Máy in 3D ở việt nam và ứng dụng trong kỷ nguyên số hóa

Hiện nay máy in 3D ở Việt Nam ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sở dĩ máy in 3D được sử dụng phổ biến bởi nó giúp cho công việc được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, với nhiều mức giá đa dạng cho khách hàng lựa chọn.  Để hiểu rõ hơn về công nghệ in 3D tại Việt Nam, các bạn hãy “theo chân” AIE tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Máy in 3D ở Việt Nam được sử dụng để làm gì?

Sản xuất những sản phẩm bán sẵn đại trà

Ở Việt Nam máy in 3D thường được sử dụng để sản xuất những sản phẩm đại trà. Việc này giúp các nhà sản xuất thu được nguồn lợi nhuận lớn. Máy in 3D có thể sản xuất được sản phẩm với số lượng lớn theo theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, để thành công người dùng cần phải tính toán chính xác chi phí đầu tư sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. 

Bởi nếu đầu tư quá ít máy sẽ không đáp ứng được năng suất, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất. Để có thể tiếp cận được công nghệ in 3D và tạo ra các sản phẩm mang tính đại trà với mục đích thương mại hóa khá đơn giản. Bạn có thể tìm những mẫu 3D có sẵn trên thị trường để bán hoặc tự trau dồi, học hỏi thêm thiết kế mẫu in 3D để tạo ra bất kỳ sản phẩm nào mà mình muốn.

Những sản phẩm thương mại được sử dụng đại trà trên thị trường như: hộp điều khiển, các loại KIT có sẵn, cơ cấu trượt…

ứng dụng in 3D tại Việt nam

Dịch vụ tạo mẫu in 3D với mức giá cạnh tranh

Bên cạnh tạo ra những sản phẩm bán đại trà, máy in 3D ở Việt Nam còn được ứng dụng trong dịch vụ tạo mẫu in 3D với mức giá hợp lý. Trên thực tế, những khách hàng không thường xuyên có nhu cầu in 3D sẽ thường sử dụng dịch vụ in 3D nhằm nâng cao chất lượng công việc. Bên cạnh đó, với những khách hàng không có chuyên môn trong các lĩnh vực như: quảng cáo, mỹ thuật, làm các vỏ case cho loa, tủ… việc sử dụng dịch vụ này sẽ giúp họ tiết kiệm được thời gian để tập trung vào công việc chính.

Nếu có kinh nghiệm trong việc sử dụng công nghệ in 3D bạn sẽ thu được nguồn lợi cao. Bởi ít người có thể sử dụng được công nghệ mới, tuy nhiên khi việc sử dụng đã diễn ra đại trà thì chắc chắn dịch vụ sẽ có mức giá thấp hơn. Hơn nữa, đối với những khách hàng có nhu cầu in thường xuyên thì có khả năng họ sẽ tự sắm một chiếc máy in. Bởi chi phí máy in 3D rất đa dạng, việc sử dụng cũng không quá phức tạp.

Ứng dụng trong quá trình tạo ra mẫu sản phẩm mới

Hỗ trợ trong quá trình tạo ra các mẫu sản phẩm mới được xem là thế mạnh nổi bật của công nghệ in 3D mà các công nghệ khác không thể so sánh được. Chính vì lẽ đó mà máy in 3D ở Việt Nam ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí đã có thể tạo ra được mẫu sản phẩm mà mình mong muốn. Mặt khác, thời gian tạo mẫu cũng nhanh hơn rất nhiều so với gia công truyền thống. Hơn nữa, với bước đánh bóng hay xử lý vật in hoàn hảo sẽ giúp bạn sở hữu một sản phẩm có chất lượng cao, ngay cả với những sản phẩm thương mại.

Những sản phẩm tạo mẫu không sử dụng liên tục nên cơ tính phải nằm ở mức thấp. Các sản phẩm được tạo ra từ nhựa in 3D hoàn toàn có thể đảm bảo được chất lượng. Người dùng có thể sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra những sản phẩm hỗ trợ trong công việc hoặc cho những nhu cầu phục vụ cá nhân. Tuy nhiên, để chủ động trong công việc thì cần phải có kiến thức về dựng hình 3D.

