Tổng hợp các loại vật liệu in 3D phổ biến hiện nay

In 3D ngày càng phát triển mạnh mẽ, trên thị trường hiện nay có rất nhiều vật liệu in 3D khác nhau từ chất liệu nhựa dẻo cho đến kim loại. Vậy đâu là chất liệu in 3D được sử dụng phổ biến? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Các nhóm vật liệu in 3D phổ biến

Trong phần này, vật liệu in 3D được chia theo công nghệ in 3D. Mỗi một công nghệ in lại sử dụng một dạng vật liệu khác nhau. Có ba nhóm vật liệu chính như sau:

Dạng sợi

Nhóm vật liệu in 3D dạng sợi thường được sử dụng cho những máy in 3D có chi phí thấp như công nghệ in 3D FDM. Tùy thuộc vào đầu phun sử dụng mà sợi nhựa được đóng thành các cuộn với kích thước đường kính của sợi vật liệu khoảng từ 1.75 – 3mm. Loại nhựa nhiệt dẻo này rất dễ nóng chảy khi ở trong nhiệt độ nằm trong khoảng 180 đến 240 độ C. Phổ biến nhất là nhóm sợi nhựa in 3D 1.75mm.

sợi in 3d

Dạng lỏng

Công nghệ SLA, UV, LCD, DLF sử dụng mực in dạng lỏng, chúng còn được gọi với cái tên là Resin. Đây là chất liệu dễ hóa rắn khi chịu tác động của tia cực tím, laser với bước sóng từ 400 đến 550 nm.

nhựa lỏng

Dạng bột

Vật liệu bột mịn thường được sử dụng cho công nghệ SLS. Khi ở dưới nhiệt độ cao, loại bột này sẽ được thiêu kết thành các khối rắn. Bột kim loại hay bột nylon có thể được sử dụng cho công nghệ SLS.

Những loại vật liệu in 3D thường được sử dụng

Vật liệu in 3D gồm có các loại sau:

Nhựa ABS

 • Nhựa ABS là loại nhựa được tổng hợp từ nguồn nguyên liệu đã được hóa thạch.
 • Đây là loại nhựa có khả năng chịu nhiệt tốt (~80 độ C), chịu lực tốt. Tuy nhiên, trong quá trình in nếu như không được gia nhiệt tốt, các lớp in không dính được vào với nhau, gây ra tình trạng phồng/ cong của mẫu in

Nhựa PLA

 • PLA là loại nhựa được tổng hợp từ tinh bột như bột khoai tây, bột ngô… đây là loại nhựa sinh học cho nên rất an toàn đối với sức khỏe và thân thiện với môi trường.
 • Nhựa PLA không có khả năng chịu được trên 55 độ C. Loại nhựa này rất dễ in và tạo ra được bề mặt mẫu in chất lượng. Các mẫu in FDM thường sử dụng vật liệu in PLA.

Tham khảo bài so sánh nhựa ABS, PLA và Nylon tại đây.

Nhựa đặc biệt

Ngoài hai loại nhựa được sử dụng phổ biến là PLA và ABS, nhựa đặc biệt gồm có:

 • Nhựa in 3D dạng trong suốt.
 • Nhựa pha bột gỗ.
 • Nhựa gốm.
 • Nhựa SAS.
 • Nhựa dẻo.
 • Nhựa PetG.
 • Nhựa Onyx – độ cứng tương đương nhôm

nhựa dùng in 3D

Tìm hiểu thêm các loại nhựa in 3D khác tại: https://aie.com.vn/nhua-in-3d/

Mực Resin

Mựa Resin có dạng lỏng, rất nhạy bởi tia cực tím, do đó loại mực in 3D này được đóng trong những bình kín và tránh tiếp xúc với những loại đèn phát ra tia cực tím hoặc ánh sáng mặt trời. Hiện nay, Resin ngày càng phổ biến trên thị trường, bởi những dòng máy in 3D Resin ngày một rẻ.

Bột Powder SLS

Trong dòng máy in 3D SLS, vật liệu bột thường được sử dụng có thể kể đến như: nylon PA12, nylon PA11, nylon PA11/PA12, Alumide, CarbonMide, Glass-filled Nylon, PEBA 2301. Đối với một vài dòng công nghệ in 3D kim loại thì sử dụng:

 • Thép: Khi in 3D bằng chất liệu thép, độ cứng có thể đạt được 50HRC.
 • Titan: Những tính chất cơ học của titan có thể giúp nó trở thành vật liệu chất lượng cao trong lĩnh vực hàng không. Tính trơ trong titan phù hợp để tạo ra các thiết bị y học có kích thước nhỏ, với độ cứng cao.
 • Nhôm.
 • Chrome/Cobalt.

Có thể nói, vật liệu in bột kim loại là gần như không có giới hạn.

Vì sao vật liệu in 3D có giá thành cao?

Vật liệu in 3D thực ra không đắt, sở dĩ nó có mức giá cao bởi thị trường in 3D hiện nay vẫn còn nhỏ, chưa có nhiều lợi thế trong quy mô sản xuất, dẫn tới chi phí sản xuất cao. Ngoài ra, việc chưa có nhiều sự cạnh tranh, cũng làm cho giá thành của vật liệu in 3D có phần cao hơn. Bên cạnh đó, một vài loại mực in 3D có tính chất đặc biệt như bột Powder hoặc Resin cần phải trải qua nhiều giai đoạn chế biến, cũng như chế độ bảo quản nghiêm ngặt.

vật liệu in 3D

Chi phí của những loại vật liệu in 3D được cho thêm các thành phần đặc biệt khác nhằm giúp cho quá trình in 3D được tối ưu, cũng như sự biến đổi màu sắc, hợp chất phát quang, tăng cường độ cứng… chính là nguyên nhân khiến cho nó có mức chi phí cao hơn.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã cùng các bạn đi tìm hiểu về các loại vật liệu in 3D phổ biến trên thị trường. Mỗi loại vật liệu sẽ có những đặc tính riêng, cho nên trước khi sử dụng bạn cần phải tìm hiểu kỹ để lựa chọn loại chất liệu phù hợp.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!