Máy in 3D tốc độ cao

Một trong những điểm hạn chế lớn của in 3D được nhiều người cho là tốc độ chậm. Khi so sánh với phương thức sản xuất đại trà, trong điều kiện đã có khuôn mẫu và các dụng cụ sản xuất, thì phương thức in 3D sẽ mất nhiều thời gian hơn, do phải in sản phẩm theo từng lớp. Đã có rất nhiều nghiên cứu để cải tiến thêm về tốc độ của in 3D, và các hãng sản xuất cũng đang cạnh tranh ngày càng nhiều về các máy in 3D tốc độ cao.

Nhưng thế nào được gọi là máy in 3D tốc độ cao? Và những yếu tố nào ảnh hưởng tới tốc độ của máy in 3D? Đối với các công nghệ và máy in 3D hiện nay, rất khó để nói máy in 3D nào có tốc độ nhanh nhất vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Chất lượng in 3D: về mặt lý thuyết, bạn có thể chạy một máy in 3D giá rẻ với tốc độ cực cao và nó vẫn in được. Nhưng những gì in ra sẽ không giống như cách nó trông như thế nào khi được gia công. Nó sẽ là một mớ hỗn độn của những sợi nhựa và đốm màu, bởi vì tốc độ được thiết lập quá nhanh. Một số máy in 3D có thể xử lý in 3D tốc độ cao, một số không thể.
  • Công nghệ in 3D: tốc độ của máy in 3D còn tùy thuộc vào công nghệ in. Máy in 3D Resin nhanh hơn đáng kể so với máy in 3D FDM. Ngay cả máy in FDM đắt tiền cũng chậm hơn máy in 3D LCD giá rẻ. Các công nghệ in 3D nhanh nhất bao gồm Multi Jet Fusion và các công nghệ in 3D resin như SLA và DLP
lỗi in 3D

Máy in 3D nếu cài đặt tốc độ in quá nhanh, có thể bị lỗi

  • Vật liệu in 3D: một số chất liệu dễ in hơn những chất liệu khác, khiến máy in dễ thao tác hơn và có thể in nhanh hơn.
  • Độ phức tạp của chi tiết: Bạn sẽ có thể in một khối lập phương nhanh hơn nhiều so với một món đồ trang sức có thiết kế phức tạp. Điều này là do bạn có thể in các lớp in dày hơn và với tốc độ in nhanh hơn mà không làm giảm chất lượng, vì khối lập phương là một hình dạng rất đơn giản, không yêu cầu quá cao về hình dạng.
  • Kích thước của chi tiết: một chi tiết lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian để in hơn một chi tiết nhỏ. Một chiếc bình kích thước thật sẽ mất khoảng 12 giờ để in trên hầu hết các máy in 3D FDM cơ bản, nhưng một bức tượng nhỏ có thể chỉ mất dưới một giờ.
  • Kích thước đầu phun: đối với in 3D FDM, các đầu phun nhỏ hơn đồng nghĩa với việc chi tiết in phức tạp hơn có thể được in chính xác hơn nhưng sẽ mất thời gian hơn. Ngược lại,các đầu phun lớn hơn có thể in nhanh hơn.

Liệu tốc độ của máy in 3D sẽ được cải thiện?

Gần như chắc chắn. Chúng tôi đã thấy một số cải tiến lớn giúp máy in 3D nhanh hơn trong thập kỷ qua. Trong bài viết này, AIE muốn giới thiệu hệ thống máy in 3D kim loại tốc độ cao đã được nghiên cứu và giới thiệu ra thị trường vào năm 2017 và đang được quan tâm ngày càng nhiều – máy in 3D kim loại Metal X của hãng Markforged.

Máy in 3D Metal X

Metal X là giải pháp in 3D kim loại tốc độ cao, an toàn, đáng tin cậy với mức giá hợp lý của hãng máy in 3D Markforged nổi tiếng từ Mỹ.. Dựa trên quá trình nghiên cứu công nghệ in 3D composite, Metal X là máy in 3D kim loại ứng dụng công nghệ hoàn toàn mới. Vật liệu in là bột kim loại trộn với nhựa. Vật liệu này loại bỏ được các rủi ro an toàn liên quan đến in 3D kim loại truyền thống, cũng như cải thiện được tốc độ xử lý và chi phí.

máy in 3d tốc độ cao

Máy in 3D kim loại tốc độ cao Metal X

Metal X giúp tăng tốc và đổi mới thiết kế, bạn có thể in 3D các chi tiết kim loại chỉ trong vòng một đêm. Nếu như trước đây, in kim loại chỉ có thể chế tạo bằng phương pháp in bột, sẽ rất tốn kém, mất thời gian in và đòi hỏi chuyên môn để có thế sử dụng. Với máy in Metal X, việc chế tạo được đơn giản hóa, khi vật liệu in được chế thành các sợi, và phương thức in cũng gần giống như công nghệ FDM.

