Hướng dẫn cách in 3D nhựa ABS đẹp chính xác nhất

ABS là tên viết tắt của Acrylonitrile Butadiene Styrene, đây là một loại vật liệu nhựa nhiệt dẻo phổ biến, thường được dùng trong ép nhựa để làm lego, các thiết bị nhựa, dụng cụ thể thao,…

Những ai đã quen in 3D bằng vật liệu PLA sẽ gặp chút khó khăn khi in bằng nhựa ABS. Đây là loại vật liệu cần điều kiện kỹ thuật in 3D nghiêm ngặt hơn mới có thể in đẹp. Nhựa ABS không thể dùng được cho hầu hết các loại máy in 3D lắp ráp, nguyên nhân bởi các thông số kỹ thuật của dòng máy in này chưa đáp ứng được. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, AIE sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy in 3D nhựa ABS chính xác nhất.

Các tính chất đặc trưng của nhựa ABS

Nhựa ABS là loại nhựa có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch, loại nhựa này có cơ tính tốt, chịu nhiệt tốt, độ bền cao và có thể xi mạ, dán, sơn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nhựa ABS có các tiêu chuẩn in 3D khá khắt khe. Thông số kỹ thuật của ABS như sau:

  • Nhiệt độ nóng chảy: 200°C.
  • Độ bền kéo: 75.84 MPa hoặc 44.81 MPa.

So với PLA, nhựa ABS có độ cứng và dai hơn, khả năng chịu nhiệt, chịu lực cũng tốt hơn PLA. Nhựa ABS có khả năng chịu được nhiệt độ 80°C trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 tiếng. Các sản phẩm khi in 3D bằng nhựa ABS cũng đẹp và mịn hơn nhựa PLA.

vật liệu abs

Lego được in 3D bằng vật liệu ABS

Tại sao nhựa ABS in khó hơn nhựa PLA, các loại nhựa khác?

Khi sử dụng máy in 3D nhựa ABS, chúng ta thường thấy loại nhựa này in khó hơn nhựa PLA hay các loại nhựa khác bởi các lý do sau đây:

  • Nhựa ABS có khả năng chịu nhiệt cao hơn so với các loại vật liệu nhựa khác, nhiệt độ nóng chảy của PLA khoảng từ 190°C đến 210°C, trong khi đó nhựa ABS có nhiệt độ nóng chảy từ 210°C đến 230°C.
  • Nếu trong quá trình in người dùng không thực hiện đúng cách, nhựa ABS sẽ bị cong vênh. Từ đó là cho sai số trong các mẫu in, thậm chí làm hỏng mẫu.

Các yêu cầu về phần cứng của máy in 3D nhựa ABS

  • Nhiệt độ bàn in tối ưu: 110°C
  • Độ gia nhiệt của đầu in: 210 – 230°C.
  • Không gian in nhiệt: Thường in tại môi trường có nhiệt độ in kín, bên trong nhiệt độ đối lưu trên 35°C
  • Tiêu chuẩn an toàn: Trong quá trình sử dụng máy in 3D nhựa ABS, loại nhựa này tạo ra mùi khét, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Do đó, cần phải áp dụng một hệ thống có thể xử lý hoặc lọc hơi thoát ra trong quá trình in 3D.

máy in 3D nhựa abs

Cách in 3D nhựa ABS đẹp và chính xác nhất

Việc in 3D vật liệu ABS sẽ trở nên đơn giản hơn khi máy in 3D bạn sử dụng đáp ứng được các yêu cầu đã nêu ở trên. Một vài kinh nghiệm in nhựa ABS mà bạn có thể áp dụng như:

Đặt máy in 3D tại các vị trí kín gió

Khi bị nung nóng nhựa ABS sẽ tạo ra mùi nhựa khét làm ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, máy in nhựa ABS cần phải được đặt tại các vị trí kín gió, ít người qua lại. Tuy nhiên việc này không thể ngăn được những tác hại mà vật liệu nhựa này tác động xấu đến con người. Bởi chúng có thể lan tỏa ra các vị trí khác. Do đó, bạn nên lựa chọn loại máy in 3D có buồng in kín, có hệ thống lọc mùi bằng than hoạt tính hoặc nano.