Ứng dụng trong học tập, làm đồ án

Công nghệ in 3D được sử dụng trong những đề tài học tập. Bạn có thể mua máy về để tham khảo cấu trúc của máy hoặc tháo rời sau đó lắp ráp lại để hiểu hơn về công nghệ. Để thực hiện việc này bạn có thể xem hướng dẫn trên Internet hoặc tham khảo qua các tài liệu hướng dẫn.

Quá trình này sẽ giúp người dùng tiết kiệm khá nhiều thời gian, bởi việc gia công và phần cơ khí mất nhiều thời gian. Nếu đề tài tập trung chủ yếu vào công nghệ, không quá đặt nặng về phần gia công, cơ khí thì bạn nên sử dụng những loại máy có sẵn, dễ dàng tháo lắp để tìm hiểu về hoạt động, cấu tạo của máy. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay tạo ra một sản phẩm mới để nâng cao tính công nghệ, cũng như khối lượng học thuật.

in 3d tại việt nam

Ứng dụng của máy in 3D trong lĩnh vực khuôn mẫu

Máy in 3D ở Việt Nam và trên thế giới được ứng dụng trong lĩnh vực khuôn mẫu như sau:

Trong kiến trúc

Những mô hình kiến trúc ứng dụng công nghệ in 3D đã thay thế cho những mô hình phức tạp. Việc xây dựng mô hình in 3D giúp cho các kiến trúc sư hiện thực hóa ý tưởng của mình. Máy in 3D còn giúp dự án của họ được phát triển một cách hoàn hảo. Bởi, các tệp đều được lưu trữ và thay đổi cấu trúc kỹ thuật số, thực hiện in lại mô hình nhanh chóng, dễ dàng.

Xem thêm: Bốn lợi ích mà công nghệ in 3D mang lại cho ngành kiến trúc

Trong ngành y tế

Máy in 3D được ứng dụng trong mô hình giải phẫu các bộ phận trên cơ thể con người như xương, tai giả, răng giả… và được ứng dụng nhằm tạo ra các mô sinh học. Ngoài ra, công nghệ in 3D còn được sử dụng để hỗ trợ quá trình thử nghiệm các phương pháp, những công nghệ y tế mới, tăng cường việc nghiên cứu y khoa…

Với công nghệ in 3D các mô sinh học (Bioprinting) được kỳ vọng để tạo ra những bộ phận trên cơ thể con người với mục đích cấy ghép, thay thế những bộ phận bị tổn thương như: ghép thận, ghép da, ghép tim…

Xem thêm: Công nghệ in 3D trong y học

Trong lĩnh vực giáo dục

Máy in 3D cho giáo dục được ứng dụng trong các môn công nghệ, khoa học, kỹ năng toán học, kỹ thuật. Nhờ đó mà sinh viên có thể nghiên cứu, thiết kế, thậm chí là sản xuất ra các sản phẩm, thử nghiệm những ý tưởng của mình với công nghệ in 3D. Phương pháp này giúp sinh viên hào hứng học, giúp nâng cao khả năng sáng tạo, tư duy 3 chiều.

Trong ngành điện tử

Hiện nay, công nghệ in 3D được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp điện tử. Máy in 3D tại việt nam giúp tạo ra những bộ phận có nhiều chi tiết phức tạp, nhất là từ những chất liệu khác nhau. Điều này đã giúp ngành này mở ra một hướng đi mới.

Trong ngành thời trang

Công nghệ in 3D được sử dụng để sản xuất ra các trang phục, trang sức độc đáo, bắt mắt. Sử dụng công nghệ in 3D trong ngành thời trang đã trở nên khá phổ biến trên thế giới.

Trong ngành công nghiệp ô tô

Trong ngành công nghiệp ô tô, công nghệ in 3D được ứng dụng để tạo mẫu, sản xuất thử nghiệm những mẫu thiết kế hay các bộ phận, công cụ lắp ráp đặc biệt. Không những thế, công nghệ in 3D còn được đưa vào sử dụng để chế tạo xe hơi.

công nghệ in 3D tại việt nam

Trong ngành hàng không vũ trụ

Máy in 3D được ứng dụng để tạo ra những bộ phận, linh kiện của máy bay, nhất là những bộ phận, linh kiện phức tạp. Trong tương lai, công nghệ in 3D có thể được đưa ra ngoài không gian, giúp các nhà du hành vũ trụ có thể thay thế hoặc tự tạo ra các bộ phận khi cần thiết.

Như vậy, AIE đã chia sẻ cho các bạn “tất tần tận” những thông tin về máy in 3D ở Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!