Phân tích xu hướng bằng phần mềm GOM trong kiểm soát chất lượng

Làm thế nào để phân tích xu hướng bằng phần mềm GOM trong kiểm soát chất lượng

Trong sản xuất, việc có nhiều công đoạn đòi hỏi phải kiểm tra các tính năng giống nhau là điều khá phổ biến – nhưng không nhất thiết phải như vậy. Nếu phương pháp hiện tại bạn đang sử dụng không cho phép kiểm tra các tính năng giống nhau tại nhiều thời điểm khác nhau hoặc không có phương pháp để thực hiện điều này thì việc học hỏi phân tích xu hướng trong phần mềm GOM Inspect Professional sẽ cung cấp cho bạn một giải pháp đơn giản. Hãy tiếp tục đọc bài này để tìm hiểu thêm về phân tích xu hướng và cách bạn có thể kết hợp nó vào quy trình sản xuất của mình để cắt giảm việc lặp lại và tăng năng suất.

Một ví dụ thành công về ứng dụng phân tích xu hướng từ việc gia công lặp lại khuôn cho một công ty sản xuất. Họ vừa bắt đầu sản xuất một dòng sản phẩm mới và đã phát triển một mẫu khuôn mới cho chi tiết của họ. Thông qua quá trình chế tạo lặp lại một chi tiết, quét chi tiết và sau đó kiểm tra xu hướng, họ có thể điều chỉnh khuôn để đảm bảo có được một chi tiết hoàn hảo.

Đơn giản là người vận hành có thể pull một chi tiết tại xưởng sản xuất khoảng mười lần vận hành trên mỗi máy. Quá trình này được gọi là lấy mẫu hàng loạt.

Sau khi bạn lấy năm mẫu riêng lẻ được sản xuất hàng loạt và quét từng chi tiết đó bằng máy quét, khi đó bạn sẽ có dữ liệu đo quét của năm chi tiết riêng lẻ đó, thường được cung cấp bằng phần mềm GOM gọi là “Các giai đoạn”.

                                   

Để bắt đầu học cách sử dụng phân tích xu hướng trong phần mềm GOM Inspect Professional, hãy mở cửa sổ chương trình, sau đó truy xuất tệp CAD bằng cách nhấp vào CAD và kéo thả trực tiếp vào cửa sổ làm việc của bạn.

Sau khi nhả chuột, ba tùy chọn sẽ xuất hiện. Chọn tùy chọn có sẵn đầu tiên ghi nhãn “New part”. Tùy chọn này cho biết tệp CAD của bạn là một chi tiết mới. Sau đó, mô hình CAD sẽ được đưa vào phần mềm. Chọn OK và chấp nhận cài đặt mặc định, và tệp CAD sẽ nằm bên trong kế hoạch quét.

Tiếp theo, truy xuất tệp dữ liệu quét bằng cách trở về bộ dữ liệu của bạn, lấy dữ liệu lần quét đầu tiên và kéo thả tệp đó trực tiếp vào cửa sổ làm việc. Đảm bảo bạn đã thêm nó vào tệp chứa chi tiết đã có sẵn để dữ liệu lưới hoặc dữ liệu quét tương ứng với dữ liệu CAD.

Bạn có thể đảm bảo điều này bằng cách kiểm tra tệp chứa chi tiết của mình và chắc chắn rằng dữ liệu CAD và dữ liệu lưới của bạn đều có liên quan đến các chi tiết tương tự nhau, điều này rất quan trọng để tiến tới bước chập dữ liệu. Bạn sẽ thấy mô hình CAD và dữ liệu quét chưa được chập trong không gian làm việc, do đó hãy vào menu, xổ xuống tùy chọn “Operations”, chọn ” Alignment “, sau đó chọn ” Initial alignment ” và cuối cùng chọn ” Prealignment “. Bằng cách thiết lập Prealignment (chập trước), dữ liệu quét được kéo đến tệp CAD bằng cách sử dụng chức năng best-fit tổng thể phù hợp nhất.

Chọn OK để đồng ý thay đổi.

Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết này. Khi kiểm tra một chi tiết hoặc tạo bất kỳ phần tử nguyên thủy nào, chẳng hạn như hình trụ, mô hình CAD của bạn phải độc quyền, vì vậy hãy nhấp vào tệp CAD và kéo thả trực tiếp vào không gian làm việc.