Không nên đặt máy in nhựa ABS tại phòng máy lạnh

Nhiều người cho rằng, đặt máy in nhựa ABS tại phòng có máy lạnh sẽ giúp cho nhiệt độ xung quanh máy hạ xuống, hạn chế được những vấn đề khi in. Tuy nhiên, phòng máy lạnh là địa điểm có nhiều người làm việc, sinh hoạt. Vì thế không nên đặt máy tại vị trí này.

Không nên dùng quạt thổi trực tiếp vào vật thể đang in nhựa ABS

Nhiều người có thói quen làm mát máy in bằng cách dùng quạt thổi trực tiếp vào vật thể đang in nhựa ABS, điều này hoàn toàn không nên làm. Bởi, một số loại máy in 3D hiện nay đã được tích hợp thêm quạt nhằm thổi hơi vào đầu phun một cách trực tiếp.

Sử dụng đúng cách bàn nhiệt và đầu phun

Nhiệt độ thích hợp cho đầu phun vật liệu ABS từ 230 – 250°C, trong khi đó nhiệt độ của bàn in từ 100 – 130°C. Do đó, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bàn nhiệt để quá trình làm nguội của vật thể in 3D được diễn ra chậm hơn. Từ đó giúp cho sự co rút của nhựa ABS được giảm thiểu.

Tăng tốc độ in

 Sản phẩm sẽ có nguy cơ xảy ra nhiều lỗi, thậm chí là hư hỏng nếu thời gian in 3D diễn ra quá lâu. Vì vậy, máy in 3D cần phải có phương pháp tăng tốc độ. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tăng độ dày lớp mà không cần phải thực hiện quá trình nâng cấp cho máy in 3D của mình.

in 3d abs

Kiểm soát sự biến dạng của vật liệu in

Một vấn đề mà mọi người thường gặp nhất khi sử dụng máy in 3D để in nhựa ABS để chính là sự biến dạng của vật liệu in 3D. Sự thay đổi nhiệt độ của nhựa dẻo từ đầu đùn cho đến nhiệt độ phòng khiến nó bị co lại. Việc này làm cho lớp đầu tiên bị ảnh hưởng, khiến cho sản phẩm rời khỏi bàn in, mẫu in 3D hư hỏng.

Để tránh không xảy ra tình trạng này, bạn có thể sử dụng bề mặt in có nhiệt độ 110°C. Nhiệt độ của bàn in 3D sẽ di chuyển đến lớp đầu tiên, giúp cho nó không bị tuột khỏi bàn in hoặc co lại.

Bên cạnh đó, để giảm nguy cơ tách bàn, so với những lớp đầu tiên, nhiệt độ đầu đùn nên nằm trong khoảng 10 – 20°C. Nhờ vậy mà các lớp sau cùng có thể tránh được tình trạng tách khỏi bàn. Khi các lớp di chuyển ra xa bàn in có thể xảy ra một vài thay đổi tại các vị trí cao hơn.

Để có thể duy trì nhiệt độ xung quanh các phần cao hơn bạn có thể sử dụng một lớp bọc vào xung quanh máy in. Lớp bọc này có thể ngăn chặn sự xâm nhập của luồng gió làm nguội sản phẩm khi in.

sử dụng máy in 3D nhựa abs

Sử dụng Brim và Rafts

Đối với các chi tiết mỏng, tinh tế hay các sản phẩm có kích thước lớn thường khiến cho người dùng gặp nhiều khó khăn khi đưa những bộ phận vào đúng với vị trí của bàn in. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng một cái khay hoặc gạt giúp cho chúng vào bàn, không bị biến dạng.

Việc sử dụng gá cạnh sẽ khiến cho xung quanh mô hình có thêm vài vòng nhựa tại vài lớp đầu tiên. Lúc này diện tích bề mặt đã tăng lên và có thể cố định các cạnh của vật thể. Khi sử dụng Raft, bên dưới bản in sẽ được in 1 cấu trúc nhựa mới, sau khi kết thúc quá trình in bạn có thể gỡ bỏ nó.

Trên đây là cách sử dụng máy in 3D nhựa ABS mà AIE đã chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã biết cách sử dụng máy in 3D để in nhựa ABS một cách hiệu quả.

Tìm hiểu các loại máy in 3D cao cấp công nghiệp

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!