Máy quét 3D ánh sáng xanh: ứng dụng và lợi ích

Phương pháp quét 3D cao cấp có nhiều lợi ích rất rõ ràng: bạn có thể tạo dữ liệu số hay còn gọi là số hóa các đối tượng vật lý. Công nghệ này mang lại nhiều lợi ích cho các lĩnh vực sản xuất, tạo mẫu nhanh, đảm bảo chất lượng, thiết kế ngược và CFD (tính toán động lực học chất lưu) và mô phỏng FEA (phân tích phần tử hữu hạn). Tuy nhiên, với vô số giải pháp quét 3D có sẵn, việc hiểu công nghệ nào phù hợp với trường hợp sử dụng cụ thể của bạn là điều quan trọng. Đối với nhiều ứng dụng thương mại, công nghệ quét ánh sáng xanh có ý nghĩa nhất vì nó cho phép các quy trình quét 3D chất lượng cao chính xác và nhanh chóng có thể được tự động hóa và thu nhỏ để đáp ứng nhu cầu của một số ngành công nghiệp.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào phân tích các ứng dụng và lợi ích cụ thể của công nghệ quét ánh sáng xanh, giải đáp cách thức hoạt động của phương pháp quét ánh sáng xanh, đặt câu hỏi và cung cấp cho bạn thông tin có thể thực hiện để bắt đầu hoặc tìm hiểu thêm về các giải pháp quét 3D ánh sáng xanh.

Các lợi ích và ứng dụng cụ thể của Máy quét 3D ánh sáng xanh

Để hiểu được lợi ích của máy quét 3D ánh sáng xanh, điều quan trọng trước tiên là phải hiểu các loại công nghệ quét khác nhau và cách thức hoạt động của công nghệ quét ánh sáng xanh. Xét ở mức độ cao cấp, quét 3D có thể được chia thành hai loại: máy quét quang học và máy quét tiếp xúc. Nói chung, máy quét quang học, ví dụ như máy quét ATOS, vượt trội hơn máy đo quét tiếp xúc truyền thống vì máy quét quang học cho phép thu thập dữ liệu nhanh hơn, độ chính xác tốt hơn, chi tiết hơn và không cần đào tạo chuyên môn (để biết thêm chi tiết, hãy xem bài viết so sánh của chúng tôi về máy đo quét ATOS so với máy đo CMM).

máy quét 3D ánh sáng xanh

Tuy nhiên, không phải tất cả các máy quét quang học đều sử dụng cùng một công nghệ. Phương pháp quét ánh sáng có cấu trúc là một loại phổ biến của máy quét quang học và được sử dụng cho nhiều ứng dụng thương mại hiện nay. Quét ánh sáng có cấu trúc có nhiều lợi thế hơn so với quét laser (một loại quét quang học khác). Nói chung, máy quét ánh sáng có cấu trúc tiện lợi nhanh và chính xác hơn máy quét laser.

Trong danh mục công nghệ quét ánh sáng có cấu trúc có các máy quét với các màu ánh sáng khác nhau. Máy quét ánh sáng xanh và máy quét ánh sáng trắng là hai loại phổ biến nhất. Quét ánh sáng xanh và ánh sáng trắng giống nhau ở chỗ cả hai đều phát ra dải ánh sáng từ ống kính 2D lên vật thể 3D để tạo thành lưới tam giác và sử dụng máy ảnh và thuật toán để tạo ra các đám mây điểm chi tiết. Sau đó, dữ liệu tọa độ thu được được sử dụng để tạo mô hình 3D của vật thể được quét.

Khi trả lời cho câu hỏi “Quét ánh sáng xanh hoạt động như thế nào?” thì câu hỏi “Sự khác biệt giữa phép quét ánh sáng xanh và phép quét ánh sáng trắng là gì?” đồng thời cũng được đặt ra. Nói một cách đơn giản, vì ánh sáng xanh có bước sóng hẹp hơn nên nó cho phép tăng cường khả năng lọc và quét chất lượng cao hơn ánh sáng trắng.

Quét 3D chính xác, đạt chất lượng cao một cách nhanh chóng

Như đã đề cập ở trên, công nghệ máy quét 3D ánh sáng xanh cho phép quét chất lượng cao hơn các giải pháp khác. Đại diện cho công nghệ này là máy quét GOM ATOS Triple Scan. Thiết bị này đã giành chiến thắng trong cuộc thi “Thử thách công nghệ kiểm tra năng suất cao, độ chính xác cao” của hãng Hàng không GE. Trong thử thách này, máy quét phải chứng minh được độ chính xác từ 10 micron trở xuống và khả năng lặp lại từ 5 micron trở xuống, và hoàn thành tác vụ đo trong 3 phút hoặc ít hơn.

