Bí quyết “Đo quét 3D trong quá trình chế tạo kim loại dập tấm”

Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về máy đo 3D cũng như tiếp cận, chia sẻ những kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ đo 3D quang học trong quá trình chế tạo sản phẩm kim loại dập tấm giúp nâng cao và kiểm soát chất lượng sản phẩm chế tạo. Ngày 03/12 tới đây, AIE sẽ tổ chức buổi hội thảo online “Webinar GOM Metal Forming Knowledge Day” để giúp khách hàng tiếp cận công nghệ đo quét 3D, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm xoay quanh tính năng lắp ráp số trong kiểm tra khuôn, kiểm tra khe hở khuôn tại từng vị trí ở trạng thái lắp ghép và tạo lập báo cáo FAI về chất lượng sản phẩm sau dập.

Tổng quan về ngành cơ khí chế tạo và đo quét 3D

Việt Nam đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, và cơ khí chế tạo là một trong những ngành có sự phát triển vượt bậc, được Chính phủ quan tâm, đầu tư bài bản trong tương lai.

Ngành cơ khí chế tạo đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhất là khi đại dịch Covid-19 gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu. Các ông lớn dần chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam, các vendor của các tập đoàn lớn như: Yamaha, SamSung, Apple, Panasonic, Ford,… mọc lên ngày càng nhiều. Tuy đạt được những thành tựu nhất định, nhưng không thể phủ nhận, ngành cơ khí Việt Nam còn nhiều hạn chế, nhất là trong khâu cập nhật, ứng dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến vào trong quá trình sản xuất. Một trong những yếu kém được thể hiện rõ nhất chính là khâu đo quét, kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Công nghệ 3D, trong đó có đo quét 3D quang học hiện được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp: Cơ khí chế tạo, ô tô – xe máy, hàng không – vũ trụ, mỹ kim, y học… Đo quét 3D quang học đang trở nên phổ biến bởi những ứng dụng và ưu điểm vượt trội mà nó đem lại, thay thế các phương pháp đo truyền thống như: đo CMM, panme, thước cặp,…

Đo 3D quang học với công nghệ ánh sáng xanh không chỉ đo được các vật thể có biên dạng phức tạp mà còn tiết kiệm thời gian và cho kết quả đo chính xác. Người dùng có thể dễ dàng kết xuất, theo dõi báo cáo đo một cách trực quan dưới dạng biểu đồ màu. Một trong những ưu điểm tuyệt vời khác của máy đo 3D mà không phương pháp đo truyền thống nào làm được, đó chính là đo quét 3D có thể được sử dụng để thiết kế ngược, chỉnh sửa thiết kế theo mong muốn của người sử dụng mà không mất quá nhiều thời gian, công sức đi thiết kế lại từ đầu.

Nội dung chương trình 

Webinar Online “GOM Metal Forming Knowledge Day” nói một cách đơn giản, đây là cơ hội cuối cùng của chúng tôi để tạo dấu ấn cho năm 2020. Buổi hội thảo có sự tham gia chia sẻ của giám đốc kỹ thuật và kỹ sư chế tạo tại AIE – những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đo quét, đã làm qua rất nhiều những dự án lớn cho khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giám đốc Kỹ thuật Hoàng Thái Thành

Cựu sinh viên khoa Cơ điện tử – Đại học Bách Khoa Hà Nội. Anh Thành đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ 3D nói chung và lĩnh vực đo quét 3D nói riêng. Là đầu tàu kỹ thuật tại AIE, anh Thành luôn là người tận tâm hướng dẫn, dìu dắt qua rất nhiều thế hệ kỹ sư giỏi.

Anh đã từng thực hiện rất nhiều dự án đo quét 3D lớn như: Tư vấn đo các mẫu xe cho Ford, Huyndai, đo kiểm các chi tiết dập cho LeGroup…

1

Kỹ sư chế tạo Nguyễn Thành Chương

Cựu sinh viên khoa Cơ khí – Đại học Công nghiệp Hà Nội. Anh Chương hiện đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đo quét 3D. Là một người cẩn thận, tỉ mỉ và nhiệt huyết với công việc, anh Chương luôn mong muốn đem đến những giá trị thực tế nhất cho khách hàng.

Những dự án lớn đã từng thực hiện: Đo kiểm các chi tiết dập cho Legroup, JAT Autopart, Phú Khánh, Mitac…

2

Webinar online GOM kéo dài trong khoảng 1giờ 30 phút, được chia làm 2 phần chính:

Phần 1: Ứng dụng đo lường 3D quang học trong chế tạo khuôn dập (Sử dụng tính năng lắp ráp số trong kiểm tra khuôn):

+ Số hóa 2 nửa khuôn

+ Kiểm tra sai lệch của từng khuôn

+ Kiểm tra sai lệch của 2 nửa khuôn khi lắp ráp khuôn

+ Kiểm tra khe hở khuôn tại từng vị trí ở trạng thái lắp ghép

Phần 2: Ứng dụng đo lường 3D quang học trong kiểm soát chất lượng sản phẩm dập (Tạo lập báo cáo FAI về chất lượng sản phẩm sau dập):

+ Số hóa chi tiết sau dập

+ Kiểm tra kích thước và biến dạng của chi tiết+ Kiểm tra hàng loạt và phân tích xu hướng sai lệch

Tính đến thời điểm hiện tại, AIE đã nhận được rất nhiều thông tin đăng ký tham dự từ khách hàng đang công tác tại nhiều lĩnh vực khác nhau.

Webinar online GOM giúp khách hàng cập nhật thêm những kiến thức mới về khoa học, kỹ thuật và quan trọng là hoàn toàn miễn phí!

Sự tham dự của quý khách chính là niềm vinh hạnh đối với AIE!

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!