Hội thảo “Kiểm soát và nâng cao chất lượng gia công khuôn mẫu bằng công nghệ đo quét 3D”

Ngày 26/9, Công ty TNHH Thiết bị Công nghiệp và Giáo dục Tân Tiến đã tổ chức hội thảo “Kiểm soát và nâng cao chất lượng chế tạo khuôn mẫu bằng công nghệ đo quét 3D” tại TP. Hồ Chí Minh nhằm mang đến những giải pháp hiệu quả hơn trong kiểm soát chất lượng khuôn mẫu.

Hội thảo đã có sự tham dự của hơn 30 khách mời gồm lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật của trên 20 doanh nghiệp chế tạo và sử dụng khuôn mẫu cùng các cơ quan quản lý khoa học công nghệ. 

Hiện nay, công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo được Nhà nước đặc biệt quan tâm và chú trọng phát triển. Trong lĩnh vực cơ khí chính xác, kỹ thuật khuôn mẫu đang được coi là một ngành kỹ thuật nòng cốt, là nền tảng của ngành công nghiệp sản xuất. Với khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp, từ các sản phẩm đồ gia dụng đến các sản phẩm hàng không và điện tử hiện đại.

Trên thực tế, ngành khuôn mẫu đã và đang có sự tăng trưởng rõ rệt qua nhiều năm và đang ngày càng được hiện đại hóa, đổi mới và tiến bộ không ngừng. Tuy nhiên, ngành này vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế về trình độ nhân lực và công nghệ trong khi là ngành có tính tự động hóa, yêu cầu kỹ thuật phức tạp và độ chính xác cao. Dù vậy, công nghệ chế tạo khuôn mẫu còn chuyển giao chậm, thiếu đồng bộ trong đầu tư máy móc, trang thiết bị, dẫn đến sự chồng chéo giữa công nghệ mới cũ, gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Những điều này khiến sản phẩm khuôn mẫu không đáp ứng được yêu cầu về độ chính xác, độ khó, độ bền và độ phức tạp, gây tác động không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Hội thảo giới thiệu các giải pháp đo lường 3D tự động hóa của hãng Carl Zeiss bao gồm ATOS Q, Scan 1 và ScanBox Series 5 đồng thời thực hiện demo trực tiếp tại hội thảo. Các sản phẩm của Zeiss được đánh giá cao về chất lượng và khả năng ứng dụng linh hoạt trong việc đo lường và kiểm soát chất lượng chế tạo sản phẩm cũng như toàn bộ quy trình sản xuất,trong đó có chế tạo khuôn mẫu. Đại diện các doanh nghiệp đang sử dụng máy quét 3D từ Carl Zeiss đã trình bày về hiệu quả của thiết bị khi ứng dụng trong quy trình sản xuất của chính doanh nghiệp mình.

Các chuyên viên kỹ thuật từ AIE và khách mời tham dự hội thảo đã cùng trao đổi về những giải pháp hiện đại được đề cập đến tại hội thảo. Đây đều là những thiết bị được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực, góp phần nâng cao nguồn nhân lực khuôn mẫu, tăng khả năng tiếp cận chuỗi sản xuất toàn cầu cho các doanh nghiệp gia công khuôn mẫu của Việt Nam.

Hội thảo này đã mang lại nhiều cơ hội kết nối và đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp trong chế tạo và sử dụng khuôn mẫu tại khu vực miền Nam, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm ngành công nghiệp khuôn mẫu Việt Nam.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!