Sự khác biệt giữa máy in 3D để bàn và máy in 3D công nghiệp

Theo xu hướng số hóa, in 3D, như một công nghệ sản xuất mới nổi, đã được áp dụng cho mọi lĩnh vực trong đời sống. Bài viết này sẽ tìm hiểu về sự khác biệt giữa máy in 3D công nghiệp và máy in 3D để bàn hiện có trên thị trường.

Phạm vi lĩnh vực ứng dụng

Hầu hết các lĩnh vực ứng dụng của máy in 3D công nghiệp là trong ngành hàng không vũ trụ, ô tô, y tế, sản phẩm điện tử và các ngành công nghiệp khác.

Máy in 3D để bàn thường được sử dụng để in các vật phẩm nhỏ hơn và thường được sử dụng trong thiết kế công nghiệp, giáo dục, hoạt hình, khảo cổ học, ánh sáng và các lĩnh vực khác. Giờ đây, nhiều máy in 3D ở cấp độ máy tính để bàn cũng đã được mở rộng sang ngành y tế nha khoa và được sử dụng trong quy trình sản xuất kỹ thuật số nha khoa.

Với những chi tiết yêu cầu đặc tính cụ thể (chẳng hạn như khả năng chịu nhiệt độ và hóa chất) và kích thước lớn (lớn hơn 200 x 200 x 200 mm), một chiếc máy in 3D công nghiệp sẽ là lựa chọn tốt. Trong khi đó, máy in 3D để bàn phù hợp cho những mẫu in nhỏ với số lượng ít.

Độ chính xác

Máy in 3D công nghiệp dựa trên công nghệ FDM, bao gồm việc tạo ra các bộ phận bền từ nhựa nhiệt dẻo, tạo ra các bộ phận có độ chính xác cao (với khả năng chịu lỗi lên tới 0,15%). Các thiết bị như vậy cho phép kiểm soát thông số tốt hơn trong quá trình in.

Trước khi in, các thông số thích hợp được đặt ở đây và chúng tôi có sẵn một buồng được làm nóng. Nhờ đó, ảnh hưởng của việc làm nguội nhanh nhựa nóng chảy được giảm thiểu và có thể sử dụng các vật liệu có điểm nóng chảy cao hơn. Hầu hết các máy in 3D công nghiệp đều được trang bị máy đùn kép (máy đùn), nhờ khả năng sử dụng vật liệu hỗ trợ chuyên dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc in các hình dạng phức tạp và cho phép bề mặt mịn hơn.

Máy in để bàn 3D về hiệu chuẩn và thiết bị không thua xa các mẫu máy công nghiệp. Tuy nhiên, khả năng chịu lỗi của chúng vẫn lớn hơn (khoảng 0,5 mm).
Hầu hết các máy in 3D để sử dụng tại nhà đều cho phép bạn đạt được mức chất lượng in chấp nhận được, tuy nhiên, kết quả thu được phụ thuộc nhiều vào kỹ năng của người vận hành máy in và các mẫu in thường yêu cầu nhiều công việc xử lý hơn.

Vật liệu

Để in 3D trong máy in công nghiệp chủ yếu sử dụng nhựa như ABS, PC, Ultem. Vật liệu sẽ được lựa chọn theo ứng dụng theo các yếu tố như độ bền cao, ổn định nhiệt, khả năng chống lại các tác nhân hóa học,…

Trong khi đó với máy in để bàn, PLA là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất. Nếu cần tạo các chi tiết có độ bền, độ dẻo và độ ổn định nhiệt cao hơn có thể sử dụng ABS. Tuy nhiên, việc sử dụng vật liệu này có thể khó khăn, đặc biệt là ở những mẫu máy in thiếu buồng kín và được làm nóng.

Sản xuất hàng loạt và độ mịn

Máy in 3D để bàn có xu hướng cá nhân hóa và tùy biến cao hơn, chủ yếu dành cho các sản xuất với số lượng nhỏ. Ví dụ, máy in 3D FDM để bàn phù hợp với các yêu cầu tạo mẫu và sản xuất khối lượng thấp, cung cấp thời gian thực hiện rất ngắn và nhiều loại vật liệu. Dung sai ± 1% thường là đủ cho hầu hết các ứng dụng nguyên mẫu lắp và tạo hình. Khi cần các chi tiết rất đẹp, nên xem xét các phương pháp in 3D cấp công nghiệp như SLA hoặc SLS.

Năng lực sản xuất và chi phí

Sự khác biệt chính giữa máy in 3D để bàn và máy in 3D công nghiệp là chi phí liên quan. Sự phổ biến ngày càng tăng của máy in 3D để bàn đã làm giảm đáng kể chi phí sở hữu và vận hành máy in 3D cũng như chi phí và tính sẵn có của vật tư tiêu hao.

Năng lực sản xuất của máy in 3D công nghiệp thường lớn hơn máy in 3D để bàn. Máy in 3D công nghiệp có bàn in lớn hơn, có nghĩa là chúng có thể in các bộ phận lớn hơn cùng một lúc và cũng có thể in nhiều mẫu hơn cùng một lúc.

AIE là đối tác cung cấp giải pháp in 3D tiên tiến và chuyên nghiệp, có khả năng đáp ứng nhiều nhu cầu riêng biệt. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm máy in 3D với nhiều công nghệ như FDM, SLA, SLS. Mỗi công nghệ sẽ mang lại những lợi thế riêng biệt, cho phép bạn khám phá toàn bộ tiềm năng của sản xuất bồi đắp trong các ngành công nghiệp khác nhau. Liên hệ ngay để được tư vấn.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!