Tổng quan về máy in 3D SLS

So với các dòng máy in 3D trên thị trường, máy in 3D SLS có nhiều ưu điểm nổi bật khi có thể chế tạo ra sản phẩm có tính năng chịu nhiệt và chịu lực tốt. Để hiểu rõ hơn về máy in 3D SLS, hãy cùng AIE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của máy in 3D SLS

Công nghệ in 3D SLS, Selective Laser Sintering – sử dụng công nghệ thiêu kết laser CO₂ chọn lọc, thiêu kết bột nhựa tổng hợp (Glass Fiber Composite Nylon Powder) thành từng lớp mặt cắt rắn. Chế tạo sản phẩm theo từng lớp cho đến khi tạo hình toàn bộ chi tiết. Các mô hình này có chất lượng tốt cùng với sự linh hoạt cao. Cũng giống với những phương pháp in 3D khác, in 3D SLS sử dụng đầu vào là file thiết kế CAD.

Các tệp này sẽ được máy in chuyển thành định dạng STL hoặc OBJ. Trong quá trình in, để tối ưu được năng suất máy in, toàn bộ buồng in sẽ được sử dụng một cách tối đa để tạo mẫu. Việc này khác với những công nghệ in khác, chỉ dùng bàn in. Kết thúc quá trình tạo mẫu, mẫu in sẽ được bao bọc trong một thùng bột vật liệu. Trước khi lấy mẫu in người dùng cần phải để nguội, quá trình này có thể mất thời gian khá lâu.

máy in 3d sls

Nguyên lý hoạt động của công nghệ in SLS

Không giống với những mẫu nhựa SLA, các sản phẩm sử dụng công nghệ in 3D SLS sẽ có bề mặt không được mịn, hơi thô, do cấu thành từ bột vật liệu. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp in này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được chi phí, mẫu in cũng có cơ tính – độ cứng tốt hơn so với những sản phẩm in nhựa khác.

Phương pháp in SLS không cần sử dụng vật liệu support, tính năng hoạt động của bột vật liệu giống với một cấu trúc support riêng. Đây chính là lý do mà SLS giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho việc hậu xử lý sản phẩm khi hoàn thành quá trình in. Do đó các mẫu in phức tạp cũng trở nên đơn giản hơn khi sử dụng máy in 3D SLS.

Ứng dụng của máy in 3D SLS

Máy in 3D SLS có thể tạo ra các chi tiết có yêu cầu kĩ thuật về:

 • Độ chính xác cao, có thể lắp ghép: Phục vụ mảng cơ khí chính xác.
 • Chịu được nhiệt độ cao 163 độ C: Phục vụ mảng cơ khí và sản phẩm đúc và sản xuất công nghiệp.
 • Chuyên in các sản phẩm có hình dạng hang lỗ, có đường dẫn bên trong và sản phẩm dạng tổ ong,..phục vụ mảng sản phẩm đúc.
 • Các sản phẩm chống mài mòn, chịu lực: vì vật liệu in là Glass Fiber Composite Nylon
 • Các sản phẩm dẻo và đàn hồi.

Sản phẩm in 3D SLS

Hiện nay máy in 3D SLS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là ngành hàng không vũ trụ. Bên cạnh đó SLS còn được ứng dụng để chế tạo ra các nguyên mẫu của các bộ phận trên máy bay. Không chỉ dừng lại ở đó công nghệ in 3D SLS còn được sử dụng trong lĩnh vực y tế như chế tạo các bộ phận chân tay giả.

Ưu điểm của phương pháp in 3D SLS

 • Các sản phẩm in bằng máy in 3D SLS chắc chắn, có độ bền cao.
 • Không thấy rõ các lớp in.
 • Không cần in cấu trúc support.
 • Vật liệu phong phú: thủy tinh, kim loại, nhựa, gốm sứ, vật liệu bột tổng hợp, vật liệu thừa được tái chế.

Nhược điểm của công nghệ in 3D SLS

 • Giá thành của máy in 3D SLS, vật liệu cao hơn so với máy in 3D FDM.
 • Sản phẩm in có thể bị thấm nước bởi độ xốp của chi tiết in SLS được tạo thành từ khe hở bột.
 • Đối với những chi tiết lớn, nhiều lỗ nhỏ thì độ chính xác không cao bởi trong quá trình in chúng dễ bị cong vênh.
 • Một nhược điểm dễ gặp của SLS đó chính là sự co rút từ  3 – 3.5%. Vì vậy khi thiết kế cần phải tính toán, điều chỉnh sao cho kích thước phù hợp nhất.

hình ảnh in 3D SLS

Như vậy, qua bài viết trên AIE đã cùng các bạn đi khám phá những thông tin hữu ích về máy in 3D SLS. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích!

Tham khảo thêm các công nghệ in 3D cao cấp khác tại đây.

Bài viết liên quan