Máy in 3D nhựa dẻo

Máy in 3D nhựa dẻo (thermoplastics) hiện đang là dòng máy in được quan tâm và sử dụng phổ biến nhất trên thị trường. Vật liệu của máy in này thường ở dưới dạng cuộn sợi nhựa và máy in hoạt động dựa trên công nghệ in FDM. Nhờ vào tính dễ sử dụng và giá thành rẻ, máy in 3D nhựa dẻo là dạng máy in được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Hiện nay trên thị trường đang ngày càng có nhiều hãng tham gia vào thị trường và làm cho giá máy in nhựa dẻo có xu hướng giảm hơn rất nhiều.

Trong bài viết này, AIE muốn giới thiệu với bạn đọc về một loại máy in 3D nhựa dẻo cải tiến mới của Markforged. Không những sản phẩm in đáp ứng được hoàn toàn các yêu cầu của một máy in 3D nhựa dẻo thông thường, mà nó còn tăng cường cơ tính và độ cứng của sản phẩm in một cách đáng kể – in nhựa nhưng lại có sản phẩm cứng như nhôm, đó là máy in Mark Two.

máy in 3D nhựa dẻo

Lịch sử ra đời của Mark Two

Vào năm 2014 tại hội nghị 3D SolidWorks World, MarkForged đã giới thiệu máy in 3D đầu tiên của mình – Mark One. Mark One có hai phiên bản khác nhau tại thời điểm này: Mark One Standard và Mark One Professional. Cả hai dòng máy in 3D này đều được thiết kế cho mục đích sử dụng chuyên nghiệp, nhưng phiên bản Professional có nhiều tính năng bổ sung để hỗ trợ khách hàng hơn so với phiên bản Tiêu chuẩn.

Đầu năm 2016, MarkForged đã công bố một phiên bản mới, với tên gọi Mark Two. Máy in 3D thế hệ mới này có quy trình in sợi nhựa dẻo nhanh hơn 40% và có thể in các sợi gia cố nhỏ hơn 15 lần so với trước đây. Mark Two hiện là sản phẩm cao cấp nhất trong dòng máy in 3D để bàn của Markforged.

Công nghệ in đặc biệt

Mark Two là máy in 3D có hai đầu in, sử dụng một công nghệ in đặc biệt (CFF), một công nghệ in 3D sáng tạo. Một đầu in sẽ ép đùn nhựa nhiệt dẻo (Nylon, Onyx..). Đầu in còn lại là đầu in ép đùn sợi gia cố composite (còn gọi là ma trận nhựa nhiệt dẻo) bằng các sợi liên tục. Nhờ có công nghệ in này, chi tiết được in 3D bằng máy in Mark Two cứng hơn tới 20 lần và khỏe hơn 5 lần so với các chi tiết tương tự được in 3D bằng nhựa ABS thông thường.

in 3D nhựa dẻo

Trên thực tế, các chi tiết được in 3D bằng máy in 3D Mark Two có thể được thiết kế để có độ cứng cao hơn nhôm 6061-T6 và bằng 1/3 độ bền của vật liệu tổng hợp sợi carbon hiện có trên thị trường theo các thử nghiệm và tiêu chuẩn của MarkForged.

Những tính năng cải tiến của Mark Two

Mark Two được cung cấp kèm với phần mềm điều khiển máy in 3D dựa trên phần mềm Eiger. Eiger sẽ chịu trách nhiệm tối ưu hóa độ bền của các chi tiết được in 3D tại những điểm trọng yếu, bằng cách tự nhận biết những điểm quan trọng cần đặt sợi gia cố. Phần mềm cũng hỗ trợ chỉnh hướng in của vật liệu gia cố, trên từng lớp in một, để sản phẩm cuối cùng đạt được yêu cầu cơ tính về độ cứng khỏe. Ngay sau khi đưa ra khỏi máy, chi tiết được in 3D đã có thể sử dụng được ngay

vật liệu máy in 3D nhựa dẻo

Vật liệu được gia cố bên trong chi tiết

Máy in 3D Mark Two có thể sử dụng nhiều vật liệu khác nhau. Bao gồm tất cả các vật liệu nhựa và vật liệu gia cố trong sẵn có trong danh mục vật liệu của Markforged. Vật liệu nhựa dẻo bao gồm: Nylon, Onyx. Vật liệu sợi gia cố bao gồm sợi carbon, sợi thủy tinh, sợi Kevlar và sợi thủy tinh HSHT.

Mark Two là cách duy nhất để in 3D các sản phẩm chịu lực tương đương nhôm ngay tại nơi  làm việc – cho phép các kỹ sư và nhà thiết kế dễ dàng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

Trên đây là giới thiệu chung của AIE về máy in 3D nhựa dẻo có tính năng đặc biệt trong chế tạo sản phẩm có yêu cầu độ cứng cao. Để biết thêm thông tin chi tiết về máy in 3D MarkTwo này, hãy liên hệ ngay với AIE để được tư vấn.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!