ZEISS eMobility – Giải pháp đảm bảo chất lượng cho pin xe điện

Quy trình nghiên cứu và kiểm soát chất lượng pin đòi hỏi nhiều công cụ chụp ảnh, phân tích và đo lường. ZEISS sản xuất các thiết bị ánh sáng, điện tử, kính hiển vi tia X và chụp cắt lớp vi tính (CT) cũng như phối hợp các máy đo để đánh giá và so sánh các đặc tính cấu trúc, thành phần, điện và kích thước trên các thang đo chiều dài tham chiếu. Do đó, ZEISS giúp cung cấp dữ liệu liên quan để đảm bảo an toàn và hiệu suất của pin cho Xe sử dụng năng lượng mới .

Tầm quan trọng của việc kiểm soát chất lượng pin xe điện trong sản xuất

Pin đóng một vai trò quan trọng, đặc biệt là trong các phương tiện sử dụng năng lượng mới. Chúng ảnh hưởng đến phạm vi đi được, hiệu suất và tuổi thọ của xe. Tuy nhiên, những yếu tố này không chỉ mang tính quyết định đối với những người sở hữu xe mà còn với cả nhà sản xuất. An toàn, độ bền, hiệu suất và chi phí là những yếu tố quyết định sự thành công của công nghệ pin.

Để sản xuất pin hiệu quả, đáng tin cậy và có tuổi thọ cao, cần phải sử dụng vật liệu chất lượng hàng đầu và kỹ thuật sản xuất chính xác. Tiêu chí chất lượng bao gồm từ việc lựa chọn vật liệu tốt nhất có thể – bao gồm hợp chất Lithium, vật liệu cực dương và cực âm và lá phân cách – đến kiểm soát các bước quan trọng trong quá trình sản xuất điện cực. Hiểu được cấu trúc vi mô và các nguồn ô nhiễm có thể có là chìa khóa. Điều cần thiết nữa là phải xây dựng các ô, mô-đun và khay với dung sai rất chặt chẽ trong quá trình lắp ráp cuối cùng. Đây chính là cách đảm bảo lâu dài cho việc quản lý chất lượng trong sản xuất pin.

Quản lý chất lượng trong phát triển và sản xuất pin

Để sản xuất pin có chất lượng cao nhất, vật liệu chất lượng cao là đặc biệt quan trọng. Điều này là do việc sạc và xả pin thường xuyên dẫn đến những thay đổi về mặt hóa học và cấu trúc đối với vật liệu điện cực, chẳng hạn như đồng, nhôm và lá phân cách. Với kính hiển vi điện tử ZEISS, các đặc tính điện của pin có thể được ghi lại và cải thiện liên tục thông qua quản lý chất lượng trong sản xuất pin.

Ngoài bản thân ắc quy, khay ắc quy cũng là một bộ phận quan trọng trong hệ truyền động của xe sử dụng năng lượng mới. Ở đó, khay thường bao gồm một cấu hình nhôm được hàn phức tạp. Đặc biệt, kích thước của khay pin và do đó yêu cầu số lượng lớn về kích thước, chẳng hạn như dung sai về hình dạng và vị trí, đặt ra những thách thức cho các chu trình đo. Và vì đây là thành phần quan trọng về an toàn nên cần phải kiểm tra 100% trong hầu hết các trường hợp. ZEISS có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra khay pin. Ví dụ, máy đo tọa độ cánh tay ngang ZEISS CALENO T với máy quét laser ZEISS EagleEye hoặc ATOS ScanBox thường được sử dụng cho mục đích này.

Để tìm hiểu thêm về vật liệu, pin có điện cực, mô-đun có pin và khay pin, hãy nhấp vào đây để tìm hiểu sâu hơn về các khía cạnh khác nhau của quản lý chất lượng trong sản xuất và phát triển pin.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!