Phương thức in 3D có đắt không? giá bao nhiêu?

Chuyển hướng để sử dụng công nghệ in 3D không phải là một quyết định dễ dàng. Chi phí cần bỏ ra là bao nhiêu? Có nhiều không? Với sự gia tăng của các vật liệu và công nghệ in có sẵn, hiểu được giải pháp nào sẽ đáp ứng ngân sách của bạn là một điều thực sự mệt mỏi.

Để khắc phục vấn đề trên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo ra tất cả các chi phí bạn cần biết trước khi in 3D. Cho dù bạn đang tự hỏi có nên mua máy in của riêng mình, sử dụng dịch vụ in 3D hay chỉ là nên sử dụng vật liệu in gì, hướng dẫn này sẽ giúp bạn chọn giải pháp hiệu quả nhất về chi phí.

Chi phí cho máy in 3D

Máy in 3D dựa trên các loại công nghệ rất khác nhau. Từ các máy FDM đơn giản chỉ 200 USD đến các máy tinh vi nhất, giá thành của máy in 3D có thể khác nhau tới hàng chục nghìn USD. Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua một máy in 3D của riêng bạn, bạn cần tìm ra công nghệ nào sẽ phù hợp với nhu cầu của chính mình.

Trong số các yếu tố bạn cần chú ý khi mua máy là kích thước, tốc độ, độ chính xác và rất quan trọng là công nghệ in của nó. Điều này sẽ xác định vật liệu nào sẽ có sẵn cho bạn và tất nhiên, máy in 3D của bạn sẽ có giá bao nhiêu. Do đó, trước tiên bạn nên cố gắng trả lời câu hỏi này: Chính xác thì bạn đang muốn làm gì với in 3D?

Chi phí cho máy in 3D: Máy in sử dụng công nghệ FDM

Nếu bạn chỉ mong muốn khám phá công nghệ mới này và làm các thử nghiệm đầu tiên của mình, bạn có thể đầu tư một máy in 3D FDM cơ bản đáp ứng nhu cầu của bạn từ 200 USD. Mặc dù các sản phẩm trong phạm vi này in không nhanh và không thể in các chi tiết mỏng, chính xác, máy in giá rẻ sẽ giúp bạn làm quen với quy trình với chi phí thấp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một máy in 3D cho mục đích chuyên sâu hơn, mức chi phí cho máy in 3D của bạn sẽ bắt đầu từ khoảng 4000 USD. Bạn có thể thắc mắc tại sao lại có một khoảng cách giá như vậy. Lý do là các máy in rẻ hơn mức giá này sẽ không phục vụ được quá trình sản xuất lâu dài và sẽ hỏng hóc thường xuyên.

Chi phí máy in 3D: Những máy in sử dụng công nghệ cao cấp

Chi phí của một máy in 3D sẽ có xu hướng tăng lên khi bạn sử dụng các công nghệ in phức tạp hơn. Giá của máy in 3D SLA cơ bản là khoảng 5000 USD và sẽ phù hợp khi bạn cần chế tạo các sản phẩm phức tạp và muốn tránh thời gian in của máy in 3D FDM.

Do đó, chi phí dành cho máy in 3D sẽ tăng lên nếu bạn chọn các công nghệ in cao cấp hơn (như Multijet, Colorjet, DMLS,), và những máy in này có mức giá không phải ai cũng chấp nhận được. Dựa trên số lượng bạn dự tính sẽ sử dụng những máy in đắt tiền, bạn sẽ gần như không đủ khả năng tự mua một máy in của riêng mình. Khi ấy, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng dịch vụ in 3D. Đây là một giải pháp tốt nhất để có thể sử dụng các quy trình in nâng cao mà không phải chịu chi phí của máy in 3D.

Máy in 3D SLM đang được vận hành

Máy in 3D kim loại cao cấp của SLM

Chi phí cho vật liệu in 3D

Như đã đề cập trước đó, công nghệ in mà bạn sử dụng sẽ xác định những vật liệu nào bạn có thể in. Không có gì ngạc nhiên, máy in 3D của bạn càng tiên tiến, vật liệu in sẽ càng đắt tiền. Do đó, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên chọn công nghệ máy in của bạn theo giá của các vật liệu in 3D mà bạn có thể đầu tư. Sự khác biệt về giá giữa tất cả các vật liệu là khá cao, vì vậy hãy nhớ tính đến điều này trong chi phí in 3D của bạn.

Vật liệu Thermoplastics

Các vật liệu in rẻ nhất trên thị trường hiện nay là vật liệu cho công nghệ FDM. Sợi nhựa nhiệt dẻo là vật liệu phổ biến nhất trong in 3D. Danh mục này bao gồm các vật liệu khác nhau (PETG, PLA, ABS,) nhưng chúng có giá không tới vài chục USD mỗi kg. Sau đó đến các loại bột nylon được sử dụng trong máy in SLA. Nylon PA12, Nylon PA11 / 12, Nylon 3200 thủy tinh, các vật liệu nhựa này có các dạng khác nhau nhưng giá của chúng gần như tương đương.

Vật liệu sợi nhựa in 3D

Nhựa nhiệt dẻo có thể phù hợp với một số ứng dụng tạo mẫu, tuy nhiên chất lượng có thể không tốt bằng máy in 3D chuyên nghiệp. Do đó, nếu bạn muốn in ra một mô hình có độ chính xác của sản phẩm cuối cùng hoặc in ra chính sản phẩm đó, việc cân nhắc về sử dụng dịch vụ in 3D sẽ là lựa chọn tốt hơn so với sử dụng các vật liệu này với các máy cấp thấp.

