Vai trò quan trọng của in 3D trong sản xuất thực phẩm và đồ uống

Sản xuất thực phẩm và đồ uống là một ngành phát triển nhanh chóng. Riêng thị trường thiết bị chế biến được dự đoán sẽ đạt 84,9 tỷ USD vào năm 2028. Tuy nhiên, rất nhiều thách thức vẫn đang tồn tại trong lĩnh vực này. Các nhà sản xuất phải đối mặt với áp lực chi phí ngày càng tăng, tình trạng thiếu lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng. Với máy in Markforged trên sàn nhà máy– hàng nghìn nhà sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống cũng như các ngành công nghiệp khác đã giảm tới 90% chi phí cho dụng cụ tùy chỉnh và các bộ phận MRO, hỗ trợ thiết bị cũ, giảm thiểu tồn kho phụ tùng thay thế và đảm bảo an toàn cho người vận hành. May mắn thay, in 3D đã phát triển vượt xa nguồn gốc nguyên mẫu của nó thành một công cụ mạnh mẽ để giải quyết các thách thức trong nhà máy. Hãy cùng đi sâu vào các giải pháp thiết thực mà in 3D mang lại cho ngành Thực phẩm và Đồ uống.

1. Duy trì hoạt động của dây chuyền bằng cách giảm thời gian chế tạo các bộ phận thay thế

Sự hao mòn trên thiết bị sản xuất dẫn đến thời gian bảo trì và ngừng hoạt động, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. In 3D là giải pháp thay thế tiết kiệm chi phí để sản xuất các bộ phận thay thế như giá đỡ, bộ đẩy và EOAT theo yêu cầu.

 

Kẹp gắp EOA được in 3D

 

Hãy xem xét các thiết bị đẩy trên dây chuyền đóng gói, được sử dụng để chuyển hướng, phân loại, loại bỏ, đưa vào, cấp liệu và chuyển làn. Các bộ đẩy thay thế có thể được in 3D ngay trong nhà chỉ trong vài giờ, dẫn đến thời gian thực hiện nhanh hơn đáng kể và chi phí linh kiện thấp hơn so với sản xuất thuê ngoài. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải chờ đợi chu kỳ vận chuyển và phát triển bộ phận, đồng thời cho phép dây chuyền sản xuất hoạt động trở lại để tránh thời gian ngừng hoạt động tốn kém.

 

Máy đẩy dây chuyền lắp ráp in 3d

2. Hỗ trợ thiết bị hao mòn

Các máy móc chịu trách nhiệm vận hành liên tục cho sàn nhà máy có nhiều loại từ mới toanh đến hàng chục năm tuổi. Khi các nhà sản xuất máy cập nhật dòng sản phẩm và ngừng hỗ trợ các mẫu máy cũ, việc tìm nguồn cung ứng các bộ phận cũ cho thiết bị cũ trở thành một thách thức, đặc biệt nếu nhà sản xuất máy không còn tồn tại.

Các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống có thể tự sản xuất các thành phần cũ, giảm thời gian, chi phí và độ phức tạp liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng từ bên ngoài. Khả năng này không chỉ hỗ trợ hoạt động liên tục mà còn kéo dài tuổi thọ của các thiết bị vốn có giá trị.

 

3. Tăng cường tính bền vững và cắt giảm chi phí chuỗi cung ứng

Sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã dẫn đến sự chậm trễ, thiếu hụt và tăng chi phí trong việc tìm nguồn cung ứng linh kiện – ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng mục tiêu nhu cầu và doanh thu của nhà sản xuất.

Ví dụ, một bộ phận nhỏ như thanh dẫn hướng băng tải, sử dụng khí nén để vận chuyển sản phẩm dọc dây chuyền, hiện phải mất tới 12 tuần để tìm nguồn và sản xuất. Tuy nhiên, các nhà sản xuất in các bộ phận trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, khôi phục dây chuyền sản xuất về năng suất ban đầu.

Sản xuất bồi đắp làm giảm tác động môi trường của chuỗi cung ứng phức tạp bằng cách phân cấp quy trình tìm nguồn cung ứng. Trong trường hợp dây chuyền lắp ráp cần được trang bị lại để phù hợp với sản phẩm mới, nhà sản xuất chỉ cần in một bộ phận tại nhà máy. Việc giới thiệu nền tảng in 3D kỹ thuật số tại nhà máy giúp giảm sự phụ thuộc của nhà sản xuất vào các nhà cung cấp ở xa, giảm chi tiêu vượt mức cho vật liệu, vận chuyển và tài nguyên – tất cả đều góp phần tạo nên quy trình sản xuất hiệu quả và bền vững hơn.

4. Giữ an toàn cho người vận hành

Đảm bảo an toàn trên dây chuyền sản xuất là rất quan trọng đối với cả sức khỏe của người vận hành và hiệu quả hoạt động. Các nhà sản xuất phải đối mặt với khả năng bị các cơ quan an toàn quản lý phạt tiền đáng kể nếu vi phạm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa tai nạn và thực hiện các biện pháp bảo vệ để giảm rủi ro thương tích liên quan đến các bộ phận chuyển động. In 3D có thể được sử dụng để tạo ra các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ công thái học và các công cụ. Mặc dù đơn giản nhưng những bộ phận này tỏ ra vừa hiệu quả về mặt chi phí vừa là công cụ giúp duy trì sự an toàn của người vận hành trên dây chuyền sản xuất.

 

Bảo vệ in 3d tùy chỉnh cho dây chuyền đóng gói

Các nhóm kỹ thuật và thiết kế có thể sử dụng máy in 3D nội bộ để phát triển biện pháp bảo vệ được thiết kế tùy chỉnh nhằm giải quyết nguy cơ bị chèn ép được xác định trên dây chuyền đóng gói. In 3D mang lại sự linh hoạt về thiết kế cao hơn so với các phương pháp sản xuất truyền thống, cho phép tấm chắn bảo vệ gắn liền tấm chắn bảo vệ thông qua các điểm lắp hiện có trên máy đóng gói. Các yêu cầu thiết kế cho bộ phận được xác nhận bằng cách sử dụng Mô phỏng, công cụ phần mềm Markforged để xác nhận độ bền của bộ phận trước khi in.

In 3D giải quyết các vấn đề thường gặp trong ngành thực phẩm và đồ uống. Công nghệ in 3D nội bộ cho phép các nhà sản xuất giảm chi phí cho các công cụ tùy chỉnh và các bộ phận MRO, tiết kiệm thời gian đáng kể, đổi mới thiết kế hiệu quả và tăng tuổi thọ của thiết bị cũ. Sản xuất bồi đắp giúp giảm bớt những thách thức mà các nhà sản xuất gặp phải khi họ mở rộng tự động hóa trên dây chuyền sản xuất.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!