5 nhược điểm của máy quét 3D cầm tay dành cho thiết kế ngược

Mặc dù một số trường hợp sử dụng máy quét cầm tay tiện lợi hơn nhưng trong nhiều trường hợp, hạn chế của máy quét cầm tay khiến nó trở nên không thực tế và có thể làm giảm năng suất. Trong phần này, chúng tôi sẽ đi sâu vào một trong số 5 nhược điểm của máy quét 3D cầm tay để giúp bạn hiểu thêm về công nghệ quét 3D giải quyết những thách thức này và cho phép quy trình kiểm tra, gia công hiệu quả và chính xác hơn.

Máy quét 3D cầm tay và máy quét 3D cố định

Máy quét 3D cầm tay hoạt động giống như máy quét cố định. Chúng có dải ánh sáng màu xanh hẹp hoạt động cùng với camera và phần mềm thăm dò không tiếp xúc, không phá hủy nên sẽ không làm hỏng bề mặt của vật thể đang quét. Thay vì được gắn vào một cánh tay cơ học di chuyển trên một thiết bị để thu thập các điểm dữ liệu, máy quét cầm tay phải được vận hành bởi con người. Người sử dụng máy quét phải đứng ở khoảng cách xa vật thể và quét sản phẩm ở cùng một khoảng cách đó khi di chuyển xung quanh. Cũng giống như máy quét cố định, máy quét 3D cầm tay có thể thu thập dữ liệu từ các vật thể rất nhỏ đến các vật thể rất lớn, nhưng máy quét cầm tay sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với máy quét 3D cố định đối với các mẫu có kích thước lớn hơn.

máy quét 3D cầm tay

Thiết kế ngược và kiểm tra các chi tiết cơ khí đã được thực hiện toàn diện và dễ dàng hơn nhiều nhờ các thiết bị đo quét 3D tích hợp công nghệ ánh sáng xanh. Cho phép ánh sáng thăm dò bề mặt của một vật thể trái ngược với đầu dò cảm ứng nghĩa là có thể tiếp cận toàn diện hơn nhiều.

Đo quét tự động, không tiếp xúc tạo ra các phép đo chính xác hơn và hình ảnh chi tiết hơn vì máy ảnh cho phép độ phân giải ở tốc độ cao hơn. Tương tự như vậy, phần mềm được sử dụng cho phép kiểm tra chỉ kéo dài vài giờ thay vì nhiều ngày. Tuy nhiên, máy quét 3D cầm tay có hoạt động tốt như máy quét cố định dành cho thiết kế ngược không? Độ chính xác là yếu tố rất quan trọng để có được các mẫu quét chi tiết nhất để sau đó có thể đạt được giải cấu trúc theo tỷ lệ thích hợp. Các thiết bị cầm tay thường cho dữ liệu có độ phân giải kém và thiếu chính xác, mất nhiều thời gian quét.

Cụ thể máy quét 3D cầm tay có 05 hạn chế sau:

Thiếu chính xác

Máy quét ATOS cố định đảm bảo thu thập dữ liệu với độ chính xác cao với  đầu dò ổn định không bị cản trở bởi sự vận hành ngắt quãng của con người. Phần cứng và phần mềm mạnh mẽ được sản xuất đồng thời để tránh sự gián đoạn trong công nghệ. Do đó, hệ thống đo quét 3D dễ dàng thu thập dữ liệu kỹ thuật số thông qua cơ chế của riêng chúng.

Máy quét 3D cầm tay gồm phần cứng và phần mềm tương tự có thể tái tạo hình ảnh quét chất lượng nhưng thiếu tính năng tự động hóa ổn định có ở các thiết bị cố định. Người phụ trách quét vật thể phải đứng yên và giữ nguyên khoảng cách với vật thể quét tại mọi điểm thu thập dữ liệu. Mặc dù có thể tiết kiệm tiền khi đầu tư vào một máy quét cầm tay thay vì máy quét cố định đắt tiền nhưng hiệu quả của quá trình quét và chất lượng mẫu quét khi dùng máy quét cầm tay sẽ không cao như bạn mong đợi.

Dữ liệu thiếu sắc nét

Tương tự như độ chính xác, độ sắc nét trong thiết kế ngược giúp bạn hình dung tốt hơn về sản phẩm khi đang sản xuất, phân tích hoặc phân tách cấu trúc nhằm mục đích sửa đổi, cải tiến. Quá trình quét không ổn định sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu kỹ thuật số không chính xác dẫn đến các kết quả kiểm tra và nghiên cứu sẽ bị sai lệch và phải lặp đi lặp lại nhiều tác vụ.

