RIO 2016: Pháp sẽ chiếm ưu thế tại Olympic nhờ công nghệ in 3D

Chỉ còn vài ngày nữa sẽ chính thức diễn ra Olympic Rio. Người hâm mộ đang đặc biệt chú ý đến sự kiện đạp xe năm nay. Bởi sự xuất hiện của chiếc xe đạp lái tay được in 3D. Liên đoàn đạp xe Pháp, đã kết hợp với Erpro & Sprint và S2A, đã phát triển tay lái tùy chỉnh cho 7 trong số vận động viên người Pháp.

“Công nghệ sản xuất bồi đắp sẽ xuất hiện cùng với đội tuyển Pháp tại Olympic Rio 2016. Để hỗ trợ cho vận động viên xe đạp, Erpro & Sprint đã tạo ra 7 chiếc tay lái cầm tay được làm hoàn từ in 3D.”
— Cyril Vue – CEO của  Erpro & Sprint nhận xét về dự án

Cấu trúc tay lái được tối ưu hóa nhờ công nghệ in 3D

Cấu trúc của các tay lái có độ cứng rất cao. Hơn nữa, chúng còn rất nhẹ. Do đó, trọng lượng của xe đạp giảm đi đáng kể. Trên đường đua, những chiếc xe đạp sẽ đạt tốc độ tối đa khoảng 80 km/h.

Sans-titre-2Hình 1: Tay lái cầm tay được làm hoàn toàn từ in 3D

Trước khi Thế vận hội Olympic diễn ra, vận động viên người Pháp, Thomas Boudat vô cùng hài lòng khi sử dụng tay lái mới trong một cuộc đua tại Ý. Tại cuộc đua đó ông là người về đích đầu tiên. Chiến thắng này chắc chắn sẽ mang lại nhiều kỳ vọng cho đội Olympic trong vài tuần tới.

Gần đây, tay đua xe đạp Hà Lan – Tom Dumoulin – cùng với một nhóm các nhà nghiên cứu từ TU Delft – sử dụng công nghệ in 3D và quét 3D để phát triển một bodysuit tùy chỉnh cho Tour de France năm nay. Ngoài ra, tay đua xe đạp người Anh – Bradley Wiggins phá vỡ kỷ lục lần đua xe đạp ở London khi cũng sử dụng tay lái in 3D trong tháng sáu.

Công nghệ thiêu kết laze chọn lọc (SLM)

Theo ông Marc Bajon- giám đốc điều hành của S2A, các tay lái được tạo ra từ sự kết hợp quy quy trình công nghệ được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ. Erpro & Sprint đã in các thanh trục với máy in SLM 280, hoạt động nhờ công nghệ thiêu kế laze chọn lọc (SLM).

1117812154

Đội tuyển Pháp đang hướng tới những chiến thắng với tay lái Jet One sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các vận động viên trong Thế vận hội Olympic. Thực chất, cả nhóm đang mong đợi thành tích giảm bớt một vài phần trăm giây từ lần đua và hy vọng mang lại nhiều huy chương cho đội tuyển Pháp.

Dưới đây, bạn có thể theo dõi video màn trình diễn của tay lái Jet One và tiếp tục cổ vũ cho đội tuyển đua xe đạp Pháp ở những trận đấu sắp tới.

Bài viết liên quan