Máy quét 3D nào thúc đẩy sự đổi mới trong ngành ô tô?

Những thách thức và nhu cầu của ngành công nghiệp ô tô đang phát triển với tốc độ nhanh như những chiếc ô tô mà ngành này sản xuất. Để theo kịp sự hài lòng của khách hàng, hiệu suất và sự cạnh tranh đòi hỏi phải theo kịp công nghệ. Triển khai công nghệ tiên tiến như quét 3D bằng ánh sáng xanh có cấu trúc là chìa khóa để phát triển các quy trình mới cho các nhà sản xuất ô tô hiện đại.

Quét 3D bằng ánh sáng xanh có cấu trúc là quá trình ghi lại hình dạng và kích thước của vật thể bằng cách sử dụng cảm biến chiếu mô hình giống như sọc “rìa” không đồng nhất lên bề mặt vật thể. Các sọc thay đổi về kích thước và hướng trong quá trình thu thập dữ liệu. Các camera cảm biến sẽ quan sát độ tương phản dọc theo các cạnh của sọc và gán tọa độ X-Y-Z cho các pixel đó. Dữ liệu sau đó được xử lý bằng phần mềm để tạo ra mô hình 3D kỹ thuật số có thể được thao tác, phân tích và sử dụng cho mục đích đo lường. Quét 3D có nhiều ứng dụng và lợi ích cho ngành công nghiệp ô tô vì nó có thể cải thiện thiết kế, tạo mẫu, kiểm soát chất lượng, kiểm tra và kỹ thuật đảo ngược các bộ phận ô tô.

Tìm hiểu máy quét 3D trong ngành công nghiệp ô tô

Máy quét 3D dùng trong công nghiệp ô tô là máy quét 3D dùng để ghi lại hình dạng và kích thước của các bộ phận ô tô. Chúng có các tính năng và cấu hình cụ thể đáp ứng nhu cầu tốc độ cao của ngành công nghiệp ô tô.

Có nhiều loại máy quét 3D ô tô khác nhau có sẵn trên thị trường. Một số loại phổ biến là:

• Máy quét 3D cầm tay: Đây là những máy quét 3D nhỏ, nhẹ. Người dùng có thể cầm và di chuyển xung quanh vật thể, thu thập dữ liệu từ các góc khác nhau. Đây là thiết bị lý tưởng cho việc quét 3D trong môi trường phi truyền thống và các khu vực khó tiếp cận.

• Máy quét 3D cố định: Những máy quét 3D ánh sáng xanh này được gắn trên giá ba chân hoặc bệ. Họ yêu cầu vật thể phải được đặt trước mặt họ hoặc trên bàn xoay bán tự động để quét từ các góc nhìn khác nhau.

• Máy quét 3D tự động: Đây là các cảm biến quét 3D ánh sáng xanh được gắn trên cánh tay robot tự động di chuyển cảm biến xung quanh phôi để thu thập dữ liệu hoàn chỉnh từ các góc được tối ưu hóa. Chúng lý tưởng để tăng thông lượng với các phép đo nhanh và lặp lại.

Máy quét 3D ô tô có nhiều tính năng và khả năng khác nhau giúp chúng phù hợp với các ứng dụng trong ngành ô tô. Một số tính năng và khả năng chính là:

• Độ chính xác: Điều này đề cập đến mức độ phù hợp của mô hình 3D kỹ thuật số với hình dạng và kích thước của vật thể. Độ chính xác được đo bằng micron hoặc milimét và phụ thuộc vào các yếu tố như loại máy quét, độ phân giải, hiệu chuẩn và khả năng của phần mềm.

• Độ phân giải: Điều này đề cập đến độ chi tiết và độ mịn của mô hình 3D kỹ thuật số về kết cấu bề mặt và hình học. Máy quét 3D ánh sáng xanh thu được tới 12 triệu điểm mỗi lần quét.

• Tốc độ: Điều này đề cập đến tốc độ máy quét có thể thu thập dữ liệu và tạo mô hình 3D kỹ thuật số. Tốc độ được đo bằng điểm trên giây (PPS) và phụ thuộc vào các yếu tố như loại máy quét, độ phân giải và xử lý phần mềm. Có thể quét một tấm thân ô tô rộng 1 mét chỉ trong một lần quét, với thời gian chụp điểm nhanh tới 0,2 giây.

automated 3D scanner for the automotive industry

Ứng dụng của máy quét 3D trong công nghiệp ô tô

Máy quét 3D có nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành ô tô, tùy thuộc vào giai đoạn và mục đích của quy trình. Một số ứng dụng phổ biến là:

Thiết kế và tạo mẫu ô tô

Máy quét 3D ánh sáng xanh có thể cải thiện quy trình thiết kế và tạo mẫu bằng cách cho phép tạo, sửa đổi và thử nghiệm các mô hình và nguyên mẫu 3D nhanh hơn và dễ dàng hơn. Họ có thể giúp:

• Chụp hình dạng và kích thước của các bộ phận hoặc mô hình hiện có để tạo các mô hình 3D kỹ thuật số có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo hoặc mẫu cho các thiết kế mới.

• Sửa đổi các mô hình 3D kỹ thuật số bằng cách thêm, xóa hoặc thay đổi các tính năng hoặc thông số để tạo ra các thiết kế mới hoặc cải tiến.

• In các mô hình 3D kỹ thuật số bằng máy in 3D để tạo các nguyên mẫu vật lý có thể được sử dụng để thử nghiệm, xác nhận hoặc trình bày thêm.

• Nâng cao độ chính xác và chính xác bằng cách đạt được các phép đo và biểu diễn chi tiết và chính xác của các bộ phận và mô hình.

Kiểm soát và kiểm tra chất lượng

Máy quét 3D ánh sáng xanh có thể nâng cao quá trình kiểm tra và kiểm soát chất lượng bằng cách cho phép phát hiện nhanh hơn và toàn diện hơn các khiếm khuyết trong các bộ phận và hệ thống ô tô. Họ có thể giúp:

• Quét các bộ phận hoặc hệ thống để tạo mô hình 3D kỹ thuật số có thể so sánh với các thông số kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn thiết kế ban đầu bằng các công cụ phần mềm.

• Xác định bất kỳ khiếm khuyết hoặc sai lệch nào như vết nứt, vết lõm, vết trầy xước, cong vênh hoặc sai lệch có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoặc hiệu suất của các bộ phận.

• Đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của ngành bằng cách đạt được sự kiểm soát chất lượng nhất quán và có thể truy nguyên.

Thiết kế ngược & sửa chữa phụ tùng

Máy quét 3D ánh sáng xanh có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thiết kế ngược và hoạt động sửa chữa, thay thế phụ tùng bằng cách cho phép sao chép và tùy chỉnh các bộ phận hiện có dễ dàng hơn. Máy quét 3D ánh sáng xanh có thể được sử dụng để:

• Quét các bộ phận hoặc cụm lắp ráp để tạo mô hình 3D kỹ thuật số, được gọi là bản sao kỹ thuật số. Bản song sinh kỹ thuật số thu được có thể được sử dụng làm cơ sở cho các thiết kế mới cho tấm thân xe hoặc các bộ phận bên trong.

• Tạo và sửa đổi các mô hình 3D có hình dạng tùy chỉnh để tạo khuôn và dụng cụ sản xuất.

• Tăng tính linh hoạt và cá nhân hóa bằng cách tạo ra các bộ phận hoặc hệ thống tùy chỉnh để đáp ứng sở thích và nhu cầu của khách hàng.

automated blue light 3D scanner for automotive manufacturing

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!