Máy scan ánh sáng cấu trúc

Máy scan ánh sáng cấu trúc có những ánh sáng giúp người dùng thực hiện được chính xác các phép đo cho một chi tiết, đồng thời tạo quét 3D. Vậy, ánh sáng cấu trúc hoạt động như thế nào? Khi nào nên sử dụng quét ánh sáng cấu trúc? Để có câu trả lời cho những thắc mắc này, các bạn đừng bỏ lỡ bài viết ngày hôm nay nhé!

Nguyên lý hoạt động của máy scan ánh sáng cấu trúc

Máy quét ánh sáng cấu trúc được cấu tạo từ hai máy ảnh và một máy chiếu. Những mẫu ánh sáng khác nhau sẽ được chiếu vào vật thể, sau đó tiến hành quét để ghi lại vị trí, cũng như hình thức các mẫu ánh sáng đã bị biến dạng khi chiếu vào vật thể. Từ đó một bản quét sẽ được tạo ra.

Qua một lượng giác, vị trí và khoảng cách của hàng nghìn điểm dữ liệu bao gồm cả mô hình ánh sáng chiếu lên vật thể sẽ được tính toán. Điểm tham chiếu máy ảnh và máy chiếu sẽ được sử dụng, vị trí của các điểm có trên bề mặt của vật thể theo hình tam giác. Người dùng sẽ thu được kết quả là đám mây điểm minh họa được dùng cho hình học chi tiết.

Sau mỗi lần chi tiết được chụp hoàn thành, máy scan ánh sáng cấu trúc sẽ xoay hoặc di chuyển máy chiếu nhằm chụp được một góc khác của vật thể. Thực tế có rất nhiều bức ảnh đã được chụp theo hình thức này, quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi kết thúc một vòng quay 360 độ. Quá trình scan 3D này sẽ được dọn sạch và được đưa vào sử dụng.

máy scan ánh sáng cấu trúc

Ánh sáng trắng được chuyển sang ánh sáng xanh như thế nào?

Máy scan ánh sáng xanh và ánh sáng trắng có mối liên quan đặc biệt với nhau. Máy quét 3D ánh sáng trắng chính là tiền thân của máy scan 3D ánh sáng xanh, sau này được các nhà sản xuất tạo ra nhằm cải tiến công nghệ quét ánh sáng có cấu trúc ban đầu.

Trong khi đó, quét ánh sáng xanh quét chính xác và có độ phân giải cao hơn so với máy quét ánh sáng trắng. Điều này khiến máy quét ánh sáng trắng bị nhiều công ty loại bỏ, dòng máy scan ánh sáng xanh mang đến nhiều lợi ích hơn cho những nhà cung cấp dịch vụ.

Scan ánh sáng được sử dụng tất cả phổ khả biến, nó được tạo ra từ tất cả các bước sóng khác nhau của ánh sáng khả biến. Vì vậy, ánh sáng của máy scan dễ bị tán xạ và biến dạng hơn, khiến cho quá trình scan 3D không đảm bảo độ chính xác cao.

Máy scan ánh sáng xanh hoạt động chỉ với một ánh sáng màu trắng, có bước sóng ngắn. Bên cạnh đó, những tia sáng màu xanh lam cũng ngắn hơn, khả năng phản xạ khó có thể xảy ra. Nhờ vậy người dùng quét vật thể được chính xác hơn.

Bên cạnh bước sóng, máy scan ánh sáng cấu trúc còn có sự khác biệt về nguồn sáng. Máy quét trắng và xanh trước khi tiến hành sử dụng phải được làm ấm nhằm giúp cho chúng có thể hoạt động trong một nhiệt độ chuẩn. So với ánh sáng xanh, ánh sáng trắng được các chuyên gia đánh giá ấm hơn nhiều lần.

Máy quét ánh sáng xanh sử dụng đèn led để hoạt động, việc này giúp cho nguồn sáng được mát và lâu hơn so với đầu ra của máy quét ánh sáng trắng. Từ đó có thể ngăn được nhiệt tác động đến những phép đo quét.

scan ánh sáng cấu trúc

Khi nào nên sử dụng máy quét ánh sáng cấu trúc?

Quét ánh sáng cấu trúc chính là không tiếp xúc, những bộ phận mỏng sẽ được quét mà không ảnh hưởng đến những đặc tính quan trọng, cũng như nguy cơ bị hỏng. Máy quét ánh sáng cấu trúc thường được người dùng gắn trên gá 3 chân nhằm giúp máy có thể quét những chi tiết cố định.

Máy quét ánh sáng cấu trúc được biết đến là một trong những công nghệ quét 3D chính xác cao. Tuy nhiên, dòng máy này lại không hoạt động hiệu quả đối với những bề mặt phản xạ, đen hoặc trong suốt, sáng bóng. Nếu sử dụng cho những vật thể có bề mặt này ánh sáng sẽ dễ bị hấp thụ hoặc tán xạ, các phép toán cũng có thể bị thay đổi khi quét. Do đó, khi quét ánh sáng đối với các bề mặt này bạn nên sơn chúng trước khi quét.

Cùng là sử dụng công nghệ ánh sáng xanh, nhưng máy đo 3D quang học đem lại hiệu quả tối ưu hơn rất nhiều. Máy đo 3D quang học của GOM không chỉ đo được toàn bộ biên dạng sản phẩm, kể cả những bề mặt phức tạp, với độ phân giải cao và thời gian đo nhanh chóng, kết quả đo còn không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài, đảm bảo kết quả đo có độ chính xác cao.

Trên đây là những thông tin về máy scan ánh sáng cấu trúc mà AIE đã chia sẻ. Hy vọng có thể giúp các bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc của mình.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!