Bạn sẽ thấy tùy chọn “Show Elements Exclusively” xuất hiện và bằng cách nhả chuột, mô hình CAD của bạn sẽ là thứ duy nhất hiển ra trong phần mềm. Bước này rất quan trọng vì các hình trụ phải được tạo trên tệp danh nghĩa, trong trường hợp này là trên tệp CAD.

Tạo hình trụ của bạn bằng cách mở menu và xổ xuống “Construct”, chọn “Cylinder”, sau đó chọn “Auto Cylinder”. Bằng cách giữ CTRL và nhấp vào bất kỳ đâu trên bề mặt đường cong này, bạn sẽ tạo ra một hình trụ. Sử dụng phương pháp này để tạo ra hai hình trụ.

Tiếp theo, chúng tôi sẽ sử dụng các nguyên tắc đo lường. Trong phần mềm GOM, các nguyên tắc đo lường quyết định cách bạn muốn đo một tính năng cụ thể. Trong trường hợp này, hãy truy cập các nguyên tắc đo trong I-Inspect wheel.

I-Inspect wheel cũng được truy xuất bằng cách nhấn giữ nút CTRL và nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên cửa sổ làm việc. Chữ “T” ở trên cùng của I- Inspect wheel sẽ hiện thị các nguyên tắc đo lường.

Chọn “Fitting Elements” cho hai hình trụ, sau đó chấp nhận cài đặt mặc định của chức năng”Gaussian best-fit” cùng với ba xích-ma. Bằng cách chọn OK, bạn đã thiết lập các hình trụ thực tế dựa trên các hình trụ danh nghĩa này thông qua nguyên tắc đo lường của phần tử phù hợp.

Sau khi đã có được nguyên tắc đo, hãy vào “Check Diameter” và đo đường kính của hình trụ. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh dung sai cho phù hợp và chấp nhận các thay đổi bằng cách nhấn OK. Bạn sẽ thấy một dấu tích trong bảng hiển thị giá trị danh nghĩa thể hiện đường kính của tệp CAD, giá trị thực thể hiện giá trị của dữ liệu quét và độ lệch là phép trừ giữa hai giá trị.

Tiếp theo, nhập các dữ liệu lưới còn lại bằng cách vào tệp dữ liệu quét và truy xuất phần còn lại bằng việc đánh dấu chúng và kéo thả trực tiếp vào cửa sổ làm việc. Lần này không chọn “New Part”, thay vào đó, hãy chọn “New Stage”.

Sau khi nhập dữ liệu vào phần mềm, nhật kí hoạt động sẽ xuất hiện ở dưới cùng. Đầu tiên, chọn “Recalculate All Elements in All Stages” trên nhật kí của bạn. Thực hiện tùy chọn này sẽ giúp đo quét cùng một kích thước qua các giai đoạn. Sử dụng chập trước dữ liệu sẽ thiết lập cùng một dữ liệu chập cho cả năm giai đoạn. Bằng cách xen kẽ giữa các giai đoạn, bạn có thể hình dung được kết quả giữa các giai đoạn đó.

Cách tốt hơn để làm điều này là thay đổi hình ảnh trực quan của các kiểm tra để sử dụng tính năng phân tích xu hướng. Nhấn giữ CTRL và đánh dấu tích vào ô màu xanh lục xung quanh các kích thước, sau đó quay lại I-Inspect wheel và chọn “Choose Visualization”, sau đó chọn “Trend”. Bằng cách nhấp vào “Trend”, bạn sẽ có tùy chọn để hình dung kích thước đường kính thông qua năm giai đoạn đồ thị thế hiện bằng bảng biểu.

Một số yếu tố bổ sung cần được quan sát là trình điều khiển quá trình thống kê như Pp và PpK, và các bit thông tin khác như giá trị danh nghĩa, giá trị trung bình, xích-ma, giá trị tối thiểu và giá trị tối đa. Cùng một dữ liệu bảng được xem ở định dạng bảng bằng cách vào tùy chọn “Table” và chuyển từ “Overview” sang “Statistical Trend”.

