Máy in 3D mô hình và những điều chưa biết

Trong những năm gần đây, in 3D đã trở thành một trong những phương pháp được sử dụng nhiều trong tạo mẫu và mô hình 3D sản phẩm. Chính bởi vậy mà thông tin về máy in 3D được tìm kiếm ngày càng nhiều. Nếu bạn là người mới bắt đầu, nếu bạn muốn tìm hiểu một cách chính xác về máy in 3D mô hình thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây!

In 3D mô hình là gì?

Cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, ngày nay đi đến bất kỳ nơi đâu, chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp các thuật ngữ như: âm thanh 3D, màn hình 3D, phim 3D… Các thuật ngữ trên đều dùng để chỉ những công nghệ tạo ảo giác hình khối lên các giác quan của con người, nhằm mô phỏng lại những gì ta có thể thấy và nghe được.

Vậy còn in 3D thì sao? In 3D khác hoàn toàn với những thuật ngữ trên. Vì in 3D tạo ra các sản phẩm thật, mô hình thật mà ta có thể sờ, thậm chí là sử dụng được.

In 3D hay còn được gọi là công nghệ sản xuất bồi đắp, là một chuỗi các công đoạn khác nhau được kết hợp lại để tạo nên vật thể. Khi in 3D mô hình, các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau và được định dạng nhờ sự kiểm soát của máy tính.

in 3D mô hình

Ứng dụng của máy in 3D mô hình

In 3D giúp tạo mẫu nhanh sản phẩm thử nghiệm, tạo mẫu được những mô hình phức tạp, giúp cắt giảm phế liệu, giảm thiểu phế phẩm, chi phí cũng như thời gian nghiên cứu. Nhờ những công dụng như vậy mà giờ đây, in 3D được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Công nghiệp ô tô

Máy in 3D mô hình không chỉ dừng ở mục đích thử nghiệm, tạo mẫu hay sản xuất một số bộ phận, linh kiện đặc biệt, công nghệ in 3D còn được ứng dụng để sản xuất ra một chiếc xe hoàn chỉnh với mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu

Hàng không, vũ trụ

Hàng không vũ trụ hiện cũng đang sử dụng rất hiệu quả công nghệ in 3D. Những linh kiện phức tạp nhưng cần trong lượng nhẹ của máy bay đều được công nghệ in 3D mô hình đáp ứng hoàn hảo.

Quân sự, quốc phòng

Đạn dược, vũ khí, phương tiện vận chuyển… đều có thể được sản xuất bằng công nghệ bồi đắp. Quân đội Mỹ là minh chứng rõ ràng nhất. Chẳng hạn như máy bay không người lái được Mỹ sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Nhưng thay vì phải vất vả mang lên theo chiến trường, các kỹ sư của quân đội Mỹ sẽ in 3D máy bay không người lái khi cần thiết.

Y khoa, nha khoa, thẩm mỹ

sản phẩm in 3D mô hình

Công nghệ in 3D đã tạo ra bước tiến vượt bậc cho ngành y khoa, nha khoa và thẩm mỹ. Các sản phẩm như chi giả, răng giả, thậm chí là cấy ghép nội tạng cho con người cũng có sự giúp sức của công nghệ in 3D.

Các loại máy in 3D mô hình

Máy in 3D mô hình được chia thành nhiều loại khác nhau. Nhưng cơ bản nhất thì vẫn được chia làm 3 loại:

Máy in 3D FDM

Máy in sử dụng sợi nhựa in 3D. Công nghệ FDM/FFF là công nghệ in phổ biến nhất trong in 3D với tốc độ in nhanh, chi phí rẻ và rất dễ sử dụng.

Cải tiến của in 3D FDM là công nghệ FFF của hãng Markforged xuất xứ từ Mỹ. Markforged đã nghiên cứu và phát triển vật liệu in 3D composite với đặc tính cứng tương đương và nhẹ hơn kim loại, ứng dụng hiệu quả trong chế tạo tooling như đồ gá trong sản xuất.

Máy in 3D mô hình SLA

Máy in sử dụng vật liệu nhựa lỏng resin. Công nghệ in SLA cho ra sản phẩm mẫu in có chất lượng cao, bề mặt láng mịn, chính xác và in được những sản phẩm phức tạp.

máy in 3d mô hình uniontech

Tiêu biểu là dòng máy in 3D của Uniontech với giá thành phải chăng.

Máy in 3D SLM

Máy in sử dụng vật liệu bột kim loại, được ứng dụng để in các chi tiết cơ khí phức tạp trong ngành hàng không, ô tô, y tế…

Tiêu biểu là dòng máy in 3D kim loại của SLM Solution

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ in 3D mô hình

Không phải doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu sử dụng thường xuyên các sản phẩm máy in 3D mô hình. Nếu doanh nghiệp của bạn không tạo mẫu nhiều hay chưa sẵn sàng để đầu tư mua máy in, thì dịch vụ in 3D mô hình là một lựa chọn hoàn hảo.

Dịch vụ in 3D sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tạo mẫu nhanh, đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phát triển, đưa sản phẩm ra thị trường mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Trên thị trường ngày nay, không ít các công ty chuyên cung cấp dịch vụ in 3D. AIE cũng là một trong những công ty được khách hàng “chọn mặt gửi vàng”.

Đến với AIE, tất cả những gì doanh nghiệp cần là chuẩn bị file thiết kế CAD của sản phẩm.

Dịch vụ in 3D mô hình của AIE luôn đảm bảo các tiêu chí:

  • Nhanh chóng
  • Chính xác
  • Bảo mật
  • Chi phí hợp lý

Trên đây là một số những kiến thức mà AIE cung cấp, nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn về máy in 3D mô hình cũng như dịch vụ in 3D mô hình. Hy vọng doanh nghiệp có thể đưa ra những lựa chọn hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!