Sản xuất nhạc cụ tuyệt vời với Geomagic Design X

Nhà máy sản xuất đàn Piano-Feurich được thành lập năm 1851 bởi Julius Gustav Feurich. Feurich là một trong số các nhà sản xuất piano lâu đời nhất thế giới. Sản phẩm của Feurich là một loại đàn piano thẳng đứng với phần đáy thu hẹp. Loại nhạc cụ đặc biệt này tạo ra các âm thanh hay một cách đáng kinh ngạc. Chúng nhận được sự trân trọng cả từ các nghệ sỹ piano danh tiếng và các thính giả của họ.

piano geomagic design x

Hình 1: Đàn piano thẳng đứng với phần đáy thu hẹp lại.

Vấn đề

Ngài Feurich là một con người hiện đại. Ông muốn tạo ra một dòng piano từ các thiết kế bậc thầy của cha ông mình. Ông đã tìm kiếm các công nghệ hiện đại. Nhưng chắc chắn rằng việc tạo ra các mẫu đàn hiện đại không làm mất đi các âm thanh cổ xưa đó. Feurich đã ký hợp đồng dịch vụ với Trimetric GmbH để tìm ra những bí mật ẩn chứa trong kiệt tác thủ công nguyên bản của cây đàn.

Hiện nay, các giai điệu tạo ra từ đàn piano được tạo nên bởi sự cộng hưởng tần số của dây đàn và bảng âm thanh nơi chúng tác động lẫn nhau. Thật đơn giản phải không nào? Nếu chỉ đơn giản như thế thì bất cứ ai cũng có thể làm được một chiếc đàn piano. Các thiết kế giống nhau sẽ tạo ra các âm thanh giống nhau. Nhưng sự thật thì không đơn giản như vậy. Vấn đề hóc búa là làm thế nào để giữ lại được âm thanh của một kiệt tác cổ xưa khi thay đổi thiết kế nguyên bản và áp dụng nhiều hơn các phương pháp sản xuất hiện đại.

Giải pháp

Công nghệ quét 3D có thể thu được một cách đáng tin cậy các hình khối. Bao gồm các các khối tác tạo thủ công. Phần mềm Geomagic Design X sử dụng các dữ liệu đó để mô tả ý tưởng thiết kế nguyên mẫu. Phần mềm này chụp lại và thêm vào các tác tạo thủ công đó. Các mẫu CAD kết quả trở thành cơ sở để sản xuất các bộ phận đàn piano mới nhờ các quá trình hiện đại.

geomagic design x piano

Hình 2: Các dữ liệu quét đóng vai trò như một bản mẫu CAD

Dễ dàng hơn khi các mẫu CAD được thiết kế dựa trên các dữ liệu quét 3D

Các mẫu CAD tham số từ các dữ liệu quét 3D cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. Chúng thu được một cách đáng tin cậy các ý tưởng thiết kế của Feurich. Đồng thời thu được hình dạng của mỗi bộ phận mà ông đã tạo ra. Geomagic Design X là một chương trình độc đáo. Các mẫu CAD được thiết kế dựa trên các dữ liệu quét 3D. Các dữ liệu quét đóng vai trò như một bản mẫu. Để từ đó, chúng ta có thể lấy ra các đặc điểm thông số.

Geomagic Degign X hoàn thiện dữ liệu quét 3D thành dữ liệu CAD

Khi mỗi cung tròn, hình trụ và đường gờ được tạo và gộp lại trong phần mềm Design X, hệ thống phân tích độ chính xác TM cho phép các nhà thiết kế kiểm tra hình dạng dữ liệu mẫu tổng hợp liên quan đến các dữ liệu quét mà họ sử dụng. Người dùng tinh ý sẽ ngay lập tức nhận ra khi họ tạo ra một chi tiết sai lệch so với dữ liệu quét và họ có thể sửa nó trước khi các lỗi khác xảy ra. Các hình dạng tổng hợp và các bước để tạo ra hình mẫu đều được ghi lại. Sau đó, chúng được xuất ra thành một chuỗi trong hệ thống CAD. Mỗi lệnh được lặp lại bởi hệ thống nhận lệnh CAD tạo kết quả trong một chế độ tham số CAD có thể chỉnh sửa tự nhiên.

geomagic design x piano2

Hình 3: Geomagic Design X hoàn thiện dữ liệu quét 3D thành dữ liệu CAD

Kết quả

Chuyên gia thiết kế đồ họa Bernd Würdemann của Trimetric GmbH được phụ trách dự án này. Ông rất hài lòng với các kết quả mẫu và ông nhận xét:

“ Thiết kế lại hình dạng thủ công ban đầu của khung bên trong chiếc piano cực kì thú vị. Và tôi tự hào về những kết quả đã thu được nhờ phần mềm Geomagic Design X. Các tính năng chủ đạo của Design X để tạo mẫu CAD tham số dựa trên các dữ liệu quét. Nhờ đó mà bạn có thể tiết kiệm thời gian tạo mẫu so với sử dụng các công cụ khác. Ngoài ra phần mềm Design X còn mang lại những tích hợp liền mạch với các giải pháp quản lý vòng đời sản phẩm (PLM) như SolidWorks, Pro/Engineer và Siemens NX. Người vận hành có thể dễ dàng thay đổi bất cứ đặc tính nào của mẫu ở chuỗi bản ghi trên phần mềm CAD hoặc Design X và cũng thấy được những thay đổi được truyền tới các mục liên quan (mục con).”

” Nhờ công nghệ quét 3D cải tiến, tôi đã vững tin hơn vào tương lai. Và tôi sẽ đóng góp những kiệt tác của mình cho thế giới âm nhạc hiện đại. Các kỹ thuật này đã hơn 100 năm tuổi. Nhưng tôi vẫn tin rằng nó sẽ được bảo tồn và truyền lại cho các thế hệ tiếp theo những thành tựu cao hơn qua các thế kỷ. Một lần nữa cảm ơn anh về những công nghệ được tạo ra bởi các hệ thống 3D! ”
— Ông Feurich rất vui mừng với dự án này, ông nói

Nguồn tin: www.rapidform.com

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!