TOP 6 phần mềm thiết kế gia công cơ khí hiệu quả nhất

Phần mềm thiết kế gia công cơ khí chính là “vũ khí” quan trọng giúp các kỹ sư cơ khí thực hiện được ý tưởng của mình một cách nhanh chóng, chính xác. Vậy, bạn đã biết những phần mềm nào chuyên dùng trong lĩnh vực cơ khí? Hãy cùng AIE điểm danh một số phần mềm CAD mạnh nhất với khả năng thiết kế phức tạp và tạo các mô hình 3D trong bài viết dưới đây nhé!

CAD là gì?

CAD là viết tắt của Computer Aided Draft hoặc Computed Assisted Design, hay nói cách khác, CAD là sử dụng máy tính trong quá trình thiết kế và lập bản vẽ. Phương pháp truyền thống và phổ biến nhất là lập các bản vẽ kỹ thuật bằng tay, công đoạn này mất rất nhiều thời gian, công sức và độ chính xác không cao, đặc biệt là những chi tiết phức tạp. Ngày nay, CAD là phần mềm thiết kế cơ khí – một giải pháp thay thế hoàn hảo và ngày càng được nhiều kỹ sư tin tưởng sử dụng. Việc sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế cơ khí sẽ giúp cho các kỹ sư thực hiện hóa ý tưởng sản xuất một cách dễ dàng.

Tìm hiểu thêm: Máy gia công 4 trục

Những phần mềm thiết kế cơ khí “đỉnh cao”

Phần mềm Solidworks

Solidworks là phần mềm thiết kế CAD có chất lượng hàng đầu của công ty Dassault Systèmes, nó được xem là phần mềm CAD phân tích hiệu quả nhất. Với nhiều tính năng vượt bậc trong việc xây dựng mô hình hiện đại giúp cho Solidworks là cái tên dẫn đầu trong các phần mềm thiết kế CAD hiện nay.

phần mềm gia công solidworks

Solidworks cho phép người dùng áp dụng các tính năng vượt trội vào việc thực hiện thiết kế mô hình gồm nhiều bộ phận hoặc các thành phần riêng lẻ. Bên cạnh đó, nó còn có chức năng mô phỏng giúp người dùng phân tích hiệu quả mô hình thiết kế. Khả năng phân tích bao gồm tính toán động lực học chất lỏng, chu kỳ và độ bền khi duỗi thẳng.

Mặt khác, kết xuất và các công cụ hiển thị giúp người dùng có thể khiến mô hình mô phỏng của mình thành hình ảnh động, chất lượng cao. Solidworks có các chức năng như: Electrical design, Technical communication, CAD 2D, Communication và PDM.

Phần mềm Catia

Catia là phần mềm nổi tiếng của Dassault Systems. Phần mềm này có đầy đủ các chức năng xử lý của mô hình 3D trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Khi sử dụng Catia bạn có thể lắp ráp và tạo các bộ phận cho các quy trình kỹ thuật. 

Bạn có thể sử dụng Catia V5 để thực hiện các bản thiết kế trong lĩnh vực cơ khí, thiết kế kiểu dáng, hình dạng, Equipment & systems engineering, Product synthesis, Analysis, and Machining.

phần mềm thiết kế cơ khí catia

Phần mềm Fusion 360

Phần mềm thiết kế cơ khí Fusion 360 được tích hợp đầy đủ các tính năng của mô hình hóa CAD, CAE và CAM. Phần mềm này có thể kết hợp thiết kế, kỹ thuật và sản xuất thành 1 gói duy nhất, do đó quy trình phát triển sản phẩm sẽ bị loại bỏ.

Fusion 360 có các tính năng ưu việt như: 3D design/modeling, documentation, simulation, generative design, and manufacturing, collaboration. Khi sử dụng phần mềm này bạn có thể tạo được những hệ thống cá nhân hay đa thành phần phức tạp. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tính năng tiếp cận của phần mềm trên tham số và hình học. Những tính năng mô phỏng hoàn hảo của phần mềm bao gồm mô phỏng, tần số, tối ưu hóa hình dạng, phân tích ứng suất tĩnh.

Tìm hiểu thêm: Máy gia công 5 trục

Phần mềm AutoCAD

AutoCAD là một trong những phần mềm mô hình CAD 2D, 3D từ phần mềm CAD Autodesk. AutoCAD ngày càng phát triển mạnh mẽ với nhiều tính năng vượt bậc phục vụ hiệu quả cho nhu cầu mô hình hóa đối với lĩnh vực công nghiệp. Tính năng, công cụ và khả năng của phần mềm này gồm có:

  • Người dùng có thể tạo hoàn chỉnh các bản vẽ phác thảo 2D, chú thích bản vẽ 2D và sản xuất mô hình 3D từ phần mềm AutoCAD classic.
  • AutoCAD Architecture là công cụ hữu hiệu đối với lĩnh vực kiến trúc, phần mềm này gồm nhiều tính năng giúp ích cho tài liệu thiết kế và sản xuất, đồng thời có thể tạo ra được nhiều mô hình xây dựng.
  • AutoCAD Mechanical được dùng để tạo và chỉnh sửa những mô hình cơ học.
  • AutoCAD Plant 3D là phần mềm cho phép người dùng tạo các mô hình dành cho nhà máy một cách chi tiết với nhiều máy móc và đường ống cực kỳ phức tạp.

phần mềm thiết kế gia công cơ khí autocad

Phần mềm Inventor

Inventor là phần mềm thiết kế cơ khí có đầy đủ công cụ phục vụ cho việc thiết kế cơ khí 3D hiệu quả. Phần mềm Inventor có các công cụ như: mô hình hóa, thiết kế sản phẩm, mô phỏng, cộng tác. Đây là các công cụ giúp cho người dùng dễ dàng tạo, chỉnh sửa bản vẽ thiết kế một cách chi tiết để từ đó đi vào sản xuất.

Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn thiết kế được những bộ phận kim loại tấm phức tạp, tích hợp các thiết bị điện tử và xây dựng đường ống. Bạn có thể sử dụng các công cụ mô phỏng để phân tích sự chuyển động của mô hình thiết kế trong điều kiện thực tế của lực ứng dụng và ứng suất để hình dung và nghiên cứu.

Phần mềm Creo Parametric

Đây là phần mềm chuyên dùng để thiết kế, phát triển sản phẩm. Creo Parametric giúp người dùng có thể thiết kế và tạo ra được sản phẩm riêng của họ. Phần mềm này có các tính năng như: phân loại mô hình và thiết kế, thực tế mở rộng, mô phỏng và phân tích, thiết kế nối thông minh, thiết kế dựa trên mô hình và sản xuất phụ gia.

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn các phần mềm thiết kế cơ khí mạnh mẽ nhất trên thị trường. Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này các bạn có thể tìm được phần mềm phù hợp nhất phục vụ cho công việc của mình.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!