File STL là gì? Cách xem và chỉnh sửa file STL đơn giản

In 3D ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn, biến nhiều điều không thể thành có thể, như in 3D công trình xây dựng, in 3D chi giả cho người khuyết tật, in 3D động cơ ô tô – máy bay Đã đến lúc tìm hiểu những điều cơ bản nhất của công nghệ này, ví dụ như file STL là gì

File STL là gì?

STL là từ viết tắt của “Standard Triangle Language” hay StereoLithography, đây là 1 định dạng file vô cùng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế 3D. Tệp STL được import vào phần mềm in 3D để bắt đầu quy trình in, đây là tệp mô tả bề mặt hình học của các vật thể 3D và được sử dụng để xây dựng mô hình vật lý CAD 3D. Mô hình 3D của mẫu in được thể hiện ở dạng lưới (mesh) gồm những mặt tam giác liên kết với nhau. Tệp STL cung cấp điểm tham chiếu mà từ đó vật thể được in.

file stl là gì

 2 loại tệp STL

Định dạng STL được thể hiện dưới dạng ASCII và nhị phân. Các tệp nhị phân thường được dùng phổ biến hơn vì có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều. Tuy vậy, tệp ASCII lại dễ chỉnh sửa hơn. Các tệp này về cơ bản xác định một tham số đối tượng và hình dạng tổng thể bằng cách sử dụng tọa độ để truyền dữ liệu cần thiết để in kích thước của vật thể.

File STL cũng có thể quan trọng như mô hình CAD vì chúng là phương tiện để chuyển thiết kế từ một khái niệm ảo sang một đối tượng vật lý.

Tìm các file định dạng STL ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các file định dạng STL trên mạng và download về máy tính của mình. Có thểm tham khảo Thingiverse để tìm kiếm các file mà bạn cần.

File STL được cấu thành từ các tam giác

Ý nghĩa của các tệp STL là hình học, cụ thể là hệ tọa độ Descartes. Tệp STL sử dụng các tam giác ba chiều và hoạt động như các lưới ảo, mỗi lưới bao gồm một tập các cạnh phân chia phần bên trong và bên ngoài của vật thể. Các cạnh này được sử dụng giống như một thước đo để đảm bảo nguyên tắc từ đỉnh đến đỉnh: tất cả các cạnh đều có chung 2 mặt với tam giác liền kề.

Cách xem file STL đơn giản

Dưới đây là 2 cách xem file STL đơn giản mà không cần phải sử dụng thêm bất kỳ phần mềm chuyên nghiệp nào.

  • Cách thứ nhất: Hiện nay các laptop/PC đều sử dụng hệ điều hành Window 10, nó đã được nhà sản xuất tích hợp Paint 3D, app 3D view… Do đó, bạn hoàn toàn có thể ứng dụng chúng để dễ dàng xem được file STL.
  • Cách thứ hai: Đối với cách này bạn có thể sử dụng website trực tuyến để xem file STL. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào OPEN FILE, sau đó chọn file STL.

cách xem file stl

Cách xuất file STL bằng phần mềm Google Sketchup

File STL là gì? Cách xuất file STL bằng phần mềm Google Sketchup không khó như bạn vẫn nghĩ, bạn hãy tham khảo theo phương pháp dưới đây.

Đối với Sketchup, đầu tiên bạn hãy tải plugin Import & Export STL. Tại Plugin này, bạn có thể xuất file Sketchup thành STL. Không những thế, bạn còn có thể Import file STL vào sketchup để chỉnh sửa.

Khi đã cài đặt thành công Plugin, bạn hãy mở file model cần xuất thành STL, sau đó vào menu File, nhấn chọn Export STL. (Hình bên dưới).

cách xuất file stl

Bạn có thể xuất file từ phần mềm Google Sketchup

Bước tiếp theo, bạn hãy chọn đơn vị xuất (Export unit) là milimeters. Sau khi đã xuất file STL thành công, bạn hoàn toàn có thể sử dụng file này để in 3D.

sử dụng file stl

Cách chỉnh sửa file STL

Bạn có thể chỉnh sửa file STL bằng cách sử dụng phần mềm như: Sketchup, FreeCAD, Blender, 3D Slash, Meshlab, SculptGL, Meshlab.

Các phần mềm CAD dành riêng cho thiết kế sẽ giúp người dùng nắm được các phép đo một cách chính xác, cũng như mô hình hóa các vật thể rắn. Mặc dù phần mềm này không có chức năng in 3D nhưng nó có thể làm việc hiệu quả đối với các tệp STL. Vì vậy bạn có thể sử dụng một trong những phần mềm CAD như: FreeCAD, Blender và Sketchup.

Ngoài ra, các phần mềm chỉnh sửa lưới như MeshLab và MeshMixer được dùng với mục đích mô hình hóa, diễn hoạt rất thích hợp khi người dùng chỉnh sửa các tệp STL.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn có được câu trả lời cho câu hỏi file STL là gì, cũng như hướng dẫn cách xem và chỉnh sửa file STL đơn giản. Mong rằng với những thông tin hữu ích mà AIE chia sẻ ở trên có thể giúp độc giả bổ sung thêm kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!