Giải pháp đo lường ánh sáng xanh 3D ATOS với chất lượng, độ chính xác và tốc độ quét cao đã chiếm ưu thế trong số 51 máy quét cho các ứng dụng trong doanh nghiệp như sản xuất tinh gọn, công nghiệp 4.0, quản lý chất lượng và phân tích khuyết tật. Do đó, chúng có thể mang lại những lợi ích như giảm chi phí, thời gian ra mắt thị trường nhanh hơn, tăng chất lượng và tối ưu hóa quy trình.

Quét toàn bộ bề mặt mẫu với máy quét 3D ánh sáng xanh

Một lợi thế lớn khác của các giải pháp máy quét 3D ánh sáng xanh là khả năng quét toàn diện. Điều làm cho việc quét toàn diện trở nên quan trọng, đặc biệt là trong các ứng dụng coi trọng thời gian và hiệu quả chính là nó cho phép bạn chụp lại các diện tích bề mặt lớn cùng một lúc. Đây là một sự chuyển đổi mô hình từ phương pháp đo quét tiếp xúc cũ có thể giúp cho việc vận hành hiệu quả hơn nhiều.

Bằng cách quét các bề mặt lớn cùng một lúc, doanh nghiệp có thể hoàn thành công việc nhanh hơn và cải thiện hiệu quả quy trình làm việc. Trong nhiều trường hợp, toàn bộ vật thể có thể được quét cùng một lúc nhờ tính năng quét toàn diện. Thời gian chuẩn bị của máy quét 3D ánh sáng xanh ATOS thường rất nhanh, lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp là rất rõ ràng.

Tự động hóa quy trình làm việc với máy quét 3D ánh sáng xanh

Tự động hóa là một phần quan trọng của Công nghiệp 4.0 và sản xuất tinh gọn. Một tổ chức càng có thể tự động hóa và sắp xếp hợp lý các quy trình làm việc thì họ càng đạt được hiệu quả hơn và có khả năng mở rộng. Tự động hóa bằng quét 3D ánh sáng xanh có thể được áp dụng cho một số ứng dụng và mang lại lợi ích đáng kể về năng suất và khả năng lặp lại.

quét 3d ánh sáng xanh

Ví dụ, phần mềm Phòng đo ảo (VMR) cho phép người dùng dễ dàng thiết lập môi trường đo lường tự động, cải thiện độ an toàn của quy trình làm việc và thời gian quay vòng. VMR cho phép định vị cảm biến tự động, phát hiện va chạm, tích hợp với RFID và đầu đọc mã vạch và nhiều hơn nữa để thêm một lớp tự động hóa vào quy trình quét 3D. Hơn nữa, VMR cung cấp giao diện đồ họa Kiosk Touchscreen Interface cho phép thao tác trên màn hình cảm ứng để lập trình các tác vụ

Trong khi phần mềm đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt tự động hóa thì phần cứng cũng vậy, và điều này không khác gì trong thế giới quét 3D ánh sáng xanh. Các giải pháp ATOS như GOM ScanBox ví dụ tuyệt vời về phần cứng quét 3D cho phép tự động hóa công nghiệp và quy trình làm việc hiệu quả. GOM ScanBox là giải pháp quét 3D plug & play ánh sáng xanh toàn diện cho phép tự động hóa việc kiểm soát chất lượng và có thể được bàn giao, lắp đặt trong vòng vài tuần.

Tương tự, các phòng đo robot ATOS tùy chỉnh cho phép doanh tăng năng suất đáng kể trong quy trình quét 3D. Các giải pháp robot ATOS này có khả năng tích hợp với nhiều nhà cung cấp robot khác nhau cho phép kiểm tra chi tiết nhanh chóng trong môi trường sản xuất. Hơn nữa, các giải pháp này có thể được thiết kế để vận hành ít cần sự giám sát.

Kết luận: Giải pháp máy quét 3D ánh sáng xanh cho phép cải thiện hiệu quả kinh doanh

Như chúng ta đã thấy, công nghệ quét ánh sáng xanh 3D có một số ứng dụng và lợi thế thực sự và là một công nghệ thay đổi cuộc chơi. Nhiều doanh nghiệp nhỏ nghĩ rằng máy quét ánh sáng xanh đang được định giá quá cao, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Với máy quét 3D di động mới mức giá khởi điểm khoảng 30.000$, tất cả mọi doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn đều có thể tận dụng công nghệ quét ánh sáng xanh này.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!