Bây giờ, với tất cả các kích thước liên quan đến dự án đo quét, bạn có thể hình dung ra các xu hướng này trong suốt năm giai đoạn và cả kích thước đường kính, ví dụ như nó sẽ thay đổi như thế nào trong năm lần quét. Một cách khác để xem thông tin này là thông qua các nguồn dữ liệu so sánh bề mặt của bạn.

Đồ thị màu sẽ tính toán tất cả năm lần quét cho cả năm giai đoạn. Bằng cách chỉ định một vài dung sai tùy ý như là 0,01 inch và nhấn OK, một dữ liệu so sánh bề mặt được tạo ra lặp lại trong năm giai đoạn.

Khi phần mềm đã tính toán năm phép so sánh bề mặt này, hãy thay đổi chú thích của bạn. Bằng cách liên kết cả hai để tạo thành dung sai đơn phương, sau đó bạn sẽ có thể đưa ra tùy chọn về dung sai được chú thích đã điều chỉnh. Chọn 0,01 inch, bạn sẽ thấy màu sắc trong giai đoạn cụ thể này so với tệp dữ liệu danh nghĩa như thế nào.

Bằng cách xen kẽ giữa các giai đoạn, bạn có thể hình dung được biểu đồ màu và cách so sánh chúng với dữ liệu CAD. Tận dụng các tính năng thịnh hành, đưa lên trên cùng và tạo nhãn chú thích sai lệch. Để có thể tạo các nhãn này ở bất kỳ đâu mà bạn muốn đặt, nhấn giữ CTRL và nhấp chuột vào bất kỳ đâu trên biểu đồ màu so sánh bề mặt. Sau đó, bạn có thể đánh dấu các nhãn ghi sai lệch đó và tương tự với kích thước trước đó, bạn cũng có thể hình dung các kích thước này như một xu hướng để bạn có thể theo dõi các điểm cụ thể đang thay đổi như thế nào trong suốt năm giai đoạn.

Tiếp theo, bạn sẽ hình dung so sánh bề mặt riêng biệt bằng cách vào phần “Inspection”, sau đó vào “Surface Comparisons” và lấy bản so sánh bề mặt của bạn ra, mở ở chế độ hiển thị riêng. Tiếp theo đó, bạn có tùy chọn để thay đổi giữa các mẫu nhãn hoặc chú thích của mình.

Ngoài ra, bạn sẽ có được những thứ như giá trị tối thiểu và tối đa, trung bình cộng và vùng chọn. Những biểu đồ màu này cũng có thể được trực quan hóa, dùng để xem xét tất cả năm giai đoạn cùng một lúc. Bằng cách xen kẽ nhật kí hoạt động, bạn sẽ nhận thấy rằng các đồ thị màu không thay đổi.

Các đồ thị có liên quan khác có thể được lấy từ đó bao gồm đồ thị giá trị CP, các trình điều khiển quy trình thống kê có thể giúp kỹ sư tìm ra nơi chi tiết bị nhiều lỗi nhất. Bằng cách sử dụng đồ thị màu, bạn có thể quan sát tất cả năm giai đoạn trong cùng một đồ thị.

Các bước đơn giản để phân tích xu hướng trong phần mềm GOM Inspect Professional bắt đầu bằng việc nhập mô hình CAD, sau đó là dữ liệu quét 3D của các chi tiết thực tế. Khi bạn đã có cả hai dữ liệu trong phần mềm, bạn có thể đo những thay đổi giữa các giai đoạn riêng lẻ đó và cách mà các tính năng thay đổi, chẳng hạn như đường kính hoặc bề mặt hình trụ.

Một số ứng dụng đáng chú ý khác của quá trình này bao gồm theo dõi một chi tiết qua sự thay đổi của thời gian so với nhiệt độ. Ví dụ: Bạn có thể quét cùng một chi tiết trong suốt một ngày nhất định để so sánh dữ liệu quét đó bị ảnh hưởng như thế nào bởi nhiệt độ biến đổi trong suốt một ngày đó.

Các hệ thống đo quét quang học 3D khác

ATOS

ATOS ScanBox

ARAMIS

ARGUS

 

AIE độc quyền cung cấp giải pháp đo lường 3D toàn diện của GOM tới các khách hàng công nghiệp, viện nghiên cứu cơ khí và trường đại học tại Việt Nam.Liên hệ với kỹ sư của chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!