Chi phí cho vật liệu in 3D : những vật liệu cao cấp

Chi phí của vật liệu in 3D có xu hướng tăng cao hơn tùy thuộc vào kỹ thuật in hoặc mức độ quý hiếm của vật liệu. Các loại nhựa bạn có thể sử dụng với công nghệ Polyjet (VeroWhite, VeroClear) đắt hơn polyme SLA, một trong những yếu tố chứng minh sự khác biệt này là sự sẵn có của các vật liệu trên thị trường.

Các vật liệu in kim loại như Nhôm AlSi7Mg0,6 và Thép không gỉ 316L, được sử dụng trong các công nghệ SLM và DMLS, sẽ có những mức giá vượt xa mức trung bình, vì chúng có thể có giá hàng trăm USD mỗi kg.

Bất kể vật liệu nào (hoặc, công nghệ in) bạn đang có ý định sử dụng, hãy tính đến việc có thể cần phải hoàn thiện thêm và vẫn phải tính vào tổng chi phí in 3D của bạn.

Để bạn ước tính chi phí cho dự án in 3D của mình, bạn phải suy nghĩ trước các yếu tố khác sẽ làm tăng chi phí của bạn. Máy in và vật liệu in 3D có thể chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các khoản đầu tư của bạn, nhưng chi phí không phải chỉ có như vậy. Dưới đây là một vài yếu tố khác mà bạn cũng cần cân nhắc:

Các yếu tố thêm vào chi phí in 3D của bạn

Hậu xử lý

Dựa trên mức độ tinh vi mà bạn đặt ra cho sản phẩm cuối cùng của mình, bạn có thể cần phải xử lý mẫu sau quá trình in 3D với công việc hoàn thiện mẫu in. Có lẽ cấu trúc bề mặt thô của mẫu in có thể làm cho bạn chưa vừa ý. Trong trường hợp này, bạn có thể phải thêm các công đoạn xử lí như đánh bóng để hoàn thiện sản phẩm. Quy trình hậu xử lý này có thể được thực hiện trên nhựa nhiệt dẻo và một số loại nhựa khác.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các mẫu in 3D của mình với màu sắc khác nhau, tuy nhiên, hầu hết các công nghệ in đều không cho phép thêm màu vào vật liệu khi đang in, điều này đồng nghĩa với việc phải thêm công đoạn xử lí sau in như nhuộm hoặc sơn (sẽ đắt hơn). Danh sách tất cả các công việc hoàn thiện mẫu in vẫn còn rất nhiều, ví dụ như đánh véc-ni hoặc phun cát làm sạch bề mặt (được sử dụng cho mẫu in kim loại).

Mặc dù bạn nghĩ rằng có thể không cần hậu xử lý và sẵn sàng sử dụng ngay, hãy suy nghĩ kĩ trước khi tiến hành sử dụng. Thật vậy, các quy trình này cần thiết bị và thêm chi phí cho dự án in 3D của bạn.

Thiết kế

Có rất nhiều lựa chọn để có được bản thiết kế của chi tiết. Cho dù bạn có một freelancer thiết kế nó cho bạn, bạn mua phần mềm CAD của riêng bạn hoặc thậm chí là tải về được thiết kế miễn phí trong nhóm thông tin dữ liệu 3D; chi phí thiết kế mẫu in có thể rất khác nhau. Nhưng ngoài điều này, cách mà bạn thiết kế mô hình 3D sẽ dẫn đến chi phí cao hơn hoặc thấp hơn.

Tối ưu hóa thiết kế để giảm chi phí in 3D

Thật vậy, thiết kế của bạn trước tiên sẽ xác định số lượng vật liệu bạn cần in. Ngoài việc thiết lập kích thước của nó, thiết kế 3D của bạn cũng sẽ đặt độ dày của các thành cạnh và mật độ bên trong của chi tiết.

Thiết kế của in 3D

Sản phẩm có cạnh dày rất quan trọng để làm cho mẫu của bạn đủ chắc khỏe, nhưng trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm tiền vật liệu, hãy kiểm tra xem một số điểm có thể được làm mỏng hơn. Độ đặc rỗng của chi tiết cũng là một tiêu chí quan trọng. Làm một số phần có thiết kế rỗng có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí in 3D rất lớn. Mặc dù việc thiết kế rỗng các mẫu in đòi hỏi các kỹ năng, đặc biệt là với các chi tiết phức tạp, hiểu được thiết kế của bạn là chìa khóa để biết cách bạn có thể tối ưu hóa khối lượng in của mình.

Chi phí về thời gian in

Với chiều dày, mẫu thiết kế có độ phân giải cao sẽ dẫn đến số lượng lớp in lớn hơn trong quá trình in 3D. Mẫu in sẽ in nhiều chu trình hơn, máy in 3D sẽ sử dụng càng nhiều điện. Nếu bạn đang sử dụng máy in 3D giá rẻ, yếu tố này có thể không có tác động lớn đến chi phí in 3D của bạn. Tuy nhiên, sử dụng máy in 3D cao cấp hơn có thể dẫn tới chi phí điện cao.

Chúng tôi hy vọng rằng việc xem xét toàn diện tất cả các khoản đầu tư sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tổng chi phí in 3D. Nếu bạn muốn in ở quy mô chuyên nghiệp, các chi phí khác như duy trì máy in 3D hoặc chi phí nhân công cũng có thể phải được tính đến.

Source: sculpteo.com

Bạn đang cân nhắc và chưa biết có nên tự đầu tư máy in 3D? Hãy thử một lần trải nghiệm với máy in 3D bằng phương án chi phí rẻ hơn với dịch vụ in 3D của AIE.

Chúng tôi tin rằng, mình có thể đáp ứng đúng nhu cầu của quý khách, với mức giá tốt nhất trên thị trường.

Liên hệ ngay tới AIE để được tư vấn và hỗ trợ.

Đặt lịch tư vấn

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!