Ưu điểm của máy in Metal X

In kim loại với chi phí hợp lý

Máy in Metal X có chi phí thấp hơn đến 10 lần so với các công nghệ in kim loại khác và thấp hơn đến 100 lần so với các công nghệ chế tạo truyền thống như gia công hay đúc

Chế tạo dễ dàng hơn, nhanh hơn

Với Eiger – phần mềm quản lý máy in 3D dựa trên nền tảng điện toán đám mây, giao diện màn hình cảm ứng tích hợp sẵn, cùng với chức năng truy xuất vật liệu tự động, là những tính năng làm cho hệ thống Metal X trở nên đơn giản nhất để chế tạo các chi tiết bằng kim loại.

mẫu in 3D tốc độ cao bằng đồng

Mẫu in bằng vật liệu đồng – vật liệu mới của máy in 3D kim loại Metal X

Công nghệ in ADAM – công nghệ in độc quyền của Markforged

Sản xuất bồi đắp khuếch tán nguyên tử (Atomic Diffusion Additive Manufacturing)

công nghệ in 3d tốc độ cao

Công nghệ in 3D kim loại đặc biệt của Markforged

ADAM là phương pháp mới để chế tạo các chi tiết kim loại, là sự kết hợp giữa in 3D và công nghệ ép phun kim loại. Công nghệ in bao gồm 4 bước:

THIẾT KẾ – Design

Tải file thiết kế 3D, định dạng STL lên, chọn loại vật liệu cần in. Phần mềm Eiger sẽ làm phần việc còn lại.

IN – Print

Bột kim loại trộn sẵn với nhựa nhiệt dẻo được in theo từng lớp để hình thành nên hình dáng 3D của bộ phận cần in. Mẫu in có kích thước lớn hơn để bù cho khối lượng bị ngót đi trong quá trình nung.

NUNG – Sinter

Các bộ phận đã được in đi qua công đoạn tẩy rửa để loại bớt vật liệu kết dính, sau đó được thiêu kết trong lò nung và bột kim loại được nung chảy thành kim loại rắn.

HOÀN THIỆN

Giờ đây mẫu in là kim loại nguyên chất và đã sẵn sàng để sử dụng. Chúng có thể được xử lý và nhiệt luyện giống như các chi tiết kim loại khác.

Đặc điểm về phần cứng và phần mềm của máy

Với hệ thống máy in thế hệ thứ 4, và cấu trúc toàn bộ nhôm nguyên khối, Markforged đặt ra tiêu chuẩn về chất lượng in và kiểu dáng công nghiệp.

Với một buồng in kín hoàn toàn, hệ thống chuyển động cực kỳ yên tĩnh và giá để vật liệu được kiểm soát an toàn với môi trường, máy in 3D Markforged hoàn toàn có thể phù hợp ở văn phòng hay trong xưởng sản xuất.

Phần mềm kết nối đám mây và màn hình cảm ứng 4,3 inch là tiêu chuẩn phù hợp với mọi máy in, máy rửa và lò nung. Eigerđược cập nhật thường xuyên làm cho máy in Markforged ngày càng thông minh hơn. Phần mềm cũng theo dõi vật liệu trong quá trình in và phát hiện vật liệu thừa giúp giảm lãng phí.

Với khả năng điều khiển phiên bản tự động, quản lý nhóm thời gian thực và cộng tác dựa trên đám mây, Eiger là phần mềm in 3D được Markforged nghiên cứu và đi kèm với máy in. Được thiết kế và tính toán để tối ưu khả năng sử dụng, các kĩ sư chỉ cần nhập đầu vào thiết kế, và vật liệu cần sử dụng, phần mềm sẽ tính toán và điều khiển để có sản phẩm cuối hoàn chỉnh nhất so với thiết kế ban đầu.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản nhất về máy in 3D kim loại tốc độ cao Metal X. Hi vọng AIE đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích. Liên hệ ngay với chúng tôi để có được những tư vấn cụ thể nhất về máy in phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!