Công nghệ in 3D – Giải pháp tiềm năng cho ngành sản xuất trong đại dịch Corona

Tác động của virus COVID-19 tới các hoạt động sản xuất, chủ yếu lên các nguồn cung ứng. Bài viết này sẽ chỉ ra một số cách mà công nghệ in 3D có thể cải thiện tình hình.

Tình hình dịch bệnh đang có tác động lan rộng lên hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng sản xuất trên toàn thế giới. Mỹ đã thực hiện một cuộc khảo sát trong các công ty ngành công nghiệp vật liệu composites bởi Gardner Intelligence và nhà xuất bản Composites World. Kết quả gần 60% đơn vị đã báo cáo có sự ảnh hưởng về sản phẩm đầu vào và nguyên vật liệu, chỉ sau 12 tuần kể từ thời điểm công bố dịch bệnh đầu tiên tại Vũ Hán – Trung Quốc.

Covid 19 - in China
Thêm vào đó, sự chậm trễ trong ngành vận chuyển có thể sẽ tác động lâu dài nhất đối với các nhà sản xuất và khách hàng của họ.

Bất chấp những thách thức, tình hình khó khăn này cũng mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành sản xuất. Dưới đây là ba chiến lược tiềm năng để giúp các nhà sản xuất công nghiệp đối phó với diễn biến thị trường khó khăn trong thời kì coronavirus:

1. Thay đổi phương thức sản xuất cho các chi tiết cần gấp

Vật liệu cần có để tạo ra một chi tiết đúc áp lực là nguyên liệu thô và khuôn mẫu. Nếu như thành phẩm không thể được vận chuyển tới và khuôn không thể thuê sản xuất được, có thể lên phương án thay thế bằng cách sản xuất mẫu tại chỗ.

Máy in 3D chỉ cần nguyên liệu thô và file thiết kế, không cần khuôn mẫu. Với thiết kế cho gia công truyền thống, mẫu có thể không phù hợp với in 3D. Chỉ cần sửa thiết kế chi tiết đó cho phù hợp với công nghệ in 3D có thể mang lại nhiều tiện ích bổ sung như giảm bớt khâu lắp ráp và giảm trọng lượng. Đây có thể là thời điểm tốt để khám phá về công nghệ sản xuất bồi đắp và với việc thiết kế lại một chi tiết, sản phẩm hoặc một bộ lắp ráp.

Covid-19 có tác động mạnh tới chuỗi cung ứng sản xuất

2. Các biện pháp “chữa cháy” tạm thời

Nếu như bắt buộc phải sử dung khuôn mẫu, in 3D có thể là một cách nhanh chóng để có khuôn thay thế tạm thời. Đã có nhiều công ty sản xuất được khuôn mẫu bằng phương pháp in 3D kim loại. Ngoài ra có thể in 3D khuôn nhựa hay khuôn composite, phù hợp cho máy chạy ép phun một số lượng nhỏ. Tái tạo khuôn mẫu theo cách này (hoặc trực tiếp in ra chi tiết) có thể giúp các nhà sản xuất “chữa cháy” tạm thời cho những sản phẩm tiềm năng.

3. Bắt đầu xây dựng kế hoạch ứng phó với thảm họa ngay bây giờ

Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn chưa bị ảnh hưởng, sự lây lan của coronavirus là việc cần lên kế hoạch chuẩn bị trước. Xác định các điểm yếu trong chuỗi cung ứng của bạn và chuẩn bị trước các chiến lược để giảm thiểu rủi ro. Có thể sử dụng cách huy động nhà thầu trong nước, hoặc tìm nhiều nhà thầu tại nhiều địa điểm khác khau. Số hóa càng nhiều càng tốt để sử dụng được linh hoạt trong tương lai. Xây dựng một mạng lưới các nhà cung cấp dự phòng trước khi bạn cần chúng.

Source: additivemanufacturing.media

Trung tâm 3DTech của AIE được trang bị máy in 3D cao cấp từ các hãng hàng đầu thế giới (Markforged, Uniontech..), với mục đích phục vụ nhu cầu in 3D chất lượng cao của khách hàng công nghiệp (vật liệu in và kích thước in đa dạng, bề mặt in bóng mịn với nhiều cơ tính khác nhau).

Đặc biệt, 3DTech cung cấp dịch vụ in 3D đồ gá và dụng cụ sản xuất bằng vật liệu composite của Mỹ có độ cứng và bền tương đương kim loại nhôm truyền thống, chịu được môi trường khắc nghiệt (hóa chất, nhiệt độ cao..). Khách hàng chỉ cần chuẩn bị file CAD là có ngay mẫu in trong vòng 24h để sử dụng.

Hãy liên hệ ngay với kỹ sư của chúng tôi để được tư vấn.

Bài viết liên quan