Ứng dụng máy quét 3D GOM Scan 1 trong công nghiệp chế tạo

Máy quét 3D GOM Scan 1 là thiết bị phù hợp để quét vật thể có kích thước vừa và nhỏ. Thông qua dữ liệu chất lượng cao, thiết bị này cho phép nhiều người trải nghiệm sức mạnh và lợi ích của việc số hóa 3D. 

Giới thiệu về GOM Scan 1

GOM Scan 1 là máy quét 3D để bàn chuyên nghiệp với công nghệ vân sáng và ánh sáng cấu trúc xanh. GOM là một trong những nhà cung cấp giải pháp quét 3D hàng đầu và là một phần của tập đoàn đa quốc gia Carl ZEISS Metrology.

GOM Scan 1 sở hữu công nghệ vân sáng giúp dữ liệu thu được có chất lượng cao. Diện tích vùng quét lớn nhất của máy quét này vào khoảng 400×250 mm. Do đó, nó sẽ phù hợp để sử dụng trong một số lĩnh vực sản xuất sản phẩm kích thước vừa và nhỏ, yêu cầu độ chính xác cao. Một số lĩnh vực có thể kể đến là ngành đúc, ép nhựa, điện tử tiêu dùng và da giày.

Ứng dụng của GOM Scan 1 trong các ngành

Ngành khuôn mẫu

Các sản phẩm thuộc ngành khuôn thường có những yêu cầu khắt khe về độ chính xác. Điều này càng cần được đảm bảo trong ngành đúc khuôn. Quy trình sản xuất khuôn truyền thống thường bắt đầu từ một sản phẩm mẫu. Sản phẩm này được nặn hoặc đúc bởi nghệ nhân có tay nghề cao. Sau đó, sản phẩm mẫu này sẽ được dùng để tạo nên khuôn và sản xuất hàng loạt. 

Tuy nhiên, phương thức để tạo nên khuôn đúc theo cách truyền thống rất mất thời gian và chi phí cao. Theo đó, một khuôn không thể tái sử dụng nhiều lần. Điều này được giải quyết bởi phương pháp quét 3D và sử dụng máy quét 3D độ chính xác cao. Sau khi sản phẩm mẫu được tạo, máy quét 3D được dùng để quét mẫu vật và thiết kế ngược trở thành khuôn đúc như ý. Điều này giúp cho việc tạo mẫu được đẩy nhanh đáng kể.

Ngành nhựa

Ngày nay, sản phẩm nhựa được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế tạo, gia công mẫu thử, gia công chi tiết máy và thậm chí thay thế cho sản phẩm bằng kim loại. Hơn hết, chúng còn có thể được sử dụng trong các lĩnh vực có độ chính xác cao. Chính vì thế, có những dòng sản phẩm nhựa sẽ yêu cầu một lượng phương sai rất nhỏ. Đó là lý do cần đến những thiết bị kiểm soát chất lượng để đảm bảo về tính chính xác của sản phẩm. 

Ngành giày

Công nghệ quét 3D có thể giúp thực hiện đo kiểm hoặc tái tạo 3D khuôn mẫu giày. Khuôn vật lý sẽ được quét 3D để chuyển đổi thành dữ liệu số. Qua đây, các kỹ sư có thể sửa đổi, kiểm soát chất lượng khuôn giày và nâng cao hiệu quả sản xuất. Công nghệ quét 3D rất hữu ích đối với ngành giày. Đó là bởi các mô hình đế giày thường có hình dạng phức tạp và bề mặt cong hơn. Bên cạnh đó, ngành giày cũng yêu cầu cao về mức độ chính xác của từng chi tiết, trong khi đặc điểm của đế giày thường khá phức tạp với nhiều chi tiết, góc khuất nhỏ.

Ứng dụng máy quét 3D GOM Scan 1

GOM Scan 1 có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Trong đó, ứng dụng cơ bản nhất chính là số hóa, thiết kế ngược các vật thể. Chức năng này sẽ tạo ra các tệp kỹ thuật số của vật thể và phục vụ cho in 3D. Qua đó hỗ trợ cho quá trình sản xuất, kiểm soát chất lượng, mô phỏng ảo. GOM Scan 1 cũng được kết hợp với phần mềm kiểm tra GOM Inspect để nhanh chóng nắm bắt, trực quan hóa và phân tích dữ liệu đo lường 3D trong cùng một quy trình làm việc.

Nghiên cứu và Phát triển 

Phát triển sản phẩm là một quy trình đòi hỏi thời gian và kỹ thuật. Ngày càng có nhiều công ty sử dụng máy quét 3D để thử nghiệm sản phẩm. Việc thu thập dữ liệu 3D của các chi tiết, sản phẩm sẽ giúp tăng hiệu quả quy trình phát triển sản phẩm. Nó giúp điều chỉnh cấu trúc, phát hiện lỗi, kiểm tra chất lượng. Với GOM Scan 1, các kỹ sư R&D có thể nhanh chóng có được dữ liệu 3D của các chi tiết. Qua đó, quy trình nghiên cứu, thiết kế và sửa đổi, mô phỏng và lắp ráp ảo sẽ diễn ra dễ dàng hơn.

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Trong các doanh nghiệp sản xuất, quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm là khâu không thể thiếu. Sản phẩm cần được kiểm soát nhằm đảm bảo chất lượng và đúng yêu cầu. Tuy nhiên, có những sản phẩm có cấu trúc hình học phức tạp hoặc bề mặt có thể đo kiểm bằng những thiết bị thông thường như thước, panme… Khi đó, giải pháp chính là sử dụng máy quét 3D. Công nghệ quét 3D sẽ giúp quy trình đo kiểm diễn ra nhanh chóng đồng thời đạt độ chính xác cao hơn. Những chiếc máy quét quang học có thể dễ dàng thu lại mọi vị trí của vật thể và chuyển thành dữ liệu số. Qua đây, các kỹ sư có thể dễ dàng quan sát và phát hiện lỗi thông qua các phần mềm đo kiểm.

Trong thiết kế ngược 

Thiết kế ngược là công nghệ chế tạo ngược từ dữ liệu quét 3D sản phẩm. Các mẫu sản phẩm có sẵn sẽ được quét 3D, kết quả trả về là dữ liệu sản phẩm đã được số hóa. Máy quét 3D sẽ chụp lại biên dạng 3 chiều của đối tượng. Dữ liệu 3D này sẽ được xuất sang các phần mềm thiết kế ngược và điều chỉnh theo ý muốn. Việc sử dụng máy quét 3D trong thiết kế ngược mang lại nhiều lợi ích. Nó giúp phục dựng hoàn chỉnh các đối tượng khi không có bản thiết kế. Công nghệ quét 3D cho phép quy trình này diễn ra nhanh chóng, chuẩn xác dù vật mẫu có hình dạng phức tạp hay bề mặt tự do.

Đo lường và Kiểm tra

Kết luận

GOM đã đưa ra một giải pháp quét 3D giúp quy trình sản xuất hiệu quả hơn chỉ với mức giá rất phải chăng. Mỗi chiếc máy quét 3D đều chỉ phù hợp với một dải đo nhất định, GOM Scan 1 không là ngoại lệ. Có thể nói, với mức giá từ 25.000 USD, đây là một thiết bị có thể quét chi tiết rất tốt. Những chiếc máy quét 3D có độ chính xác tương đương thường có giá cao hơn rất nhiều. Do đó, chỉ cần bạn xác định được dải kích thước sản phẩm cần đo, GOM Scan 1 hoàn toàn là một sản phẩm tốt để đáp ứng các yêu cầu quét 3D cơ bản.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!