AIE, công nghệ in 3D và tương lai phát triển y học cá nhân hóa

AIE đã khởi đầu tháng 4 sôi động bằng sự tham gia tại Hội nghị Quốc tế về công nghệ in 3D. Tại đây, AIE đã mang đến những giải pháp hiện đại về in 3D – công nghệ đang tạo ra những “phép màu” trong phẫu thuật chỉnh hình và răng hàm mặt, mở ra tương lai cho nền y tế cá nhân hóa với mức chi phí dễ tiếp cận hơn.

Ngày 5 – 6/4, AIE – với vai trò là Nhà tài trợ Bạc – đã có mặt tại Hội nghị Quốc tế về Ứng dụng công nghệ 3D trong Y học do Trường Đại học VinUni phối hợp cùng Hệ thống Y tế Vinmec tổ chức. Hội nghị đã quy tụ các giám đốc, chuyên gia và bác sĩ trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, răng hàm mặt, tim mạch và nhiều chuyên ngành khác đến từ các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học đầu ngành như Bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hệ thống y tế từ Vinmec…  Các diễn giả cũng như các gian hàng đã mang đến những ứng dụng mới nhất về công nghệ 3D trong Y học. 

Công nghệ 3D được áp dụng không chỉ tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà còn mở ra cơ hội phát triển y học cá nhân hoá. Nó giúp tạo ra những chi tiết cấy ghép chỉnh hình, mô hình giải phẫu phù hợp với từng cá thể bệnh nhân, đảm bảo các quy trình phẫu thuật đạt độ chính xác tối đa, giảm thiểu các biến chứng xuống mức thấp nhất. Không chỉ vậy, công nghệ này còn giúp chế tạo ra các bộ phận cấy ghép hoặc mô hình giải phẫu giúp các bác sĩ xác định và có hình dung rõ ràng về vị trí tổn thương, từ đó tối ưu hoá quá trình phẫu thuật và điều trị.

Một trong những điểm nhấn hấp dẫn của hội nghị là Triển lãm trình diễn công nghệ 3D trong y học. Triển lãm không chỉ gồm ngành chấn thương chỉnh hình mà còn có các ngành tiêu hóa, tim mạch, thần kinh…, công nghệ mô phỏng phẫu thuật AR và VR, booth trải nghiệm phẫu thuật qua kính thực tế ảo cho người dùng, tham quan trực tiếp 3D Lab…

Tại gian trưng bày của mình, AIE đã mang đến bộ giải pháp về công nghệ in 3D bao gồm công nghệ in 3D kim loại EBM và DMLM từ GE Additive (Mỹ), công nghệ in 3D SLA từ UnionTech (Trung Quốc). Bên cạnh hệ thống in 3D, AIE còn trình diễn các phần mềm thiết kế bản quyền phục vụ in 3D như Freeform và thiết bị vẽ 3D Touch Haptic.

Đây là những giải pháp hàng đầu dùng để ứng dụng trong ngành chấn thương chỉnh hình và răng hàm mặt. Trong đó, nổi bật phải kể đến công nghệ in 3D kim loại Electronic Beam Melting (EBM) đến từ GE Addititve. 

AIE là đại diện phân phối của GE Additive tại Việt Nam. Đây là công nghệ in 3D kim loại có khả năng in các bộ phận có kích thước lớn hơn (khớp gối, xương chày, cốc ổ cối) và tốc độ in nhanh hơn so với các công nghệ in 3D khác. Công nghệ EBM còn phù hợp để chế tạo các mô cấy ghép lớn như đầu gối, hông và vai với khả năng tạo ra các đặc tính cơ học và độ xốp bề mặt tối ưu.

Máy in 3D của GE Additive sử dụng bột kim loại từ AP&C – công ty hàng đầu về sản xuất hợp kim Titan, Nhôm và Niken. Quy trình APA của AP&C tạo ra bột kim loại có hình cầu cao, lượng tạp chất tối thiểu, năng suất hạt mịn cao với khả năng nóng chảy tuyệt vời và độ xốp thấp. Các vật liệu bột kim loại do GE Additive cung cấp đều được trải qua quy trình kiểm soát nghiêm ngặt của AP&C và đạt được các tiêu chuẩn chất lượng để đảm bảo sử dụng trong lĩnh vực y tế.

Đối với lĩnh vực cấy ghép chỉnh hình, việc ứng dụng công nghệ in 3D sẽ giúp các bác sỹ có thể lập kế hoạch trước phẫu thuật. Từ đó giúp cải thiện độ chính xác vị trí đặt khớp nhân tạo. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ trong việc rút ngắn thời gian phẫu thuật, giảm thiểu các sang chấn cho bệnh nhân cũng như các nguy cơ tai biến có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật. Giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật…

Trong lĩnh vực răng hàm mặt, công nghệ in 3D có thể được ứng dụng để chế tạo bộ phận cấy ghép, bọc răng, hàm duy trì, răng giả và mô hình giải phẫu. 

Có thể nói, công nghệ in 3D trong y học đã tạo nên nhiều phép màu khó tin cho lĩnh vực y khoa, chăm sóc sức khỏe con người hiện nay, mở ra một tương lai phát triển mới cho nhân loại. Nhận thấy được những khả năng vượt trội và tiềm năng to lớn của công nghệ in 3D trong lĩnh vực y tế, AIE – với 19 năm kinh nghiệm – sẽ luôn nỗ lực mang đến những giải pháp công nghệ 3D hiện đại nhất, góp phần nâng cao năng lực công nghệ của nền y tế nước nhà. Hy vọng những giới thiệu, trao đổi và sản phẩm từ AIE sẽ mang lại ý nghĩa cho Quý khách tham gia hội nghị. 

Nếu quý khách có những thắc mắc cần trao đổi về công nghệ in 3D trong y tế, vui lòng liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ hoặc đăng ký nhận bản tin để theo dõi những thông tin công nghệ mới nhất được cập nhật hàng tuần.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!