn tới nhiều phế phẩm trong quá trình sản xuất. Tình trạng này có thể được phòng tránh nhờ việc quét lòng khuôn định kỳ. Việc so sánh dữ liệu quét này với dữ liệu CAD cho thấy tình trạng mài mòn hiện tại và giúp lên kế hoạch định kỳ bào trì khuôn. Điều này giảm phế phẩm trong quá trình sản xuất.

Sửa chữa

Theo thời gian, khuôn sẽ bị mài mòn tới mức cần sửa chữa. So sánh dữ liệu quét với dữ liệu CAD chỉ ra những vùng trọng yếu bị mòn trên khuôn. Sau khi hàn đắp vào những điểm này để sửa khuôn, phần vật liệu thừa nhanh chóng được xác định bằng máy quét và xử lý bằng máy phay.

Các hệ thống đo quét 3D quang học khác

ATOS

ATOS

Hệ thống đo 3D tự động

ATOS ScanBox

ARAMIS

ARGUS

 

AIE độc quyền cung cấp giải pháp đo lường 3D toàn diện của GOM tới các khách hàng công nghiệp, viện nghiên cứu cơ khí và trường đại học tại Việt Nam.

Liên hệ với kỹ sư của chúng tôi để được tư vẫn hoàn toàn miễn phí.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!