TOP 7 phần mềm gia công CNC phay tiện tốt nhất trên thị trường 

Trong bài viết dưới đây AIE sẽ điểm danh 7 phần mềm gia công CNC chất lượng nhất.

Phần mềm gia công CNC

1. Creo Parametric

Creo Parametric (tên trước đây là Pro/ENGINEER) là một giải pháp CAD/CAE/CAM tổng thể của tập đoàn PTC (Parametric Technology Corporation – USA) du nhập vào Việt Nam từ những năm 1997 – 2000 và được rất nhiều công ty sản xuất cơ khí (đặc biệt là ở miền Nam) sử dụng. Nó cũng được giảng dạy rất phổ biến trong các trường đại học cho sinh viên các khoa cơ khí chế tạo máy.

Tính năng gia công của Creo Parametric khá tốt nhưng lại khó dùng, đòi hỏi người lập trình phải thật sự am
hiểu phần mềm mới có thể tạo ra những đường chạy dao đẹp, thỏa mãn yêu cầu gia công.

Dù khó sử dụng và bị áp lực cạnh tranh dữ dội từ những phần mềm du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây, Creo Parametric vẫn duy trì được một lượng lớn khách hàng bởi khả năng tích hợp dữ liệu chặt chẽ từ CAD đến CAM, tức là nếu dữ liệu CAD có thay đổi thì những thay đổi này sẽ được cập nhật xuống những đường chạy dao đã được lập trình trước đó.

Ngoài ra, nếu thực sự am hiểu và cấu hình tốt thì Creo Parametric vẫn tạo ra được những chương trình gia công mẫu rất tốt để nâng cao năng suất gia công và kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất.

Tìm hiểu thêm: Máy gia công 4 trục

2. Cimatron

phần mềm gia công cnc cimatron

Cimatron cũng là một giải pháp CAD/CAM tổng thể nhưng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khuôn mẫu với 99% khách hàng là những doanh nghiệp thiết kế và gia công khuôn. Nó cũng là một trong những phần mềm CAM được sử dụng đầu tiên ở Việt Nam. Được viết từ những năm 1982 tại Israel, Cimatron trải qua hai thế hệ: Cimatron IT phát triển đến phiên bản Cimatron IT13 thì ngưng lại để phát triển phiên bản E (hiện đã đến phiên bản 15).

Cimatron có hai ưu điểm khiến nó được rất nhiều công ty khuôn mẫu sử dụng. Thứ nhất, Cimatron có khả năng xử lý CAD rất tốt, đặc biệt với những model được thiết kế bằng phần CAD khác và bị lỗi bề mặt khi đưa vào môi trường gia công của Cimatron. Thứ hai, nó có nhiều chiến lược chạy dao nên có thể gia công những lòng khuôn phức tạp với chất lượng bề mặt tốt. Cimatron cũng có những giải pháp gia công 5 trục nhưng nó không thực sự phổ biến ở Viện Nam ở thời điểm hiện nay.

3. Siemens NX

Siemensn NX là một giải pháp CAD/CAE/CAM tổng thể của tập đoàn Siemens được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực liên quan đến ngành hàng không, oto, đóng tàu… Tại Việt Nam, Siemens NX chủ yếu được sử dụng trong các doanh nghiệp thiết kế và gia công khuôn mẫu, đặc biệt là trong hệ sinh thái của Samsung và các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Về lập trình gia công, Siemens NX có phạm vi công nghệ rất lớn trải dài từ lập trình phay 3/4/5 trục đến tiện và tiện phay kết hợp (Mill-Turn) đi kèm với ứng dụng mô phỏng quà trình gia công để bảo đảm an toàn tuyệt đối trước khi chạy trên máy CNC.

Tất nhiên, nếu có những thay đổi trong dữ liệu CAD, chúng cũng sẽ được cập nhật tự động vào đường chạy dao do Siemens NX sử dụng chung cơ sở dữ liệu cho cả CAD và CAM. Tương đối dễ dùng và khả năng tinh chỉnh đường chạy tốt khiến Siemens NX ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam.

4. hyperMILL

Điều đầu tiên người dùng nghĩ đến hyperMILL là khả năng lập trình gia công 5 trục siêu việt. Nguyên nhân là vì hầu hết những tài liệu marketing của hãng Open-Mind (Cộng Hòa Liên Bang Đức) đều tập trung vào khả năng gia công 5 trục hiệu quả cao và cực kì an toàn của phần mềm "siêu phay" này. Trên thực tế, khả năng lập trình gia công 3 trục, lập trình tiện và tiện phay kết hợp cũng như ứng dụng quản lí dụng cụ cắt của phần mềm 26 tuổi này cũng "không phải dạng vừa đâu".

