Volkswagen và TZV Gredelj: Đo các đặc tính tiêu biểu của kim loại tấm

Các tác vụ đo quét trước đây chỉ có thể được thực hiện bằng máy đo tọa độ 3D tiếp xúc, thiết bị quét hoặc thiết bị hỗ trợ đo quét thì bây giờ có thể được thực hiện dễ dàng và hiệu quả hơn với TRITOP vì nó không yêu cầu bất kỳ tác vụ bảo trì phần cứng phức tạp và nặng nhọc nào.

Hệ thống đo quang di động TRITOP đo tọa độ, nguyên mẫu và mặt cắt của các vật thể ba chiều một cách nhanh chóng và chính xác. Các tác vụ đo lường cho đến nay chỉ có thể được thực hiện bằng máy đo tọa độ 3D tiếp xúc, thiết bị đo lường hoặc thiết bị hỗ trợ đo lường thì bây giờ có thể được thực hiện dễ dàng và hiệu quả với hệ thống TRITOP vì nó không yêu cầu bất kỳ tác vụ bảo trì phần cứng phức tạp và nặng nhọc nào. Với TRITOP, thiết bị quét sẽ ghi lại đối tượng được quét.

Hệ thống bao gồm một máy tính xách tay kèm theo phần mềm đánh giá, máy ảnh TRITOP kỹ thuật số, các điểm tham chiếu được mã hóa và chưa được mã hóa và một bộ thanh đo tỷ lệ cùng với các phụ kiện. Đầu tiên, các khu vực cần lưu ý của vật thể được đánh dấu bằng các điểm tham chiếu và bút đánh dấu. Bộ chuyển đổi đặc biệt được sử dụng để xác định lỗ khoan, lỗ đục và các cạnh. Sau đó, một số điểm đánh dấu được mã hóa cùng với các thanh chia tỉ lệ được phân bố xung quanh vật thể đo hoặc đặt trên chính chi tiết đó.

Giờ đây, hình ảnh có độ phân giải cao được ghi lại bằng máy ảnh và chuyển dữ liệu đến máy tính xách tay. Ở các hình ảnh riêng lẻ, TRITOP tự động xác định tâm của các điểm tham chiếu được mã hóa và chưa được mã hóa. Dựa trên các điểm đánh dấu được mã hóa, các hình ảnh được ghi lại sau đó được kết hợp một cách ảo diệu để các điểm ảnh tương ứng với vị trí được tính toán của các điểm đánh dấu.

Toàn bộ quá trình đánh giá được thực hiện hoàn toàn tự động chỉ trong vài phút. Sau đó, có thể xác định các đường tương phản và các đặc tính bằng cách nhấp vào các điểm bắt đầu. Nó cũng cho thấy kết quả đo của một tấm kim loại có các điểm chuẩn được mã hóa và chưa mã hóa cũng như các đặc tính đặc biệt đã được đo  (ví dụ: lỗ, cạnh và vạch sơn).

Có thể thực hiện kiểm soát chất lượng hoàn chỉnh với TRITOP vì hệ thống đo quét này có chứa mô-đun kiểm tra và dữ liệu CAD có thể được tải và hiển thị trên đó. Vì mục đích này, dữ liệu đo hiện tại được chập và so sánh với dữ liệu danh nghĩa (CAD). TRITOP có thể dễ dàng xác định các giá trị đo, độ lệch và vị trí của các giá trị trong phổ dung sai và kết quả minh họa rõ ràng. Ngoài ra, có thể tích hợp hình ảnh vào báo cáo đo lường sau đó xuất kết quả dưới các định dạng khác nhau (Excel, Word, HTML) để làm tài liệu và xử lý thêm đối với các giá trị đo.

Một ứng dụng điển hình khác của hệ thống TRITOP là đo các trục quay hàn của toa xe lửa chở hàng. Những  trục quay của toa chở hàng này được sử dụng trong nhiều chuyến tàu tại châu Âu và nằm trong số những loại xe khác được sản xuất tại Gredelj / Zagreb.

Hình này cho thấy một người đang chụp lại phần dưới của trục xoay toa chở hàng. Sau đó, phần mềm TRITOP sẽ tính toán các giá trị đo từ những hình ảnh này. Mỗi trục xoay cần được quét và phân phối dưới một giao thức khác nhau. Do vậy, khi sử dụng các hệ thống đo quét truyền thống cần phải có hai người và mất hai tiếng rưỡi cho quá trình đo quét và nửa tiếng để tạo báo cáo đo.

Với TRITOP và quy trình đánh giá tự động, một người có thể thực hiện phép đo quét và tạo báo cáo đo trong vòng bốn mươi phút đối với một trục xoay như vậy. Khoảng hai mươi phút trong thời gian này là để áp dụng các điểm chuẩn, đánh dấu các tính năng đặc trưng và đặt các thanh chia tỉ lệ. Ghi lại khoảng 50 hình ảnh và chuyển chúng vào máy tính xách tay mất khoảng 10 phút. Trong 10 phút còn lại, việc đánh giá tự động, xác định các đường đánh dấu, chập dữ liệu đo với dữ liệu danh nghĩa, tính toán sai lệch và chuẩn bị in báo cáo đo.

Ví dụ về ứng dụng này một lần nữa chứng minh TRITOP có thể đảm nhiệm các tác vụ đo truyền thống một cách chính xác và hiệu quả trong sản xuất.

Xem thêm về TRITOP tại đây.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!