Ưu điểm của phần cứng tự động là nó giúp loại bỏ các sai sót có thể gây ra bởi người sử dụng trong quá trình quét. Khi quá trình quét được thu thập cho thiết kế ngược 3D được thực hiện bằng máy quét 3D di động, nếu có bất kỳ rung lắc hoặc chuyển động không phù hợp nào có thể gây ra sai số trong kết quả đo quét. Để lấy dữ liệu quét sắc nét và nhập vào phần mềm CAD và tạo mô hình, hình học của dữ liệu số hóa phải được quét hoàn hảo. Để tránh việc hình ảnh không rõ ràng, việc lựa chọn máy quét 3D tốt nhất cho thiết kế ngươc nên là máy quét 3D cố định.

Lỗi do con người

Kiểm tra hay còn được gọi là đo lường kích thước, bao gồm việc đánh giá các đặc tính hình học của chi tiết cơ khí để đảm bảo rằng các tính năng của sản phẩm là đáng tin cậy, đầy đủ chức năng và tuân thủ các thông số kỹ thuật của thiết kế. Vì hình ảnh cần phải rõ ràng để phân tích các phép đo quét chính xác nhất và cách an toàn nhất để đảm bảo điều này là thông qua việc thu thập dữ liệu tự động. Nó giúp loại bỏ áp lực khi phải quét lại các chi tiết và giúp giảm bớt nhân công thực hiện.

Máy quét phục vụ mục đích thiết kế ngược phải đo các điểm dữ liệu nhanh chóng và chính xác. Đôi khi, nếu các vật thể quét nhỏ thì thiết bị cầm tay có vẻ là một lựa chọn nhanh chóng và giải pháp tiết kiệm hơn, nhưng khi đến thời điểm quét một vật thể rất lớn thì việc này sẽ cần một người cực kỳ vững vàng và kiên nhẫn mới có thể hoàn thành nhiệm vụ. Lỗi khách quan của con người thường khó tránh khỏi và có thể gây ra áp lực không đáng có. Lựa chọn không sử dụng máy quét 3D cầm tay có thể loại bỏ rủi ro này vì sẽ không cần phải đứng yên một chỗ trong nhiều giờ và liên tục để ý đến từng chi tiết có thể khiến người dùng cảm thấy nhàm chán.

Thiếu ổn định

Giống như chúng tôi đã đề cập ở trên, phải rất chú ý đến chi tiết và mất nhiều thời gian để thu thập tất cả dữ liệu cần thiết để quét các vật thể lớn. Khi con người vận hành máy quét có thể dẫn đến việc bỏ sót các điểm dữ liệu hoặc dữ liệu kỹ thuật số không rõ ràng do các chuyển động nhẹ ở gần hoặc xa hơn so với nơi bắt đầu quét. Việc người vận hành cảm thấy mỏi tay sau một khoảng thời gian nhất định là điều hiển nhiên và máy quét 3D có thể mất đi sự cân bằng mà nó đã được hiệu chỉnh để đọc dữ liệu lúc ban đầu.

Bạn có thể tiết kiệm chi phí với máy quét 3D cầm tay nhưng sau cùng bạn sẽ phải đánh đổi bằng việc phải sử dụng nhiều nhân công và mất nhiều thời gian vì tính thiếu chính xác của loại máy quét này.

Thời gian quét

Tại sao phải mất nhiều thời gian quét khi dữ liệu có thể được thu thập và lưu trữ trong vài giây? Điều đáng chú ý nhất của thiết bị tự động là nó tiết kiệm thời gian đối với lao động không cần thiết. Máy quét 3D cầm tay đòi hỏi phải có người vận hành và quan sát mọi điểm dữ liệu để đọc tất cả các phép đo quét.

Máy đo quét 3D cố định hoạt động tốt như một máy quét thiết kế ngược vì nó không chỉ đọc chính xác tất cả các điểm dữ liệu với độ phân giải cao mà còn có công nghệ thông minh cho kết quả thăm dò trơn tru, hoàn hảo để kiểm tra dữ liệu số hóa chi tiết cao. Quá trình quét vât thể lớn có thể mất nhiều thời gian và khi công việc khác cần được hoàn thành tại xưởng sản xuất, máy quét 3D tự động có thể là lựa chọn tin cậy để thực hiện quét ở mức độ cao nhất.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!