Khi lập trình gia công 5 trục, hyperMILL không chỉ có những giải pháp lập trình tổng quát mà còn có những gói sản phẩm phục vụ riêng cho những sản phẩm đặc thù. Nhờ những gói giải pháp này mà việc lập trình những chi tiết phức tạo như cánh xoắn (impeller), cánh turbine tích hợp (blisk), lốp xe, động cơ xe trở nên rất dễ dàng và nhanh chóng trong khi vẫn bảo đảm tính an toàn khi gia công trên những máy gia công CNC 5 trục đắt tiền.

Gần đây, hãng Open-Mind còn bổ sung thêm một số tính năng mới cho hyperMILL để đáp ứng yêu cầu ngày một cao của thị trường như Virtual Machining (giải pháp gia công tự động kết nối trực tiếp từ máy tính đến máy CNC), Addictive Manufacturing (in 3D trên CNC tích hợp công nghệ in 3D kim loại), hyperMILL Knife Cutting (cắt siêu âm dành cho vật liệu composite)

5. Mastercam

phần mềm gia công CNC mastercam

Khi lập trình tiện và phay chi tiết máy thì MasterCAM là cái tên đầu tiên được người dùng nghĩ đến. Du nhập vào Việt Nam sớm, tốc độ tính toán nhanh và dễ dùng là những ưu điểm khiến MasterCAM có một cộng đồng người dùng rất lớn tại Việt Nam. Đây là cũng là một yếu tố khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn MasterCAM như một giải pháp gia công chính thức bởi việc tuyển dụng lao động rất dễ dàng.

MasterCAM cũng có thể lập trình gia công 5 trục và Mill-Turn và bảo đảm an toàn cho quá trình gia công nhờ tính năng mô phỏng gia công trên phần mềm trước khi chạy trên các máy CNC 5 trục đắt tiền. Vấn đề lớn nhất khi gia công 5 trục là trình biên dịch dữ liệu gia công cho máy CNC 5 trục (Post Processor) cũng được cộng đồng MasterCAM Việt Nam giải quyết tốt. Nhờ đó mà MasterCAM cũng được sử dụng rất rộng rãi trong việc lập trình gia công chi tiết máy từ đơn giản đến phức tạp cũng như là giải pháp CAM người dùng nghĩ đến đầu tiên khi chuyển từ lập trình gia công 3 trục sang 5 trục.

6. PowerMill

PowerMill nổi tiếng nhất trong lĩnh vực gia công khuôn giày dép nhờ khả năng lập trình gia công tuyệt vời trên số lượng lớn các bề mặt phức tạp (thậm chí bị lỗi). Một tính năng khác của phần mềm đến từ Vương Quốc Anh rất được người dùng Việt Nam yêu thích đó là chỉnh sửa đường chạy dao (ví dụ xóa những đường chạy dao thừa)

Những năm gần đây, PowerMill cũng được sử dụng rộng trong lập trình gia công 5 trục tại Việt Nam. Và cũng như nhiều phần CAM 5 trục khác, PowerMill có những giải pháp gia công 5 trục tổng quát và những giải pháp 5 trục đặc thù cho những linh kiện như cánh xoắn, cánh turbine tích hợp, hệ lỗ trong động cơ.

Từ năm 2014, PowerMill được tập đoàn Autodesk mua lại và hình thức bản quyền chuyển từ vĩnh viễn sang thuê bao, tức là người dùng phải trả tiền hàng năm để sử dụng PowerMill thay vì mua một lần và sử dụng viễn viễn như trước đây

7. Cam-Tool

Nếu bạn nhìn thấy bề mặt đa giác của một khuôn chóa đèn xe oto hoặc xe máy sáng bóng như gương thì khả năng rất cao nó được lập trình bởi CAM-TOOL. Nói cách khác, nếu có một cuộc thi về chất lượng bề mặt sau gia công thì ngôi vương chắc chắn sẽ thuộc về CAM-TOOL – một đại diện mang quốc tịch Cananda đến từ hãng CSG

Khả năng tính toán chiều dài cần thiết khi gá đặt dụng cụ cắt để kiểm tra va chạm cho những lòng khuôn lớn và sâu cùng với độ bóng bề mặt sau gia công vượt trội là hai yếu tố khiến CAM-TOOL được rất nhiều công ty trong lĩnh vực gia công khuôn mẫu sử dụng. Hạn chế duy nhất của CAM-TOOL là giá rất cao nên hầu hết chỉ có các doanh nghiệp FDI sử dụng và chưa thực sự phổ biến với các doanh nghiệp trong nước

Trên đây là 7 phần mềm gia công CNC chất lượng nhất trên thị trường được công ty sản xuất cơ khí tin tưởng lựa chọn. Các phần mềm này đều có những tính năng vượt trội giúp cho người dùng nâng cao chất lượng công việc. Mong rằng, với những thông tin hữu ích mà AIE chia sẻ đã giúp bạn chọn lựa được phần mềm phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Bài viết liên quan

error: Content is protected !!